Thứ ba, 10/09/2024 16:59 (GMT+7)

TP. Hải Phòng: Tập trung khôi phục trở lại sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân sau bão số 3

Vũ Thành

Ngay sau bão số 3, toàn bộ hệ thống chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng đã tập trung cao độ cho việc khắc phục thiệt hại do bão số 3 để cấp điện, nước sạch, mạng lưới viễn thông trở lại bình thường phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

 

Thư của đồng chí Bí thư Thành ủy gửi Nhân dân thành phố sau bão số 3

 

Mới đây, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng có thư gửi nhân dân thành phố, động viên, kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và toàn thể nhân dân nỗ lực, chung sức khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

 

Trong thư, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nêu rõ: Những ngày qua, Hải Phòng cùng với một số tỉnh, thành phố phía Bắc phải chịu sự tàn phá của bão số 3 (siêu bão Yagi), là cơn bão mạnh nhất trên Biển Đông trong vòng 30 năm qua. Mặc dù, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố quyết liệt, chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão, nhưng khi đổ bộ vào thành phố, cơn bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Bí thư Thành ủy Hải Phòng bày tỏ xúc động khi chứng kiến hình ảnh cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố chung sức, đồng lòng, triệu người như một, không quản ngại mưa to, gió lớn, nguy hiểm, lao mình vào tâm bão để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

 

Hàng chục nghìn người dân sinh sống tại các khu chung cư cũ xuống cấp, bà con sinh sống vùng trũng thấp, các tàu, thuyền…đã được di chuyển tới nơi an toàn, được chăm lo có thể chưa đầy đủ về vật chất nhưng chắc chắn rất ấm áp tình người. Điều đó cho thấy, trong nguy nan, truyền thống đoàn kết, bản lĩnh vượt khó của người Hải Phòng lại càng kiên cường, tỏa sáng. Nhờ vậy, thiệt hại do cơn bão số 3 đã được giảm thiểu ở mức thấp nhất.

 

Thư của đồng chí Bí thư Thành ủy gửi Nhân dân thành phố sau bão số 3
Thư của đồng chí Bí thư Thành ủy gửi Nhân dân thành phố sau bão số 3

 

Thay mặt lãnh đạo TP. Hải Phòng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người thân bị thiệt mạng và mong các nạn nhân bị thương sớm hồi phục sức khỏe; bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát, thiệt hại về tài sản của nhân dân và doanh nghiệp.

 

Đồng thời, kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thành phố tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, tinh thần “tương thân, tương ái”, biến tình yêu Hải Phòng thành sức mạnh, chung tay, sẻ chia, hỗ trợ, động viên lẫn nhau khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra nhằm nhanh chóng đưa thành phố trở lại cuộc sống bình thường.

 

Nhường 100 tỉ đồng của Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão cho các địa phương khác

 

Theo thông tin từ UBND TP. Hải Phòng, lãnh đạo thành phố đã báo cáo Chính phủ về việc hiện nay có thể tự cân đối nguồn lực của địa phương để khắc phục hậu quả cơn bão số 3. Vì thế, lãnh đạo thanh phố quyết định không nhận khoản tiền 100 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 mà nhường cho các địa phương khác.

 

Là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất của bão số 3, TP Hải Phòng sẽ dùng nguồn ngân sách của địa phương cùng với vận động ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang hoạt động sinh sống trên địa bàn.

 

Ngày hôm qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng - Thường trực Ban vận động cứu trợ thành phố đã tổ chức triển khai đợt vận động quyên góp, ủng hộ nhân dân thành phố khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tới các cơ quan, đơn vị, các doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân, kiều bào, người nước ngoài đang làm việc tại Hải Phòng; đoàn viên, hội viên và cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố chung tay ủng hộ góp phần giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

 

Việc ủng hộ trên tinh thần tự nguyện. Số tiền ủng hộ sẽ dành hỗ trợ ban đầu các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình người có công, hộ đặc biệt khó khăn, có nhà bị tốc mái, đổ sập do bão số 3, với mức 10 triệu đồng/hộ. Số kinh phí sau hỗ trợ nếu còn sẽ được Ban vận động cứu trợ sử dụng hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội, bổ sung Quỹ phòng, chống thiên tai, lũ lụt của thành phố. Kinh phí và hiện vật ủng hộ tiếp nhận được quản lý, sử dụng theo quy định hiện hành.

