Thứ năm, 16/11/2023 00:00 (GMT+7)

Đông Anh - Hà Nội: Đầu tư xây dựng nhà xưởng trên hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp

Hải Khôi - Hạ Chi

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội phản ánh tình trạng quỹ đất nông nghiệp gần 2ha (19.882m2) tại đây đã bị một số cá nhân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt nhà xưởng kiên cố dù cho đây chỉ là khu đất được UBND huyện cho thuê 20 năm để sản xuất nông nghiệp.

 

Cách đây hơn 6 năm, ông Nguyễn Xuân Linh, PCT UBND huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 4458/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 về việc cho ông Đào Văn Nhân thuê 19.882m2 đất nông nghiệp chưa giao (không thuộc quỹ đất sử dụng vào mục đích công ích do UBND xã Cổ Loa quản lý) tại khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa để sản xuất nông nghiệp.

 

Video thực trạng khu vực Ao Nổ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

 

Tại Điều 1 Quyết định số 4458/QĐ-UBND ghi rõ: Cho ông Đào Văn Nhân (thôn Mạch Tràng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội) thuê 19.882m2 đất nông nghiệp để sản xuất nông nghiệp theo phương án sản xuất đã được UBND xã Cổ Loa xác nhận và phòng Kinh tế huyện Đông Anh thẩm định; thời hạn thuê đất là 20 năm; hình thức thuê đất là trả tiền hàng năm.

 

Thực trạng khu Ao Nổ, xã Cổ Loa đã biến tướng thành các nhà xưởng.
Thực trạng khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa hiện có hàng loạt nhà xưởng.

 

Tuy nhiên kể từ khi được bàn giao đất năm 2017 đến nay, thay vì sản xuất nông nghiệp thì khu đất được huyện Đông Anh cho ông Nhân thuê đã san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng trái phép trên diện tích đất hàng nghìn mét vuông. Ghi nhận tại khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa hiện tại khu nhà xưởng được xây dựng tập trung, liền kề là các kho hàng, xưởng may gia công…vv.

 

Điều này là không đúng với quy định tại khoản 3, Điều 3 Quyết định số 4458/QĐ-UBND nêu trên: “Quản lý sử dụng đất đúng mốc giới, diện tích và mục đích được thuê đúng theo quy định pháp luật; giữ nguyên hiện trạng sản xuất đầu tư, tuyệt đối không được chuyển mục đích sử dụng sang  đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất ở và các mục đích sử dụng đất khác không đúng với phương án sản xuất đã được UBND xã Cổ Loa xét duyệt và phòng Kinh tế huyện Đông Anh thẩm định; không được chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất cho người khác hoặc chuyển mục đích sử dụng đất trái với mục đích cho thuê đất dưới bất kỳ hình thức nào…vv”

 

Ông Đào Văn Nhân đã tự ý chuyển đổi hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp thành các nhà xưởng.
Khu vực Ao Nổ rộng gần 2ha là đất nông nghiệp hiện đã có các nhà xưởng kiên cố

 

Người dân nơi đây cho biết hiện tại, trên khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa có hàng loạt công trình nhà xưởng được xây dựng trên diện tích hàng nghìn mét vuông, việc này diễn ra trong thời gian dài nhưng chúng tôi không thấy chính quyền cấp cơ sở là UBND xã Cổ Loa có các biện pháp ngăn chặn, xử lý quyết liệt(?)

 

Trước thực trạng việc sử dụng đất không đúng mục đích tại khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa để sản xuất nông nghiệp trái với Quyết định số 4458/QĐ-UBND, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Kim Nhật - Chủ tịch UBND xã Cổ Loa để làm rõ thông tin cũng như đưa ra giải pháp, biện pháp xử lý vi phạm. Tuy nhiên, theo trả lời của Chủ tịch UBND xã Cổ Loa là sự việc sẽ giao cơ quan chuyên môn xác minh và thông tin lại sau nhưng dù phóng viên đã kiên nhẫn chờ đợi một thời gian dài vẫn không nhận được kết quả xác minh thông tin từ ông Nguyễn Kim Nhật.

