Thứ hai, 30/10/2023 00:00 (GMT+7)

13 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất giảm tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

Khuê Hiền

Vừa qua, 13 hiệp hội doanh nghiệp đã cùng ký văn bản kiến nghị gửi tới 16 cơ quan, ban ngành về đóng góp ý kiến và đề xuất cho Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) đang được lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ


13 hiệp hội, ngành hàng gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA), Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT), Hiệp hội các Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) và Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TPHCM.


Các hiệp hội cho rằng, Dự thảo quy định tỷ lệ đóng bảo hiểm bắt buộc, gồm BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) có hợp đồng lao động vẫn giữ như Luật BHXH 2014. Có nghĩa, tỷ lệ đóng của cả người lao động và người sử dụng lao động lên tới 32%, là tỷ lệ đóng BHXH rất cao.


Cụ thể, tỷ lệ đóng BHXH của người sử dụng lao động ở Việt Nam đang cao hơn rất nhiều nước. Malaysia đóng 16,5%, Ấn Độ 15,25%, Indonesia 10,26%, Campuchia 6,1%, Thái Lan 5%, Myanma 2%, Bangladesh 0%... 


Trên cơ sở này, các hiệp hội đề nghị, đối với tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc của NLĐ và NSDLĐ, nên đưa về mức đóng của năm 2009, tức là người lao động đóng 5% và người sử dụng lao động đóng 15%, tổng cộng 20%, chứ không phải 25,5% hiện nay (NSDLĐ đóng 17,5%, trong đó 3% quỹ ốm đau thai sản, 14% quỹ hưu trí và tử tuất và 0,5% bảo hiểm tai nan lao động, bệnh nghề nghiệp và NLĐ đóng 8%). 


Đối với tỷ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp, hiện tại Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã kết dư quá nhiều, trong khi mục đích của Quỹ nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, và khi quỹ đã kết dư quá nhiều thì cần giảm mức đóng để điều chỉnh quỹ về mức cân bằng.


"Nên giảm tỷ lệ đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động còn 0,5% và của người sử dụng lao động còn 0,5% và có lộ trình giảm tiếp cho phù hợp với điều kiện thực tế", 13 hiệp hội đề xuất.


Cho rằng, tỷ lệ đóng bảo hiểm của NSDLĐ và NLĐ tại Việt Nam là quá cao so với các nước khác, nhưng người lao động tại các nước này vẫn đảm bảo chi tiêu cuộc sống khi về hưu, còn trên thực tế tại thời điểm đóng vào quỹ thì giá trị tiền người sử dụng lao động và người lao động tại Việt Nam đóng không hề thấp.


Do đó, các hiệp hội đề xuất, Việt Nam cần xem xét tổng thể việc quản lý một cách hiệu quả quỹ BHXH cũng như cách tính trượt giá nói riêng và nền kinh tế vĩ mô nói chung để tuy giảm tỷ lệ đóng BHXH nhưng vẫn đảm bảo lương hưu thực tế của người lao động đáp ứng được nhu cầu chi tiêu cho cuộc sống.

 

Mức vốn điều lệ tối thiểu của DN bảo hiểm nhân thọ, DN tái bảo hiểm

Mức vốn điều lệ tối thiểu của DN bảo hiểm nhân thọ, DN tái bảo hiểm

- Nghị định số 46/2023/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định rõ mức vốn điều lệ tối thiểu và vốn được cấp tối thiểu của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và doanh nghiệp tái bảo hiểm.
Bộ Tài chính công bố nhiều sai phạm của Sun Life khi bán bảo hiểm qua ngân hàng

Bộ Tài chính công bố nhiều sai phạm của Sun Life khi bán bảo hiểm qua ngân hàng

Ngoài bảo hiểm nhân thọ Sun Life, Bộ Tài chính còn công bố nhiều sai phạm của 03 công ty bảo hiểm bán bảo hiểm qua ngân hàng gồm: Prudential; MB Ageas và BIDV Metlife.
Doanh nghiệp bảo hiểm phải nâng cao hệ thống quản trị rủi ro

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nâng cao hệ thống quản trị rủi ro

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có văn bản về việc thực hiện quản trị rủi ro gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.
Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động bảo hiểm nhân thọ

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động bảo hiểm nhân thọ

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm.
Bộ Tài chính đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm

Bộ Tài chính đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường bảo hiểm

Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng.
Quy định về quản trị rủi ro của doanh nghiệp bảo hiểm

Quy định về quản trị rủi ro của doanh nghiệp bảo hiểm

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 70/2022/TT-BTC về quy định về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm.
Tăng cường thanh tra doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng

Tăng cường thanh tra doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng

Đây là yêu cầu được nêu tại Công văn 3511/BHXH-TST mới đây của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tăng cường các giải pháp thực hiện giảm số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) những tháng cuối năm 2022.