hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các khu đô thị Thanh Hà A, B theo thông báo từ tháng 6/2023. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ còn chậm, sự phối hợp của các đơn vị liên quan chưa kịp thời.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Dương Đức Tuấn vừa có chỉ đạo về việc xử lý vi phạm tồn tại của Khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B (tại huyện Thanh Oai và quận Hà Đông).
Theo đó, nhiệm vụ tham mưu, báo cáo UBND Thành phố việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại các khu đô thị Thanh Hà A, B đã được giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tại thông báo từ tháng 6/2023. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ được UBND Thành phố giao chậm; sự phối hợp của các đơn vị liên quan chưa kịp thời.
Do đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, tham mưu, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo; thời gian hoàn thành trước ngày 30/11 tới đây.
Về việc xây dựng tại khu đô thị, UBND thành phố Hà Nội thống nhất cho phép tiếp tục triển khai các quy trình thủ tục theo quy định để đầu tư xây dựng các công trình xây dựng thuộc đối tượng miễn cấp giấy phép xây dựng (theo quy định pháp luật tại thời điểm xây dựng công trình và hiện hành), không có vi phạm về quy hoạch, đất đai, xây dựng.
Việc cho phép trên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, người dân có liên quan trong việc khai thác, vận hành các công trình trong khu đô thị.
Đối với các công trình tại khu đô thị Thanh Hà A, B có vi phạm trật tự xây dựng, lãnh đạo TP giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai, các Sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan thống kê, rà soát, phân loại cụ thể các hình thức vi phạm trật tự xây dựng của các công trình.
Có thể kể đến, công trình hỗn hợp tại các lô đất B1.1-CHC01 – B1.1-CHC03, B1.3-HH03, B1.4-HH01, B1.4-HH02, B2.1-HH01, B2.1-HH02; các công trình do nhà đầu tư thứ phát, người dân xây dựng; các nhà xưởng - nhà kho tạm, tự chuyển đổi sang công trình thương mại, dịch vụ; Trụ sở công ty xây dựng tạm trên đất cây xanh,...)
Cùng với đó, lập phương án xử lý vi phạm trật tự xây dựng, khắc phục hậu quả (xác định rõ các hạng mục phải tháo dỡ, thu hồi, tồn tại.... yêu cầu nhà đầu tư có cam kết thực hiện). Cùng thống nhất phương án xử lý (hình thức biên bản làm việc có lãnh đạo cơ quan, đơn vị ký, đóng dấu), để Sở Xây dựng chủ trì, thay mặt liên ngành báo cáo, trình UBND TP xem xét, chỉ đạo; thời gian hoàn thành trước ngày 30/11/2023.
Trước đó, vào đầu tháng 10/2023, tại KĐT Thanh Hà B - Cienco 5 thuộc địa giới xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đã xuất hiện nhiều lều lán, nhà xưởng và cả điểm cung cấp, phân phối lương thực, thực phẩm có tổng diện tích lên tới hàng chục nghìn mét vuông.
Khu vực nói trên đã được Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 cho Công ty TNHH Môi trường và Xây dựng Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) thuê lại theo Hợp đồng số 24/HĐ-TS/2017. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu thông tin lại cho thấy khu đất này đã bị “chia năm xẻ bảy”.
Tại khu đất có ký hiệu B3.1, ngay dưới đường dây điện cao thế đã “mọc” lên nhiều nhà xưởng có dấu hiệu vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Thông tin tới khách có nhu cầu thuê nhà xưởng, nhân viên bảo vệ ở đây cho biết những nhà xưởng này đang thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần Vikita và hiện các nhà xưởng đã được cho thuê hết.
Trước nhu cầu thuê 1.000 mét vuông xưởng tại KĐT Thanh Hà B - Cienco5, người phụ nữ tên Hoa, được cho là đang phụ trách việc cho thuê xưởng của Công ty Cổ phần Vikita cho biết: “Bên mình giờ chỉ còn có xưởng khoảng 600m2 thôi, mức giá thuê là khoảng 73.000 đồng/m2/tháng. Đây là giá thuê rẻ nhất rồi, các xưởng bên cạnh họ còn thu tận 77.000 đồng”. Đồng thời người phụ nữ này cũng trấn an "đây là đất chính chủ lâu dài nên cứ yên tâm và giá cả tăng cao là do phải lo nhiều vấn đề về phòng cháy chữa cháy" khi khách thuê thắc mắc về nguồn gốc đất.
Nằm cạnh khu nhà xưởng nói trên là trụ sở của Công ty Thái Sơn, ngay phía sau tòa nhà này cũng là những kho xưởng rộng lớn, trong đó có kho xưởng của Công ty TNHH Vĩnh Sơn vẫn đang hoạt động tấp nập.
