Thứ hai, 27/07/2026 16:57 (GMT+7)

Chuyển động thị trường tài chính 27/7: VN-Index mất mốc 1.700 điểm vì áp lực bán mạnh

VN-Index đảo chiều mất mốc 1.700 điểm dưới áp lực xả hàng diện rộng và nhịp đạp ATC; bức tranh kinh doanh 6 tháng phân hóa sâu sắc của 15 ngân hàng thương mại giữa nhóm bứt phá và khối áp lực thanh khoản; PNJ mất hơn 16.500 tỷ đồng vốn hóa.

Áp lực xả hàng diện rộng

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch đầu tuần đã trải qua một nhịp diễn biến đầy bất ngờ khi đà hưng phấn đầu ngày dần tan biến trước sức ép bán ra ngày càng lớn.

Diễn biến các mã chứng khoán đáng chú ý trên sàn HoSE phiên 27/7/2026

Cụ thể, dù có thời điểm lực cầu đẩy chỉ số hưng phấn tăng hơn 14 điểm và chạm thành công mốc 1.700 điểm ngay trong phiên sáng, xu hướng này đã không thể duy trì khi bước sang buổi chiều.

Áp lực xả hàng dồn dập xuất hiện và kéo chỉ số quay đầu đi xuống, khép lại phiên giao dịch với mức điểm đóng cửa tại 1.669,01 điểm, tương ứng với việc mất đi 17,1 điểm (-1,01%).

Song hành cùng nhịp điều chỉnh của điểm số, cấu trúc thanh khoản cũng ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét qua từng khung thời gian. Nếu như trong phiên sáng, giá trị giao dịch có phần chững lại và giảm khoảng 15% so với cuối tuần trước, thì sang đến phiên chiều, lượng cung tháo ra đã khiến thanh khoản bật tăng trở lại. 

Tổng giá trị giao dịch toàn sàn HoSE kết phiên đạt hơn 14.000 tỷ đồng, trong đó riêng nhóm VN30 đã đóng góp hơn 7.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự gia tăng của thanh khoản chủ yếu nằm ở chiều bán ra, khiến độ rộng thị trường càng về cuối ngày càng trở nên tiêu cực. 

Sàn HOSE ghi nhận tới 258 mã giảm giá áp đảo hoàn toàn so với 79 mã tăng, đồng thời số lượng mã giảm sàn cũng nới rộng đáng kể từ 8 mã lên 19 mã dưới tác động của lực bán mạnh mẽ trong phiên ATC.

Trong rổ vốn hóa lớn VN30, sắc đỏ cũng chiếm thế chủ động khi phần lớn các cổ phiếu bluechips chìm trong đà mất giá. Tiêu biểu cho áp lực này là cổ phiếu MWG bất ngờ bị bán tháo xuống giá sàn ngay trong đợt khớp lệnh ATC. 

Diễn biến đột ngột đã đẩy thị lượng giao dịch của MWG tăng gần gấp đôi so với phiên trước đó và biến nó thành cái tên giảm mạnh nhất toàn rổ VN30. Dẫu vậy, bức tranh chung vẫn có những khoảng sáng nhỏ khi một số ít cổ phiếu giữ được vai trò nâng đỡ hoặc đi ngược dòng. 

Cụ thể, cặp đôi VIC và VHM duy trì được sắc xanh nhẹ, qua đó không trở thành tác nhân gây tiêu cực thêm cho chỉ số chung. Bên cạnh đó, rổ VN30 ghi nhận thêm 3 mã giữ được sắc xanh là SSB, SAB và nổi bật nhất là LPB.

Cổ phiếu LPB thể hiện sức hút riêng khi đi ngược lại xu hướng chung của thị trường, có thời điểm chạm giá trần ngay trong phiên sáng trước khi lùi nhẹ và đóng cửa tại 54.000 đồng/cp, tương ứng mức tăng 3,05%.

Nhịp tăng trưởng này diễn ra trong bối cảnh LPBank liên tục cập nhật thông tin về danh sách cổ đông lớn sở hữu từ 1% trở lên, trong đó ghi nhận sự xuất hiện của bà Phạm Thu Hương (4,965%) và ông Phạm Nhật Vượng (4,894%).

Trái ngược với điểm sáng hiếm hoi kể trên, phần lớn phần còn lại của nhóm ngành tài chính lại chìm đắm trong sắc đỏ, kéo chỉ số VNFINLEAD sụt giảm hơn 1,8%. Đè nặng lên chỉ số chung là những cái tên lớn trong nhóm ngân hàng, với BID sụt giảm sâu 3,61% và một mình lấy đi hơn 2 điểm của VN-Index.

