hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Việt Nam đang nỗ lực cải cách để nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng nhiều quy định pháp lý hiện hành lại trở thành rào cản, làm tăng chi phí và giảm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Một trong những vấn đề được các chuyên gia và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là quy định về “công bố hợp quy”, vốn bị đánh
Sáng 27/3, tại Hà Nội, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam và Hội Chăn nuôi Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Một số bất cập trong việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp”. Hội thảo nhằm đánh giá những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản pháp luật và đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn cũng như hệ thống pháp luật hiện hành.
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng những bất cập trong Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi và thuốc thú y. Việc sửa đổi các quy định không còn phù hợp là yêu cầu cấp thiết nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và nông dân. Dự kiến, trong tháng 5 tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (sửa đổi) và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật (sửa đổi), được xem là cơ hội quan trọng để Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người nông dân và nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản trên thị trường.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, một trong những bất cập lớn hiện nay là quy định về “công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa” đang gây nhiều hệ lụy cho sản xuất, kinh doanh, làm phát sinh chi phí không cần thiết đối với doanh nghiệp và nông dân, đồng thời khiến giá thành sản phẩm tăng cao. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới không áp dụng quy định này, dẫn đến tình trạng hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải sản xuất cá biệt, làm phát sinh thêm chi phí, thời gian và ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh. Tương tự, các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia nhưng không nước nào yêu cầu chứng nhận công bố hợp quy như tại Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn trong cạnh tranh.
TS. Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho rằng việc công bố hợp quy hiện mang tính hình thức, chỉ đánh giá tại một thời điểm mà không phản ánh toàn bộ quá trình sản xuất. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu phải thực hiện công bố hợp quy cho từng lô hàng, gây tốn kém chi phí, kéo dài thời gian thông quan, làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.
Trước những bất cập trên, các chuyên gia đề xuất cần đẩy nhanh quá trình sửa đổi và ban hành quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo cập nhật kịp thời với thực tiễn sản xuất và phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời, cần điều chỉnh quy định kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu, giảm bớt các thủ tục không cần thiết đối với sản phẩm đã có chứng nhận từ nước xuất khẩu. Việc tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhằm loại bỏ sự chồng chéo trong hệ thống văn bản pháp luật cũng là một giải pháp quan trọng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các yêu cầu công bố hợp quy không cần thiết sẽ giúp giảm chi phí, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó, cần siết chặt kiểm soát chất lượng sản phẩm nông nghiệp, áp dụng các chế tài mạnh để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân, làm cơ sở để đề xuất lên các cơ quan chức năng nhằm sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả hơn.