Thứ sáu, 07/07/2023 18:12 (GMT+7)

Điều tra áp dụng chống bán phá giá với cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc

Khuê Hiền

Mới đây, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1704/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm cáp thép dự ứng lực được phân loại theo các mã HS: 7312.10.91 và 7312.10.99 từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc.

 

Thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp CBPG được nộp ngày 09 tháng 8 năm 2022 bởi đại diện của ngành sản xuất trong nước.


Ngành sản xuất trong nước đã cáo buộc các sản phẩm cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, hành vi bán phá giá này là nguyên nhân chính ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất sản phẩm cáp thép dự ứng lực của Việt Nam.

 
Theo đó, sau khi có quyết định điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra tới các bên liên quan để thu thập thông tin, phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm: (i) hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của các nước bị điều tra; (ii) xác định việc ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước; và (iii) mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và ngăn cản đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.


Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc. 
 

Bộ Công Thương Điều tra áp dụng chống bán phá giá với cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc. Ảnh: Internet
Bộ Công Thương điều tra áp dụng chống bán phá giá với cáp thép dự ứng lực từ Ma-lai-xi-a, Thái Lan và Trung Quốc. Ảnh: Internet


Theo quy định của Luật quản lý Ngoại thương, trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời. Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị tất cả các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công Thương để đảm bảo quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật.


Tổ chức, cá nhân có thể đăng ký làm bên liên quan trong vụ việc với Cơ quan điều tra theo mẫu Đơn đăng ký bên liên quan ban hành tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư số 37/2019/TT-BCT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại và gửi tới Cơ quan điều tra theo địa chỉ dưới đây theo các phương thức công văn chính thức hoặc thư điện tử. 


Hạn cuối để đăng ký bên liên quan là ngày 29 tháng 9 năm 2023.

 

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ vụ chống bán phá giá với nhôm từ Trung Quốc

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ vụ chống bán phá giá với nhôm từ Trung Quốc

Mới đây, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.
EU sửa đổi áp dụng biện pháp tự vệ với một số loại thép nhập khẩu

EU sửa đổi áp dụng biện pháp tự vệ với một số loại thép nhập khẩu

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, EU ban hành Quy định (EU) 2023/1301, sửa đổi Quy định (EU) 2019/159, về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Gia hạn 3 tháng vụ chống bán phá giá với sợi dài làm từ polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc

Gia hạn 3 tháng vụ chống bán phá giá với sợi dài làm từ polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa quyết định gia hạn thời hạn rà soát lần thứ nhất việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester có xuất xứ từ Cộng hòa Ấn Độ, Cộng hòa Indonesia, Malaysia và Trung Quốc.
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với túi mua hàng bằng giấy của Việt Nam

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với túi mua hàng bằng giấy của Việt Nam

Thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm túi mua hàng bằng giấy nhập khẩu từ Việt Nam.
Rà soát lần thứ hai việc áp dụng chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a

Rà soát lần thứ hai việc áp dụng chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a

Thông tin từ cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định rà soát lần thứ hai việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cộng hoà In-đô-nê-xi-a.
Hoa Kỳ rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời

Hoa Kỳ rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với pin năng lượng mặt trời

Vừa qua, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) ban hành thông báo tiến hành rà soát giữa kỳ biện pháp tự vệ với sản phẩm tế bào quang điện, đã hoặc chưa được lắp một phần hay toàn bộ vào các sản phẩm khác (gọi chung là “pin năng lượng mặt trời”) nhằm đánh giá các thay đổi của ngành sản xuất nội địa Hoa Kỳ sau khi biện pháp được áp dụng.
Khẩn trương hoàn thành bảng câu hỏi điều tra chống bán phá giá túi mua hàng bằng giấy

Khẩn trương hoàn thành bảng câu hỏi điều tra chống bán phá giá túi mua hàng bằng giấy

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), thời hạn cung cấp thông tin cho Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ đến ngày 14 tháng 6 năm 2023 (theo giờ Hoa Kỳ).