 

Việc ủng hộ bằng hình thức chuyển khoản qua Kho bạc Nhà nước: Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng. Số tài khoản 3751.0.1003001.00000 tại Kho bạc Nhà nước Hải Phòng. Ủng hộ tiền mặt hoặc hàng hóa qua Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố (số 21, phố Điện Biên Phủ, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) và cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam ở 15 quận, huyện thuộc thành phố. Đối với việc ủng hộ trực tiếp có địa chỉ cụ thể của các tổ chức, cá nhân, hệ thống MTTQ các cấp thành phố sẽ là cầu nối, đồng hành phối hợp tổ chức hỗ trợ theo nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân. Thời gian vận động trong 1 tháng, từ 10/9 đến 10/10.

 

95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại trong ngày 10/9

 

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, khoảng 95% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) đã cơ bản khắc phục thiệt hại, hỏng hóc để đưa nhà máy đi vào sản xuất bình thường trong ngày 10/9.

 

Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa đi kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài về chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng hoạt động trở lại sau ảnh hưởng của bão số 3.

 

Sau khi tới thực địa tại một số doanh nghiệp trong KCN DEEP C và chia sẻ về những thiệt hại với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do bão số 3 gây ra, ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, lãnh đạo thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Ban quản lý luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ để doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khắc phục hậu quả nhanh nhất, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo chuỗi cung ứng tại Hải Phòng trong thị trường toàn cầu luôn thông suốt.

 

Nếu doanh nghiệp có bất kỳ khó khăn nào thì báo lại để Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng hỗ trợ tháo gỡ kịp thời những việc thuộc thẩm quyền. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của Thành ủy, UBND Thành phố, Ban quản lý sẽ trực tiếp báo cáo để lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các ngành hỗ trợ doanh nghiệp nhanh nhất.

 

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo TP. Hải Phòng kiểm tra, tặng quà động viên ngành điện
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo TP. Hải Phòng kiểm tra, tặng quà động viên ngành điện

 

Trước đó, sáng 9/9, 100% doanh nghiệp đã được cung ứng điện, song doanh nghiệp sẽ chủ động đấu nối điện để đảm bảo an toàn. Các điều kiện khác để hoạt động sản xuất trở lại thông suốt như nước, Internet cũng đã cơ bản khắc phục.

 

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, ban đã rà soát, thống kê thiệt hại của các doanh nghiệp và báo cáo với UBND Thành phố để Ủy ban sớm có chỉ đạo, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.

 

Theo báo cáo này, về thiệt hại chung, các doanh nghiệp trong các KCN đều có cây xanh bị gẫy đổ, nơi thiệt hại cao nhất lên tới 90% và thiệt hại thấp nhất là 30%. Một số điểm bị ngập lụt cục bộ trong bão. Nhiều doanh nghiệp bị tốc mái, một số tường bị xé, đổ, cổng hàng rào, biển báo, hệ thống camera, nhà xe, cửa tôn kéo bị lật, nước tràn vào nhà xưởng song không ghi nhận thiệt hại về người. Hiện các doanh nghiệp, các khu công nghiệp đều đang khẩn trương khắc phục sự cố.

 

Cơn bão số 3 đi qua đã để lại nhiều hậu quả gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn Thành phố Hải Phòng.

 

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng, cho đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khách hàng trong vùng phục vụ cấp nước của Công ty đã được cấp nước trở lại. Công ty đã và đang tiếp tục khắc phục các sự cố làm ảnh hưởng đến cung cấp nước tại một số khu vực nhỏ lẻ do vỡ đường ống cấp nước do cây, cột điện... đổ làm đứt gãy, sạt lở các công trình, thiết bị trên hệ thống cấp nước. Việc cấp nước đang dần ổn định trở lại trên toàn địa bàn thành phố. Tại một số điểm cuối nguồn áp lực có thể yếu, việc này sẽ được khắc phục trong 1 -2 ngày tới, áp lực nước sẽ trở lại bình thường như thời điểm trước bão.

