Thiếu lao động, hàng loạt doanh nghiệp thủy sản gặp khó khăn

Hiện nay, mặc dù các doanh nghiệp thủy sản đã sẵn sàng chuẩn bị phương án “3 tại chỗ” nhưng nhiều công ty vẫn chỉ có dưới 50% lao động ở lại. Sự thiếu hụt nhân công đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi đang vào cao điểm thu hoạch sản xuất, xuất khẩu.

Chỉ 30 – 40% công nhân đi làm

Theo chuyên gia thị trường cá tra thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), bà Tạ Thị Hà cho biết, dịch bệnh Covid – 19 bùng phát lần thứ 4 tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra quá nhanh đã khiến nhiều doanh nghiệp dù có phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng.

Đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta chia sẻ, doanh nghiệp đã thực hiện “3 tại chỗ” về việc thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sản xuất bền vững, tránh đứt gãy. Công ty đã trang bị đầy đủ chỗ ăn, ở, đồ dùng thiết yếu cũng như phụ cấp thêm từ 50.000 – 100.000 đồng/ngày cho công nhân. Tuy nhiên, sau khi thông báo thực hiện “3 tại chỗ” thì có đến 30%, thậm chí tới 50% người lao động xin nghỉ việc.

Thieu Lao Dong Hang Loat Doanh Nghiep Thuy San Gap Kho Khan

Việc thực hiện “3 tại chỗ” khiến doanh nghiệp này phải bỏ ra một khoản chi phí khá lớn để giữ công nhân ở lại sản xuất. Nhưng doanh nghiệp lại gặp phải khó khăn vô cùng lớn khi chỉ còn khoảng 30 – 40% lao động ở lại khiên công suất hoạt động bị ảnh hưởng trầm trọng.

Không những thế, hiện nay, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đang vào vụ thu hoạch tôm. Các doanh nghiệp đang phải nhanh chóng sản xuất, xuất khẩu tăng tốc để đáp ứng đơn hàng bên nhập khẩu. Tuy nhiên, đúng vào thời điểm quan trọng nước rút thì dịch Covid – 19 lại bao vây khu vực này. Mặc dù nguyên liệu dồi dào nhưng thiếu công nhân đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã không thế đáp ứng tối đa đơn hàng, thậm chí còn bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Mặc dù Bộ Y tế đã có công văn miễn kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm Covid – 19 với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa nhưng các tài xế vẫn bị yêu cầu tại các tỉnh miền Tây.

Bên cạnh đó, do thực hiện yêu cầu phòng chống dịch, nhiều nhà máy nguyên liệu phụ trợ cho ngành thủy sản, công ty dịch vụ, bao bì cũng phải đóng cửa. Chính vì thế, các doanh nghiệp thủy sản lại tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn khi phải đi tìm nhà cung cấp thay thế.

Không những thế, trong khi tôm nguyên liệu ở miền Tây đang vào vụ, doanh nghiệp không mua được thì các doanh nghiệp ở khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định,… bị giảm đến 70% công suất do thiếu nguyên liệu vì địa phương giãn cách xã hội, một số cảng bị phong tỏa. Đồng thời, các doanh nghiệp thủy sản cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khác như cước vận chuyển đường biển tăng phi mã, tình trạng thiếu container ngày một trầm trọng, cảng quốc tế bị tắc nghẽn khiến cho hàng hóa kém tươi, kém chất lượng hơn khi đến tay nhà nhập khẩu,…

Nhiều doanh nghiệp đã phải tốn một khoản chi phí khổng lồ cho việc thực hiện “3 tại chỗ”. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp cũng phải xoay sở, cân đối tài chính cũng như chủ động thay đổi kế hoạch, chiến lược sản xuất kinh doanh để đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng trong thời kì dịch bệnh khó khăn. Mặc dù nhiều doanh nghiệp cố gắng nỗ lực phấn đấu để duy trì sản xuất nhưng vẫn tồn tại không ít khách hàng, nhà nhập khẩu đòi hủy đơn, bồi thường vì thời gian giao hàng chậm trễ. Đối với các doanh nghiệp thủy sản, ngay lúc này đây, điều quan trọng nhất không phải tăng trưởng bao nhiêu mà công nhân được tiêm vaccine càng sớm càng tốt để có thể tiếp tục quay trở lại sản xuất, kinh doanh.

Phan Uyên