hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Giá vàng thế giới tiếp đà tăng, giá vàng trong nước giảm 700.000 đồng/lượng
Mở cửa phiên giao dịch ngày 15/01, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 700.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với mức kết của phiên giao dịch hôm qua, giao dịch ở mức 160,8-162,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Vàng miếng SJC: mua vào 160,8 triệu đồng/lượng; bán ra 162,8 triệu đồng/lượng;
Vàng nhẫn SJC: mua vào 157,2 triệu đồng/lượng; bán ra 159,7 triệu đồng/lượng;
Vàng nhẫn Doji: mua vào 158 triệu đồng/lượng; bán ra 161 triệu đồng/lượng;
Vàng nhẫn BTMC: mua vào 159,8 triệu đồng/lượng; bán ra 162,8 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 15/01, giá vàng giao ngay đứng ở mức 4626,2USD/ounce, tăng 41 USD so với cùng thời điểm ngày 14/01.
Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới sáng nay tương đương khoảng 147 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 16,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.
Thị trường kim loại quý toàn cầu bùng nổ khi giá vàng và bạc đồng loạt vươn lên các mức cao kỷ lục, nguyên nhân được cho là bởi dữ liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay, cùng với những bất ổn địa chính trị và kinh tế ngày càng gia tăng.
Theo các nhà phân tích của HSBC, rủi ro địa chính trị gia tăng cùng gánh nặng nợ công leo thang có thể đẩy giá vàng lên tới mức 5.050 USD/ounce trong nửa đầu năm 2026, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với khả năng xuất hiện một nhịp điều chỉnh mạnh hơn trong nửa cuối năm.
Còn theo các nhà phân tích của Ngân hàng Citi, giá vàng sẽ vượt mốc 5.000 USD/ounce trong quý I năm 2026, trong khi bạc có thể chạm ngưỡng 100 USD/ounce.
Dù cả vàng và bạc đều đã lập các đỉnh lịch sử mới ngay từ đầu năm, Citi tái khẳng định kỳ vọng rằng bạc sẽ tiếp tục vượt trội so với vàng – dù về dài hạn, họ cho rằng nhóm kim loại cơ bản này sẽ dần chiếm vị trí trung tâm.
Giá dầu thô thế giới giảm nhẹ. Mở phiên giao dịch ngày 15/01, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI ở mức 61,06 USD/thùng, giảm 0,06 USD/thùng; trong khi đó giá dầu Brent đứng ở mức 65,35 USD/thùng, giảm 0,09 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 13/01.
Giá dầu đảo chiều giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran, khi ông phát biểu vào cuối buổi chiều rằng số người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp bất ổn dân sự tại Iran đang giảm bớt.
Mặc dù căng thẳng giữa Tehran và Washington vẫn ở mức cao khi Iran cảnh báo các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông rằng họ sẽ tấn công các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ các nước này nếu Mỹ tấn công Iran, các nhà phân tích vẫn cho rằng cuộc biểu tình chưa lan sang những khu vực sản xuất dầu chủ chốt của Iran, nên tác động đến nguồn cung thực tế vẫn còn hạn chế.
Bên cạnh đó, ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Minneapolis cho biết vào thứ Tư rằng ông lạc quan về triển vọng kinh tế và kỳ vọng lạm phát sẽ giảm.
Đà tăng của giá dầu đã bị hạn chế do Venezuela, một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã bắt đầu nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô.
Hai siêu tàu chở dầu đã rời vùng biển Venezuela vào thứ Hai, mỗi tàu chở khoảng 1,8 triệu thùng dầu thô, có thể là những chuyến hàng đầu tiên trong thỏa thuận cung cấp 50 triệu thùng giữa Venezuela và Mỹ nhằm khôi phục hoạt động xuất khẩu.
Rạng sáng ngày 15/01, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 6 đồng, hiện ở mức 25.135 đồng.
Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,07%, hiện ở mức 99,07.
Đồng USD tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế trong tháng trước.
Đồng yên Nhật Bản đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 18 tháng so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi các quan chức Nhật Bản phát đi cảnh báo về khả năng can thiệp nhằm nâng đỡ đồng tiền này. Trong khi đó, đồng USD nhích tăng so với đồng EUR, khi giới giao dịch tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Đồng yên trước đó đã lao dốc do những lo ngại về khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách tài khóa và tiền tệ, trong bối cảnh gia tăng đồn đoán rằng Thủ tướng Sanae Takaichi có thể kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.
Trong phiên, đồng yên tăng giá 0,43% so với đồng USD, lên mức 158,46 USD, sau khi có thời điểm chạm 159,45, mức yếu nhất kể từ tháng 7/2024.
Đồng USD đã được hưởng lợi trong những tuần gần đây từ việc gia tăng kỳ vọng rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong vài tháng tới. Kỳ vọng này tiếp tục được củng cố sau khi số liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,4% trong tháng 12/2025.
Sau báo cáo việc làm nói trên, Morgan Stanley đã lùi dự báo thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất sang các tháng 6 và 9, thay vì tháng 1 và tháng 4 như trước đó.