hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Sau Công điện của Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn tất việc tổng kết Nghị định 24 trên cơ sở đóng góp ý kiến của các Bộ ngành và chuyên gia. Nhiều đề xuất đã được đưa ra nhằm quản lý hiệu quả thị trường vàng. Trong đó có việc cân nhắc bỏ cơ chế độc quyền và
Theo tổng kết đánh giá của Ngân hàng Nhà nước về Nghị định 24 vừa đươc hoàn tất ngày 20/3, cơ quan này sẽ cân nhắc bỏ cơ chế độc quyền vàng miếng SJC, đồng thời đề xuất áp dụng thuế suất cụ thể đối với hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết:, chỉ có phân tích các mặt được và mặt còn hạn chế, cân nhắc các điều kiện để có thể xem xét với cơ chế độc quyền này. Kiến nghị với Bộ Tài chính xem xét hoàn thiện cơ sở pháp lý về hạn chế thất thu thuế trong hoạt động của các cơ sở kinh doanh vàng và xem xét về mức thuế theo như kiến nghị của Bộ Công an và Hiệp hội vàng.
Trên cơ sở đóng góp của các Bộ, ngành, chuyên gia về chính sách quản lý vàng hiệu quả. Trong đó có nhiều ý kiến sát với thực tiễn sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung, sửa đổi Nghị định 24 để sớm đưa vào thực thi trong thời gian tới nhằm quản lý và ổn định thị trường vàng trong nước. Việc xây dựng cơ chế can thiệp khi có chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Đó cũng là một trong những đề xuất được đưa ra nhằm quản lý thị trường vàng hiệu quả.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện số 23 yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, đã họp với Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng.
Tại cuộc họp, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo về thị trường vàng miếng và thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ. Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ báo cáo về tiến độ thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến thị trường vàng.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi chặt chẽ diễn biến cung - cầu thị trường vàng, làm rõ nguyên nhân, "bắt đúng bệnh" để có giải pháp.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơ chế chính sách là rất quan trọng, phải đánh giá tác động đầy đủ mới đề xuất sửa đổi Nghị định 24 được. Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục theo dõi thị trường, nghiên cứu các ý kiến để hoàn thiện nội dung báo cáo trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo. Giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng thế giới, có thể dẫn đến phát sinh nhiều hệ lụy như buôn lậu, gian lận, khiến việc quản lý ở các cửa khẩu phức tạp, gây áp lực lên ngoại tệ.
.jpg)
Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, các yêu cầu về đầu tư, các chỉ số kinh tế vĩ mô có tác động đan xen lẫn nhau, do đó phải có giải pháp vừa trước mắt, vừa lâu dài. Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của mình theo dõi chặt chẽ diễn biến cung - cầu thị trường vàng trong và ngoài nước, đánh giá đúng tình hình, làm rõ nguyên nhân, "bắt đúng bệnh" để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả để xử lý tình hình trong hiện tại và tương lai.
Cũng cuối năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 1426 về các giải pháp quản lý thị trường vàng. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước để khẩn trương có các giải pháp nhằm bình ổn thị trường vàng; ổn định kinh tế vĩ mô, dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia.
Cũng tại công điện, Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương có giải pháp hiệu quả để quản lý, điều hành giá vàng miếng trong nước theo nguyên tắc thị trường, không để tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao như thời gian qua. Ngay sau khi có công điện, thị trường vàng trong nước ngày 28/12 đã điều chỉnh giảm mạnh.