 

Tính đến sáng ngày 10/9, Công ty đã khôi phục vận hành 7/7 nhà máy khu vực đất liền gồm Nhà máy nước An Dương, Cầu Nguyệt, Vật Cách, Vĩnh Bảo 1&2, Ngũ Lão, Hưng Đạo và 7/8 Trạm bơm tăng áp (TBTA Máy Tơ, Đồng Hòa, Đông Hải, Cầu Rào, Đổng Quốc Bình, Đồ Sơn, Tân Dương), ngày 9/9 sản lượng nước cấp đạt ~300.000 m3 so với trung bình khoảng 250.000 m3/ngày trước bão.

 

Khu vực đảo Cát Bà, đã vận hành máy phát điện để cung cấp nước cho khu vực thị trấn Cát Bà trong ngày 9/9 được khoảng 2.000 m3 (khoảng 50% nhu cầu thông thường), ngày 10/9 sẽ tăng cường công suất cấp nước cho khu vực thị trấn và chạy máy phát điện cấp nước cho xã Việt Hải. Các khu vực đảo sẽ được khôi phục vận hành sản xuất ngay sau khi được cấp điện trở lại.

 

Còn theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, đến buổi chiều tối qua (9/9), 6 quận nội thành Hải Phòng và một số xã thuộc huyện An Dương, Thủy Nguyên đã được cấp điện trở lại. Tuy nhiên vẫn còn 405.255 số khách hàng là các xã ngoại thành còn mất điện.

 

Cơn báo số 3 đổ bộ vào Hải Phòng, do gió lớn, kết hợp mưa to, nhiều cây xanh gãy đổ vào đường dây và cột điện dẫn đến 247 đường dây trung thế bị sự cố, 96 đường dây còn mất điện; 27 trạm biến áp bị hư hỏng, 365 cột điện trung thế ghị gãy, đổ, 81 cột bị sạt lở, nghiêng; làm hỏng 7.445 mét dây trung thế và 2.507 trụ sứ. Lưới điện hạ áp có: 820 cột gãy, đổ, 366 cột nghiêng; làm hỏng 5.638 mét dây điện, 2,406 hòm công tơ; làm ảnh hưởng 798.590 khách hàng.

 

Ngành Điện lực Hải Phòng đang tập trung nhân lực phối hợp với nhà thầu xây lắp khắc phục sự cố. Cơ quan chức năng đang tích khôi phục lại các lộ đường dây trung thế trong thời gian sớm nhất; dự kiến đến khoảng 12/9 sẽ khắc phục xong các đường dây hạ thế.

Bão Yagi đang đạt cường độ đỉnh điểm, khiến nhiều nơi tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình... mất điện

Bão Yagi đang đạt cường độ đỉnh điểm, khiến nhiều nơi tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình... mất điện

Tổng công ty Điện lực miền Bắc thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 3 tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình (tính đến 12h ngày 7/9/2024).
TP. Hải Phòng thu ngân sách gần 80 nghìn tỷ đồng sau 8 tháng

TP. Hải Phòng thu ngân sách gần 80 nghìn tỷ đồng sau 8 tháng

Theo số liệu từ Cục Thống kê thành phố Hải Phòng, tổng kết 8 tháng năm 2024, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đã đạt hơn 79.319 tỷ đồng, bằng 134,49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa đạt hơn 36.745 tỷ đồng, bằng 184,96% so với cùng kỳ; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 41.629 tỷ đồng, bằng 110,88% so với cù
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát, kiểm tra việc phòng chống bão số 3 tại Quảng Ninh và Hải Phòng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát, kiểm tra việc phòng chống bão số 3 tại Quảng Ninh và Hải Phòng

Chiều 6/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 3 tại Quảng Ninh, Hải Phòng.  
Thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy nhanh phát triển hạ tầng số, số hóa các ngành kinh tế

Thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy nhanh phát triển hạ tầng số, số hóa các ngành kinh tế

Từ đầu năm 2024 đến nay, thành phố Hải Phòng tiếp tục đẩy nhanh phát triển hạ tầng số, số hóa các ngành kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã đầu tư bổ sung khoảng 60 trạm BTS (trạm thu phát sóng di động), nâng tổng số trạm BTS trên địa bàn thành phố lên 2.502 trạm.