Không chỉ có những kho xưởng, tại đây còn xuất hiện cả điểm tập kết, cung cấp, phân phối lương thực, thực phẩm, điểm “chợ” nói trên được quản lý bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Dịch vụ thương mại Đại Sơn (Công ty Đại Sơn), muốn có “lốt” ở trong khu này người có nhu cầu phải bỏ ra một số tiền lớn. Bên cạnh đó, Công ty Đại Sơn cũng đã cho dựng lên một số lán xưởng và trực tiếp ký hợp đồng cho thuê.
Được biết, ngày 15/12/2017, Văn phòng HĐND & UBND huyện Thanh Oai đã có văn bản số 69/VP-HĐND&UBND về việc chấp thuận cho phép thi công công trình tạm gửi Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 và các đơn vị liên quan.
Văn bản có nêu: “Về nguyên tắc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 được xây dựng công trình tạm phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiệu B3.1 (có kèm theo bản vẽ khu vực 1, khu vực 2, khu vực 3) bao gồm như: văn phòng quản lý và điều hành dự án, kho vật liệu, máy móc thiết bị, công trình phụ trợ…).
Đến ngày 05/10/2018, Văn phòng HĐND & UBND huyện Thanh Oai có văn bản gửi Công ty Thái Sơn và các đơn vị Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị, Kinh tế, Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Oai và UBND xã Cự Khê về việc “mở điểm cung cấp “tạm” để phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ nhân dân, cán bộ, người lao động và công nhân lao động hiện đang sinh sống và làm việc tại KĐT Thanh Hà – Cienco 5.
Trong văn bản này có nội dung: “Chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn mở điểm cung cấp “tạm”, để phân phối lương thực, thực phẩm. phục vụ cho nhân dân, cán bộ, người lao động và công nhân lao động hiện đang sinh sống và làm việc tại khu đô thị Thanh Hà Cienco5 phục vụ thi công công trình chính tại ô đất có ký hiệu: B3.1. (thực hiện theo hợp đồng thuê tài sản số 24/HĐ-TS/2017 giữa Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 và Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn). Cả 2 văn bản này đều do Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện Thanh Oai thời điểm đó là bà Tố Nga ký và đóng dấu của Văn phòng.
Bà Nguyễn Thị Thủy - Phụ trách tài chính của Công ty TNHH MT&XD Thái Sơn cho biết: “Không có chuyện cho thuê nhà xưởng, đây là các đối tác quen biết của sếp chị nên bên công ty chỉ cho mượn thôi. Đây chỉ là công trình tạm được UBND huyện cho phép xây dựng để phục vụ công trình chính, khi nào công trình chính xong thì khu này sẽ phải tháo bỏ hoàn trả lại mặt bằng chứ không phải công trình kiên cố gì” - bà Thủy nói.
Trả lời về các giấy phép xây dựng tạm thời và bản vẽ thiết kế của các công trình tạm, bà Thủy thông tin: “Do chỉ là kho tạm nên hầu như là tự dựng không có bản thiết kế gì. Có mỗi tòa trụ sở này có thiết kế tuy nhiên do bên chủ đầu tư là Công ty Cienco 5 họ thi công, công ty chị chỉ tiếp nhận và sử dụng nên bên đó họ vẫn giữ hồ sơ giấy tờ”.
“Đối với công tác phòng cháy chữa cháy thì hàng năm huyện đều tổ chức đoàn kiểm tra và đủ điều kiện hoạt động, tuy nhiên thì đến nay các biên bản về phòng cháy chữa cháy chúng tôi vẫn chưa lấy về” bà Thủy cho biết thêm.
Về điểm cung cấp, phân phối lương thực, thực phẩm do Công ty Đại Sơn và kho xưởng do Công ty Vĩnh Sơn đang quản lý, sử dụng bà Thủy cho biết: “Hai đơn vị đó là đối tác lâu năm của sếp chị nên sếp cho họ mượn thôi, điểm cung cấp lương thực, thực phẩm công ty chị đang để cho Đại Sơn họ quản lý toàn bộ nên việc họ dựng các lán xưởng cho thuê thì bên chị không nắm được”.
Phía Công ty Thái Sơn khẳng định không có việc cho thuê kho xưởng mà chỉ cho đối tác mượn nhưng trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên hiện ở đây đang giao dịch cho thuê với mức giá 73.000 đồng/m2/tháng trên diện tích rộng cả chục nghìn mét vuông. Vậy, số tiền thu được từ hoạt động cho thuê kho xưởng, vị trí bán hàng trong điểm cung cấp, phân phối lương thực, thực phẩm do ai quản lý. Các khoản nghĩa vụ thuế đã được thực hiện ra sao rất cần được các cơ quan chức năng làm rõ.
Phía văn phòng cho biết UBND huyện Thanh Oai cho biết đã giao cho Đội Thanh tra xây dựng cung cấp các thông tin cho phóng viên. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần liên hệ nhưng Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai lại không hề có phản hồi.