 

Quyết định của UBND huyện Đông Anh về việc cho ông Đào Văn Nhân thuê gần 20.000 m2 đất nông nghiệp.
Quyết định của UBND huyện Đông Anh về việc cho ông Đào Văn Nhân thuê gần 20.000 m2 đất nông nghiệp.

 

Theo Điều 2 của Quyết định số 4458/QĐ-UBND có quy định về trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị đối với UBND xã Cổ Loa, như sau: “UBND xã Cổ Loa thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng đất của ông Đào Văn Nhân, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích được thuê, sử dụng đất không đúng phương án sản xuất nông nghiệp, xử lý vi phạm theo thẩm quyền và theo quy định. Nếu ông Đào Văn Nhân cố tình vi phạm, không tự khắc phục sửa chữa thì báo cáo đề xuất UBND huyện Đông Anh để hủy bỏ Quyết định cho thuê đất và chấm dứt Hợp đồng thuê đất theo quy định”.

 

Đối chiếu giữa Điều 2 tại Quyết định trên với hiện trạng trên thực tế thì việc để cho ông Đào Văn Nhân sử dụng 19.882m2 đất nông nghiệp tại khu vực Ao Nổ, xã Cổ Loa không đúng mục đích đã được ghi rõ trong Quyết định cho thuê đất cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý và sử dụng đất nông nghiệp của UBND xã Cổ Loa có dấu hiệu buông lỏng, chưa có biện pháp xử lý quyết liệt theo Quyết định số 4458/QĐ-UBND đã được UBND huyện Đông Anh ký duyệt.

 

Từ thực trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích nêu trên. Kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Đông Anh sớm có chỉ đạo các phòng ban, đơn vị kiểm tra, rà soát những phản ánh của người dân và có phương hướng xử lý trách nhiệm với các cá nhân, tổ chức vi phạm theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ sự tôn nghiêm của luật pháp.

 

Khởi tố 2 đối tượng xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp

Liên quan tới vi phạm xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại địa bàn Hà Nội, ngày 8/11/2023, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Đặng Thị Bổng (SN 1961) và Đặng Văn Đoàn (SN 1984), đều ở thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 228 - Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Quá trình điều tra, thu thập các tài liệu chứng cứ, Cơ quan công an xác định, 2 đối tượng Bổng và Đoàn có hành vi sử dụng đất nông nghiệp xây dựng xưởng để kinh doanh, đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng nhưng không chấp hành mà cố tình vi phạm.

 

Đông Anh - Hà Nội: Nhiều hoạt động kinh doanh bến bãi và vận tải có dấu hiệu không chấp hành luật Đê điều

Đông Anh - Hà Nội: Nhiều hoạt động kinh doanh bến bãi và vận tải có dấu hiệu không chấp hành luật Đê điều

Đông Anh là một huyện ngoại ô của thành phố Hà Nội. Hàng chục năm qua, hoạt động của một số doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tại ven sông Hồng thuộc 4 xã Võng La, Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Tàm Xá đã tác động không hề nhỏ tới đất đai, môi trường và có dấu hiệu không chấp hành luật Đê điều nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
Bến bãi của Công ty TNHH Diệp Trang hoạt động không phép trong một thời gian dài

Bến bãi của Công ty TNHH Diệp Trang hoạt động không phép trong một thời gian dài

Mặc dù UBND xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã nhiều lần có văn bản thông báo việc đình chỉ hoạt động, đề nghị di chuyển cây cối, tài sản, vật kiến trúc trên diện tích đất nông nghiệp, đất công do UBND xã quản lý nhưng Công ty TNHH Diệp Trang vẫn không chấp hành nghiêm túc. Điều này không chỉ tác động xấu tới môi trường, đê điều, an ninh trật tư... mà còn khiến nhiều người dân bức xúc.