Thứ sáu, 08/05/2026 23:03 (GMT+7)

Nghệ An thúc tiến độ các dự án điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Ba Lê

Nghệ An đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, từ nhiệt điện LNG, thủy điện đến điện gió, điện mặt trời, nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

UBND tỉnh Nghệ An vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công Thương về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Cuộc làm việc tập trung rà soát tiến độ triển khai các dự án, những khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như các giải pháp nhằm bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Nghệ An và đoàn công tác của Bộ Công Thương (7/5).

Theo Sở Công Thương Nghệ An, trên địa bàn tỉnh hiện đang triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập. Dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và dự kiến khởi công vào ngày 18/5/2026. Đây là một trong những dự án nguồn điện lớn được kỳ vọng góp phần bổ sung năng lực cung ứng điện cho khu vực Bắc Trung Bộ trong thời gian tới.

Song song với đó, UBND tỉnh Nghệ An đang thực hiện các thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện các bước liên quan theo quy định đối với 8 dự án nguồn điện đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh. Các dự án gồm Thủy điện Mỹ Lý, Thủy điện Nậm Mô 1, Thủy điện Cẩm Sơn, Thủy điện Thông Thụ, Nhà máy Điện gió Nam Đàn, Nhà máy Điện gió Quỳnh Lập 2, Nhà máy Điện mặt trời hồ Khe Gỗ và Nhà máy Điện mặt trời hồ Vực Mấu.

Đồng loạt triển khai nhiều dự án nguồn điện

Trong bức tranh phát triển năng lượng của Nghệ An, nhiều dự án đang được xúc tiến theo từng nhóm thủ tục cụ thể. Đối với dự án nâng công suất Thủy điện Đồng Văn từ 28MW lên 29,8MW, các thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã hoàn thành. Hiện chủ đầu tư đang tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ liên quan để thực hiện điều chỉnh công suất theo quy định, dự kiến hoàn thành phát điện theo công suất mới trong năm 2026.

Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, Phạm Văn Hóa báo cáo tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Đối với Nhà máy Điện rác Nghệ An, dự án đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư cũng đã hoàn tất điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đang trình Bộ Nông nghiệp và Môi trường thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo quy hoạch, Nghệ An được phân bổ công suất điện mặt trời mái nhà đến năm 2030 là 286MW và giai đoạn 2031-2035 là 49MW. Đến nay, tổng công suất đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký phát triển nguồn điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ đạt 48.146 kWp; tổng công suất định mức của các bộ chuyển đổi nghịch lưu - inverter đạt 39.995kW.

Đối với hệ thống lưới điện, sau quá trình làm việc với các đơn vị của ngành điện được giao thực hiện dự án, UBND tỉnh cho biết sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm địa phương như thỏa thuận hướng tuyến, quy hoạch đất đai, giải phóng mặt bằng, giao đất và hoàn thiện thủ tục đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ các dự án.

Tại cuộc làm việc, đại diện Bộ Công Thương và tỉnh Nghệ An đã trao đổi cụ thể hơn về khả năng đáp ứng tiến độ triển khai các dự án so với mốc thời gian được xác định trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh cũng như kế hoạch thực hiện quy hoạch. Một số kiến nghị, đề xuất liên quan cũng được các bên làm rõ trong quá trình trao đổi.

Bảo đảm tiến độ gắn với yêu cầu an ninh năng lượng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long, vai trò của năng lượng đối với phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia. Theo Thứ trưởng, an ninh năng lượng cũng chính là an ninh kinh tế, trong đó điện phải đi trước một bước để phục vụ mục tiêu tăng trưởng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh vai trò của năng lượng đối với phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, khi các dự án đã được đưa vào quy hoạch thì địa phương cần chỉ đạo quyết liệt để triển khai thực hiện, đồng thời việc triển khai sẽ được theo dõi thông qua các chỉ số đánh giá tiến độ. Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Nghệ An trong quá trình triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh cũng như các công trình nguồn và lưới điện trên địa bàn.

Cùng với yêu cầu bảo đảm tiến độ, Bộ Công Thương cũng đề nghị tỉnh quan tâm thúc đẩy các dự án có khả năng triển khai nhanh, đặc biệt là điện mặt trời tập trung và điện mặt trời tại các hồ thủy điện, hồ thủy lợi nhằm bổ sung nguồn điện trong ngắn hạn.

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì các cuộc họp định kỳ 3 tháng một lần nhằm theo dõi, đôn đốc tiến độ triển khai Quy hoạch điện VIII điều chỉnh; đồng thời thực hiện nhiệm vụ báo cáo định kỳ về tình hình triển khai Nghị quyết số 70 của Bộ Chính trị.

Ông Phùng Thành Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định Nghệ An sẽ triển khai các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh theo đúng lộ trình đã đề ra.

Ông Phùng Thành Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định Nghệ An sẽ triển khai các dự án nguồn và lưới điện trong Quy hoạch điện VIII điều chỉnh theo đúng lộ trình đã đề ra. Tỉnh cam kết tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị liên quan để triển khai hiệu quả các dự án điện đã được quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương, EVN và EVNNPT tiếp tục quan tâm, phối hợp và hỗ trợ địa phương trong quá trình triển khai các dự án điện, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Giải ngân vốn đầu tư công chậm, Nghệ An yêu cầu không “khoán trắng” trách nhiệm

Giải ngân vốn đầu tư công chậm, Nghệ An yêu cầu không “khoán trắng” trách nhiệm

Với hơn 13.763 tỷ đồng đã được giao chi tiết, Nghệ An đứng trước sức ép hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cơ sở, đặc biệt trong giải phóng mặt bằng.
Tách bạch hàng giả và hàng kém chất lượng

Tách bạch hàng giả và hàng kém chất lượng

Bộ Công an đề xuất bổ sung tội danh sản xuất, buôn bán hàng kém chất lượng nhằm tạo hành lang pháp lý phân hóa rõ rệt bản chất vi phạm, tránh bỏ lọt tội phạm.
Hoàn thiện hệ sinh thái xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện hệ sinh thái xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ yêu cầu thực tiễn, việc nâng cấp cơ chế, chính sách và phương thức xúc tiến thương mại theo hướng hiện đại đang trở thành yếu tố quyết định để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng thị trường.
Nghệ An ra mắt hệ thống dữ liệu số ngành Công Thương, tăng tốc chuyển đổi số

Nghệ An ra mắt hệ thống dữ liệu số ngành Công Thương, tăng tốc chuyển đổi số

Việc đưa vào vận hành hệ thống quản lý và khai thác dữ liệu số ngành Công Thương đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số của Nghệ An, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành, minh bạch hóa quản lý và thúc đẩy phát triển kinh tế số.
Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng tạo động lực bứt phá liên vùng

Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng tạo động lực bứt phá liên vùng

Khu kinh tế chuyên biệt tại Hải Phòng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, hứa hẹn trở thành cực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế vùng đồng bằng sông Hồng.