hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai; HoSE: HAG) sẽ thanh lý khách sạn Hoàng Anh Gia Lai tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai để trả nợ trái phiếu cho Ngân hàng Đầu tư Phát triển BIDV.
Cụ thể, theo Nghị quyết Hội đồng quản trị của Hoàng Anh Gia Lai, tập đoàn công bố nghị quyết về việc bán Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai ngay số 1 Phù Đổng, Tp. Pleiku, Gia Lai để có tiền trả nợ lô trái phiếu HAGLBOND16.26. Số tiền cụ thể HAGL chưa công bố, HAGL cho biết tiền thu về sẽ ưu tiên thanh toán cho lô trái phiếu tại BIDV phát hành năm 2016.
Về lô trái phiếu HAGLBOND16.26 ngày 30/9/2023 là ngày tập đoàn phải thanh toán lãi định kỳ. Theo đó số tiền lãi là 122,55 tỷ đồng, số tiền lãi chậm thanh toán luỹ kế đến ngày 30/9/2023 là 2.870 tỉ đồng, số tiền gốc chậm thanh toán 1.157 tỉ đồng.
Tính đến ngày 29/9/2023, Tập đoàn đã thanh toán gốc 380 tỉ đồng, thời gian dự kiến thanh toán phần còn lại vào quý VI/2023.
Hoàng Anh Gia Lai cho biết lý do chậm thanh toán là do nguồn tiền thanh toán từ khoản nợ của HAGL Agrico (hiện đã có thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản không sinh lợi của Hoàng Anh Gia Lai.
Để có nguồn tiền trả nợ, tập đoàn đồng thời công bố nghị quyết về việc triển khai thực hiện thanh lý tài sản là khách sạn Hoàng Anh Gia Lai ở thành phố Pleiku. Theo tìm hiểu, khách sạn hoạt động từ năm 2005, là khách sạn 4 sao đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên với 117 phòng ngủ gồm 3 loại phòng Suite, Deluxe và Superior. Nằm ngay trung tâm “phố núi”, nhiều phòng tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai có view là quang cảnh ngọn núi hoặc thung lũng.
Kiểm toán viên nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần bán niên 2023 đạt 3.144 tỷ đồng tăng 35% so với bán niên 2022. Công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu do doanh thu bán heo, trái cây và hàng hóa trong 6 tháng đầu năm 2023 tầng mạnh so với cùng kỳ năm 2022.
Doanh thu hoạt động tài chính giảm 31,9 tỷ đồng, do giảm lãi từ việc thanh lý các khoản đầu tư. Chi phi tài chính giảm 507,9 tỷ đồng, nguyên nhân chủ yếu là dự phòng các khoản đầu tư. Do vậy, lợi nhuận sau thuế bán niên 2023 của Hoàng Anh Gia Lai giảm từ 529 tỷ đồng xuống còn 382 tỷ đồng.
Đáng chú ý, kiểm toán nhấn mạnh tại thời điểm 30/6/2023, Hoàng Anh Gia Lai đang có khoản lỗ luỹ kế 2.959 tỷ đồng, đồng thời, nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 2.004 tỷ đồng.
Theo kiểm toán viên, các điều này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn.
Hoàng Anh Gia Lai cho biết, tại ngày lập BCTC hợp nhất bán niên năm 2023 đã được soát xét, tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, dòng tiền từ việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.
Tập đoàn cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan. Hoàng Anh Gia Lai đang trong quá trình đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn; đồng thời, hoạt động kinh doanh từ heo và chuối tiếp tục tạo ra nguồn tiền lớn trong năm 2023. Theo đó, tập đoàn có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo.
Được biết, trong năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch doanh thu thuần 5.120 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.130 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc nửa đầu năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai mới hoàn thành 34,1% so với kế hoạch lợi nhuận năm.
Nhiều lần bán tài sản để trả nợ
Từ năm 2010, khi ngành bất động sản gặp khó khăn, Hoàng Anh Gia Lai đã bán chi nhánh khu nghỉ dưỡng Hoàng Anh Gia Lai Resort Quy Nhơn cho bên thứ ba với giá bán là 175 tỷ đồng và ghi nhận khoản lãi ròng 99,2 tỷ đồng.
Đến năm 2012, Tập đoàn hoàn tất bán Hoàng Anh Gia Lai Resort Đà Lạt. Thương vụ này không được công bố rộng rãi, nhưng BCTC năm này ghi nhận HAGL Resort Đà Lạt dưới dạng khoản đầu tư ngắn hạn trị giá 81,8 tỷ đồng (đã được chấp thuận để thanh lý cho một bên thứ ba nhưng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý).
Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre với cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao của tập đoàn bắt đầu đi vào hoạt động chính thức từ tháng 8/2016. Đến năm 2019, Hoàng Anh Gia Lai chính thức bán toàn bộ lại cho Thaco và rút chân khỏi thị trường bất động sản.
Cũng trong năm này, Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng toàn bộ số 248,5 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn điều lệ đang sở hữu tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.
Đến năm 2021, Tập đoàn đi đến quyết định bán HAGL Agrico cho Thaco. Là công ty sở hữu diện tích đất lớn hơn 60ha, HAGL Agrico đồng thời là cục nợ khổng lồ của Hoàng Anh Gia Lai trong cuộc chơi cao su, cọ dầu.
Chia sẻ về điều này chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết đây là điều cần thiết để HAGL Agrico phát triển và Hoàng Anh Gia Lai cũng vậy. Thực tế minh chứng, những năm sau đó, Hoàng Anh Gia Lai dần có điểm sáng trở lại. Với ngành chủ lực là cây ăn trái và chăn nuôi, năm 2022 tập đoàn trở lại mức lãi ngàn tỷ.
Tuy nhiên, dù bầu Đức khẳng định tỷ phú Trần Bá Dương đã đầu tư tỷ đô vào HAGL Agrico thì "không thể sai được", nhưng thực tế công ty này vẫn chìm trong khó khăn.
Thực tế là lỗ sau thuế trên BCTC tổng hợp soát xét bán niên 2023 của HAGL Agrico là 4,6 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2022 tỉ 107,3 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do lãi suất vay tăng trung bình 3%/năm dẫn đến chi phí lãi vay tăng cao so với cùng kỳ năm 2022.
Lỗ sau thuế trên BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2023 là 247 tỷ đồng. Tại BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2023, kiểm toán viên có nhấn mạnh về khả năng hoạt động liên tục, nguyên nhân. Theo đó, công ty đã phát sinh khoản lỗ thuần là 247 tỷ đồng và lỗ lũy kế là 7.251 tỷ đồng: nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 5.512 tỷ đồng. Công ty đang trong quá trình tái cơ cấu một số khoản nợ và làm việc với các bên liên quan giải quyết công ty và nhận lại các chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn đề có dòng tiền đầu tư.