Thứ sáu, 29/09/2023 19:46 (GMT+7)

Huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) diễn tập sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai

Lê Tuấn

Vừa qua, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thành phố phố hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập xử lý một số tình huống trong công tác PCTT trên địa bàn xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa.

 

Đây không chỉ là nhiệm vụ, biện pháp hữu ích trong công tác phòng ngừa thiên tai, sự cố mà còn là cơ sở để rà soát, cập nhật các kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai cũng như xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

 

Theo kịch bản chương trình, đối với mỗi nội dung tình huống khác nhau sẽ thực hành cho chúng ta những nguyên tắc, cách vận hành, xử lý căn bản nhất trong công tác PCTT, bao gồm công tác chỉ đạo, chỉ huy, công tác thông tin truyền thông, công tác tuần tra canh gác cũng như phát hiện và xử lý giờ đầu các sự cố công trình đê điều, thủy lợi, phòng, chống thiên tai.

 

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập.
Các đại biểu tham dự buổi diễn tập.

 

Cuộc diễn tập được chia làm hai phần: Vận hành cơ chế và diễn tập thực binh với tình huống giả định: Cơn bão số 7 đã đổ bộ vào miền Bắc nước ta, gây ra mưa lớn ảnh hưởng trên diện rộng, trong đó có Thành phố Hà Nội và huyện Ứng Hòa. Các tỉnh miền núi Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu tiếp tục có mưa to đến rất to. Các hồ chứa khu vực thượng nguồn sông Đà, sông Hồng nước dâng cao uy hiếp đến an toàn công trình đập thủy điện.

 

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai lệnh Công ty Thủy điện Hòa Bình mở 8 cửa xả đáy Hồ Hòa Bình nhằm đảm bảo an toàn công trình các hồ chứa. Trung ương, Thành phố và UBND huyện Ứng Hòa đã có các Công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành và địa phương tổ chức triển khai công tác ứng phó mưa bão và nước lũ dâng cao; tổ chức tuần tra các công trình phòng chống thiên tai, đặc biệt cần chú ý các trọng điểm, xung yếu nhằm đảm bảo an toàn các công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn khi có lũ dâng cao và các tác động xấu của cơn bão số 7.

 

Trước tình hình mưa bão, lũ lụt diễn biến ngày càng phức tạp, UBND xã Đồng Tiến yêu cầu các cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã chủ động các phương án phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Đồng Tiến thực hiện diễn tập phòng chống thiên tai năm 2023 với phương châm bốn tại chỗ gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ.

 

Đặc biệt theo dõi thông tin về thiên tai trên các phương tiện truyền thông và nhanh chóng chia sẻ thông tin với mọi người xung quanh. Tích cực cung cấp chính xác thông tin về tình hình, diễn biến và thiệt hại do thiên tai cho cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi nhận biết của bản thân. Đồng thời tích cực tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu chữa người bị thương, và hỗ trợ mọi người khi có thiên tai xảy ra.

 

Lực lượng dân quân diễn tập xử lý sự cố đê điều.
Lực lượng dân quân diễn tập xử lý sự cố đê điều.

 

Diễn tập chia làm 6 tình huống gồm: Công tác thông tin liên lạc, cảnh báo thiên tai cho cộng đồng; Tổ chức tuần tra canh gác kiểm tra các công trình phòng, chống thiên tai và trọng điểm, xung yếu; Xử lý nứt dọc mặt đê; Xử lý tình huống tôn cao mặt đê đề phòng nước tràn; Xử lý sự cố thẩm lậu mái đê phía đồng; Xử lý mạch sủi dưới ao hạ lưu.

 

Đợt diễn tập này, xã đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ và người dân. Quá trình thực hành xử trí tình huống được xây dựng khá sát thực tiễn, triển khai xử lý đúng quy trình, nguyên tắc. Đồng thời các lực lượng đã có sự phối hợp nhịp nhàng, xử lý khẩn trương, nhanh chóng, sáng tạo và hiệu quả. Hành động của các bộ phận, lực lượng thể hiện được tính khẩn trương, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Quá trình thực binh bảo đảm an toàn về người và phương tiện, trang bị.

 

Cuộc diễn tập thành công, hoàn thành đúng chương trình, kế hoạch.
Cuộc diễn tập thành công, hoàn thành đúng chương trình, kế hoạch.

 

Sau diễn tập, Ban Tổ chức đã rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch phòng thủ dân sự, kế hoạch ứng phó với thảm họa, thiên tai của các cấp, ngành cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp về thiên tai, tìm kiếm cứu nạn có thể xảy ra trong thực tiễn.