Hàng loạt mã ngân hàng khác cũng ghi nhận mức giảm đáng kể như SHB mất 2,97%, HDB giảm 2,13%, TPB giảm 2,11%, trong khi các đại diện quen thuộc như VPB, TCB và MBB đều đồng loạt lùi sâu trên 1%.

Sức ép điều chỉnh không chỉ dừng lại ở các cổ phiếu trụ cột mà còn lan rộng với mức độ khốc liệt hơn tại nhóm cổ phiếu chứng khoán. Đây tiếp tục là phân khúc chịu tổn thất nặng nề nhất toàn thị trường trong phiên hôm nay với mức giảm trung bình vượt ngưỡng 4,5%. 

Lực đạp mạnh dồn dập trong phiên ATC đã quật ngã hàng loạt mã chứng khoán rơi thẳng xuống mức giá sàn, bao gồm VND, BSI, CTS, AGR, FTS, VCI và VDS. Cùng với đó, một loạt các cổ phiếu khác trong ngành cũng ghi nhận biên độ sụt giảm mạnh từ 4% đến 6% như MBS, SHS, TCX, VCK và VPX.

Hiệu ứng tiêu cực tiếp tục lan tỏa sang các nhóm ngành có tính thị trường cao khác như bất động sản và hạ tầng, kéo theo đà bán tháo tại nhiều mã như GEX, GEE (giảm gần 6,5%), cùng CII, PDR, NLG và BCM. 

Áp lực bán lan rộng trên diện rộng này đã đẩy nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sụt giảm mạnh mẽ với chỉ số VNMID mất tới 2,59%, trong khi nhóm vốn hóa nhỏ VNSML cũng ghi nhận mức giảm 1,46%. Toàn bộ diễn biến trên cho thấy tâm lý thận trọng và xu hướng rút dòng vốn ngắn hạn vẫn đang bao trùm, với áp lực cung chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong ngắn hạn.

Về giao dịch của khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng với tổng giá trị hơn 732 tỷ đồng trong phiên đầu tuần. Dù quy mô bán ròng ở từng mã riêng lẻ không quá lớn và không ghi nhận trường hợp nào bị xả vượt mốc một trăm tỷ đồng, điểm đáng chú ý là hoạt động này lại diễn ra trên diện rộng. 

Tâm điểm xả hàng của khối vẫn tập trung vào các cổ phiếu trọng điểm thuộc nhóm ngân hàng và chứng khoán như VPB, SHB, TCB, SSI và VIX. Ở chiều ngược lại, dòng vốn ngoại ghi nhận sự chọn lọc khi giải ngân mua ròng nhẹ đối với hai mã ngân hàng là LPB (với giá trị 69 tỷ đồng) và MBB (với giá trị 56 tỷ đồng).

Lợi nhuận 15 ngân hàng thương mại nửa đầu năm: Nhóm bứt phá, khối hụt hơi

Nửa đầu năm 2026 ghi nhận số liệu kinh doanh từ 15 ngân hàng thương mại, phản ánh rõ nét một bức tranh phân hóa sâu sắc. Thay vì nhịp tăng trưởng đồng đều, hệ thống dữ liệu này chia tách thành hai gam màu trái ngược, một bên là khối đơn vị tận dụng tốt cơ hội để bứt phá về lợi nhuận, một bên là vùng trũng áp lực nơi nhiều nhà băng hụt hơi trước bài toán cân đối nguồn vốn.

Ở khối ngân hàng quy mô lớn, nhịp tăng trưởng cho thấy sự bứt phá rõ rệt ở những đơn vị tối ưu hóa được danh mục cho vay. Techcombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 18.540 tỷ đồng, tăng 22,5% nhờ sự đóng góp từ danh mục tín dụng riêng lẻ, bao gồm các khoản cho vay dự án hạ tầng và nhà ở xã hội tăng tới 14,3%, qua đó đẩy tổng tài sản vượt mốc 1,273 triệu tỷ đồng. 

Song hành cùng đà tăng trưởng mạnh, VPBank báo cáo lợi nhuận hợp nhất gần 18.900 tỷ đồng, tăng 68%, với riêng quý II bứt phá gần 11.000 tỷ đồng để ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử hoạt động cốt lõi. 

Trong khi đó, ACB chọn cách duy trì sự ổn định với lợi nhuận đạt 10,7 nghìn tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ nhưng đã hoàn thành 107% kế hoạch nửa đầu năm, đồng thời giữ vững chất lượng tài sản với tỷ lệ nợ xấu ở mức 1% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 105%.

