hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Sáng 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có chỉ đạo “nóng”, thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu. Ngày 31/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Quyết định thành lập 3 tổ công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc - Trung - Nam.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu"đến cửa hàng thì phải đi vào tận nơi để làm cho rõ"
Về nội dung làm việc, đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu…nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.
Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu, quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật, chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu. Hoạt động của các đoàn công tác không chỉ thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước tới lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mà thông qua việc thực hiện giám sát để “truy” gốc rễ vấn đề, từ có có những giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời.
Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao cho Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các địa phương phối hợp với các đoàn công tác, xử lý nghiêm minh các sai phạm. Ba đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.
Bộ trưởng yêu cầu 04 đơn vị được giao nhiệm vụ gồm: Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế phải chủ động tham mưu cho các Thứ trưởng phụ trách khu vực để phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt, tại khu vực Tây Nam Bộ, Bộ trưởng cho rằng cần phải chú ý tới một số thành phố lớn khu vực này có hiện tượng không bình thường. Bên cạnh đó, tại khu vực này có hiện tượng xăng dầu của Việt Nam đã và đang bị “chảy” ra các nước xung quanh như: Lào, Campuchia, Thái Lan bởi vì giá của Việt Nam thấp đến 12 % so với khu vực. Bộ trưởng cũng yêu cầu cán bộ tại các đơn vị được phân công thì phải khẩn trương lên đường vào địa bàn phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các địa phương để kiểm tra ngay.
Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Điều 26 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, khoản 21 Điều 1 Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Bộ Công Thương yêu cầu không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng giao các Thứ trưởng làm trưởng các đoàn công tác chịu trách nhiệm giữ mối liên hệ với các địa phương trong vùng được phân cấp phụ trách trực tiếp thị sát, giám sát và chỉ đạo để lực lượng Quản lý thị trường và Sở Công Thương các địa phương cùng với lực lượng chức năng trên địa bàn giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương để giám sát, chỉ đạo thực hiện theo Nghị định 83, Nghị định 95 và những chỉ đạo của lãnh đạo Bộ trong thời gian vừa qua về vấn đề kinh doanh xăng dầu để bảo đảm mặt hàng này ổn định trong những ngày lễ và từ giờ đến cuối năm.
“Hiện chúng ta khẳng định là không thiếu nguồn thì tại sao lại không có nguồn, đến cửa hàng thì phải đi vào tận nơi để làm cho rõ”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.
Ba đoàn công tác sẽ làm nhiệm vụ gì?
Tổ công tác số 1 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, gồm: Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Tổ trưởng; ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Thành viên; ông Hoàng Ánh Dương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thành viên; bà Bùi Thị Bình Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thành viên; ông Trịnh Tuấn Anh, Phó trưởng phòng Thanh tra Bộ, Thành viên; ông Nguyễn Viết Khương, Chuyên viên Vụ Pháp chế, Thành viên.
Tổ công tác số 1 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu có nhiệm vụ: Đôn đốc, chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu của Tổng cục Quản lý thị trường, các Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Bắc và các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tiếp nhận thông tin, phản ánh và chỉ đạo kịp thời hoạt động kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các địa bàn nêu trên. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của Tổng công tác số 1 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu kết thúc vào ngày 31/12/2022.
Tổ công tác số 2 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, gồm ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Tổ trưởng; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thành viên; bà Trần Đỗ Quyên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thành viên; ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng phòng Thanh tra Bộ, Thành viên; bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng, Vụ Thị trường trong nước, Thành viên; ông Nguyễn Tạ Bình Dương, Chuyên viên Vụ Pháp chế, Thành viên.
Tổ công tác số 2 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu có nhiệm vụ: Đôn đốc, chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu của Tổng cục Quản lý thị trường, các Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung (từ Quảng Bình trở vào) và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắk, Đăk Nông, Khánh Hòa.
Tiếp nhận thông tin, phản ánh và chỉ đạo kịp thời hoạt động kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các địa bàn nêu trên. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của Tổng công tác số 2 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu kết thúc vào ngày 31/12/2022.
Tổ công tác số 3 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, gồm ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Tổ trưởng; ông Nguyễn Anh Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thành viên; ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thành viên; ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Thành viên; ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Chánh Thanh tra Bộ, Thành viên; bà Vũ Hương Giang, Chuyên viên Vụ Pháp chế, Thành viên.
Tổ công tác số 3 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu có nhiệm vụ: Đôn đốc, chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu của Tổng cục Quản lý thị trường, các Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị có liên quan tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam và các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận. Tiếp nhận thông tin, phản ánh và chỉ đạo kịp thời hoạt động kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các địa bàn nêu trên. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của Tổng công tác số 3 chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu kết thúc vào ngày 31/12/2022.