Ở các nhà băng khác trong nhóm dẫn dắt, LPBank ghi nhận lợi nhuận 5.973 tỷ đồng, giảm 3,1%, nhưng đã đưa tổng tài sản đạt 615.502 tỷ đồng để tiệm cận mục tiêu cả năm, trong khi VIB đạt lợi nhuận hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3%, với tổng tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng trên nền tảng huy động khách hàng tăng 8% và tín dụng tăng 4%.

Chuyển sang nhóm ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đã công bố thông tin, nhịp độ kinh doanh phân hóa sâu sắc thành các gam màu đối lập. Một số nhà băng tận dụng tốt cơ cấu tài sản ngắn hạn để ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận đáng chú ý, chẳng hạn như ABBank đạt lợi nhuận 3.016 tỷ đồng, tăng 80%, với nợ xấu kiểm soát ở mức 0,55% và hệ số an toàn vốn CAR trên 12%. 

Tương tự, Vietbank ghi nhận lợi nhuận 923 tỷ đồng, tăng 79,4%, nhờ động lực từ thu nhập lãi thuần đạt 1.747 tỷ đồng, còn PGBank đạt lợi nhuận 439,7 tỷ đồng, tăng 65,7%, nhờ tổng thu thuần tăng 13,8% và thu nhập dịch vụ tăng gấp đôi. 

Đà tăng trưởng này cũng xuất hiện tại Kienlongbank với lợi nhuận 6 tháng đạt 1.176 tỷ đồng, tăng 27,6%, và VietABank với 826 tỷ đồng, tăng 15,7%. Riêng MSB đạt lợi nhuận hợp nhất hơn 3.400 tỷ đồng, tăng gần 8%, kiểm soát tỷ lệ nợ xấu hợp nhất ở mức 1,83% và tỷ lệ LDR đạt 66,76%.

Ngược lại, áp lực bắt đầu đè nặng lên một số đơn vị khi Eximbank ước tính lợi nhuận đạt 730 tỷ đồng, giảm 51%, với tỷ lệ nợ xấu ghi nhận ở mức 2,88%. 

Nốt trầm rõ nét nhất thuộc về Saigonbank khi nhà băng này báo lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II, kéo lợi nhuận 6 tháng sụt giảm 72,41% xuống còn 48 tỷ đồng, chịu tác động trực tiếp từ việc tiền gửi khách hàng sụt giảm 4,26% xuống mức 25.205 tỷ đồng, qua đó tạo ra nút thắt đáng kể về chi phí vốn.

PNJ bốc hơi hơn 16.500 tỷ đồng vốn hóa

Biến cố liên quan đến vụ án buôn lậu kim cương vừa qua đã tạo ra một cú sốc lớn đối với CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ), kéo theo làn sóng bán tháo quyết liệt từ khối ngoại và đẩy cổ phiếu này rơi xuống mức đáy lịch sử.

Theo dữ liệu về room ngoại, khối lượng cổ phiếu PNJ hiện còn trống đã tăng vọt lên hơn 39,71 triệu đơn vị. Chỉ trong hơn ba tuần kể từ khi sự việc nổ ra, lượng cổ phiếu PNJ thuộc sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã sụt giảm khoảng 35,51 triệu đơn vị, tương đương gần 7% số cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp. 

Qua đó, tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại đã thu hẹp xuống còn khoảng 211,11 triệu đơn vị, chiếm chừng 41% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Sức ép xả hàng diện rộng cũng phản ánh trực tiếp lên diễn biến giao dịch trên thị trường chứng khoán khi cổ phiếu PNJ liên tục chìm trong sắc trắng bên mua và nằm sàn với khối lượng đột biến. 

Tính đến phiên cuối tuần qua, thị giá PNJ đã trượt dốc về mức 30.750 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, phiên này ghi nhận hơn 41,3 triệu cổ phiếu được sang tay, thiết lập mức thanh khoản kỷ lục cao nhất của PNJ kể từ khi doanh nghiệp chính thức lên sàn niêm yết. 

Mặc dù lực cầu bắt đáy có thời điểm xuất hiện rải rác trong phiên chiều, lượng mua vẫn quá nhỏ bé trước áp lực bán tháo và hoàn toàn không đủ sức giúp cổ phiếu thoát khỏi mức giá sàn. 

Tính chung từ đầu tháng đến nay, PNJ đã đánh mất hơn 51% giá trị thị trường, khiến vốn hóa doanh nghiệp teo tóp xuống chỉ còn khoảng 15.735 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 16.550 tỷ đồng vốn hóa đã bốc hơi khỏi doanh nghiệp trong chưa đầy một tháng giao dịch.

Đứng trước tâm bão dư luận và thị trường, PNJ đã lên tiếng khẳng định số kim cương trong vụ án hoàn toàn không được đưa vào hệ thống phân phối bán lẻ của doanh nghiệp; đồng thời nhấn mạnh toàn bộ các sản phẩm kim cương do hệ thống PNJ phân phối đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, lưu trữ hồ sơ đầy đủ và có thể dễ dàng truy xuất thông số kỹ thuật. 

Song song với đó, ban lãnh đạo PNJ cũng đã nhiều lần gửi lời xin lỗi chính thức tới khách hàng, cổ đông và cộng đồng nhà đầu tư, đồng thời đưa ra cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ mua lại sản phẩm khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, chính sách mua lại của PNJ buộc phải điều chỉnh lớn nhằm thích ứng với áp lực thanh khoản khi nhu cầu bán lại của khách hàng tăng đột biến trong thời gian ngắn. Doanh nghiệp đã chính thức áp dụng phương án thanh toán tiền mua lại chia làm 5 đợt kéo dài trong tối đa 120 ngày, thay vì thanh toán một lần như thông thường. 

Theo cơ chế mới, khách hàng sẽ nhận 10% giá trị tại thời điểm giao dịch, tiếp tục nhận 20% sau 30 ngày, 25% sau 60 ngày, 25% sau 90 ngày và 20% phần còn lại sẽ được tất toán sau 120 ngày. Đại diện PNJ chia sẻ đây là giải pháp quản trị thanh khoản bắt buộc nhằm bảo vệ an toàn dòng tiền của doanh nghiệp trong giai đoạn thị trường biến động dữ dội.

Chuyển động thị trường tài chính 15/1: VN-Index lao dốc gần 30 điểm

Chuyển động thị trường tài chính 15/1: VN-Index lao dốc gần 30 điểm

VN-Index giảm mạnh gần 30 điểm về 1.864,8 điểm do áp lực bán từ nhóm vốn hóa lớn; FPT Retail đẩy mạnh hợp tác chiến lược mảng dược phẩm; Chứng khoán Bảo Minh thay đổi lãnh đạo cấp cao và tiếp tục kế hoạch niêm yết HoSE
Chuyển động thị trường tài chính 14/01: VN-Index đứt mạch 1.900 điểm do nhóm Vin

Chuyển động thị trường tài chính 14/01: VN-Index đứt mạch 1.900 điểm do nhóm Vin

Áp lực bán mạnh từ nhóm Vin đã kéo VN-Index thủng mốc 1.900 điểm; Sonadezi mất tư cách công ty đại chúng do vốn nhà nước chi phối 99,54%...
Chuyển động thị trường tài chính 13/01: VN-Index lập đỉnh mới, vượt 1.900 điểm

Chuyển động thị trường tài chính 13/01: VN-Index lập đỉnh mới, vượt 1.900 điểm

VN-Index lần đầu vượt 1.900 điểm, tăng 25,6 điểm (+1,36%) lên 1.902,93 điểm nhờ GAS, VIC và ngân hàng lớn; Novaland bảo lãnh vay 2.320 tỷ đồng cho công ty con đẩy mạnh NovaWorld Hồ Tràm...
Chuyển động thị trường tài chính 18/12: Novaland hoán đổi nợ thành cổ phiếu giúp nhóm cổ đông sáng lập củng cố quyền kiểm soát

Chuyển động thị trường tài chính 18/12: Novaland hoán đổi nợ thành cổ phiếu giúp nhóm cổ đông sáng lập củng cố quyền kiểm soát

VN-Index tăng nhẹ 0,2% trong phiên đáo hạn phái sinh nhờ VJC và ngân hàng, dù thanh khoản lao dốc và khối ngoại bán ròng mạnh. Novaland hoán đổi hơn 2.577 tỷ đồng nợ thành cổ phiếu, gia đình ông Bùi Thành Nhơn nâng sở hữu lên khoảng 40,44%, củng cố quyền kiể
Chuyển động thị trường tài chính 17/12: VN-Index lùi bước về 1.673 điểm, thanh khoản toàn thị trường giảm mạnh

Chuyển động thị trường tài chính 17/12: VN-Index lùi bước về 1.673 điểm, thanh khoản toàn thị trường giảm mạnh

Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi VN-Index giảm 5,52 điểm về 1.673 điểm, tổng giá trị giao dịch ba sàn chỉ đạt khoảng 20.800 tỷ đồng; Quỹ ngoại PYN Elite Fund giảm sở hữu tại Sacombank xuống dưới 5%...