hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Tổng Công ty Viglacera - CTCP (HoSE: VGC) vừa công bố thông tin cho biết đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế). Tổng số tiền thuế truy thu, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế lên đến hơn 11 tỷ đồng.
Cụ thể, theo quyết định xử phạt Viglacera đã có hành vi vi phạm hành chính là khai sai dẫn đến thiếu số tiền phải nộp, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1, Điều 16 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.
Vì vậy, Viglacera bị phạt 20% số tiền thuế thiếu đối với hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp là hơn 1.4 tỷ đồng. Trong đó năm 2018 số tiền là hơn 582 triệu đồng, năm 2019 là hơn 214 triệu đồng; năm 2020 số tiền là hơn 161 triệu đồng; Năm 2021 số tiền là hơn 165 triệu đồng và năm 2022 số tiền là hơn 311 triệu đồng.
Đồng thời, Tổng công ty cũng buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu hơn 7 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế gần 2.5 tỷ đồng, cho các năm từ 2018 đến 2022.
Trong đó năm 2018 tiền thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 2,9 tỷ đồng, năm 2019 là hơn 1 tỷ đồng; năm 2020 số tiền là hơn 805 triệu đồng; năm 2021 là hơn 826 triệu đồng và năm 2022 là hơn 1,5 tỷ đồng.
Như vậy tổng số tiền thuế truy thu, xử phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế cho Ngân sách Nhà nước mà Tổng Công ty Viglacera phải nộp là hơn 11 tỷ đồng. Số tiền chậm nộp thuế nên trên được tính hết ngày 29/12/2023.
Ngoài ra, Viglacera phải giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau kỳ tính thuế tháng 12/2022 với số tiền hơn 877 triệu đồng.
Về tình hình kinh doanh ngày 10/01, Viglacera công bố số liệu kinh doanh sơ bộ năm 2023, với lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1,593 tỷ đồng, vượt 32% so với kế hoạch năm, nhưng giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022.
Về kế hoạch sản xuất kinh doanh 2024, Viglacera đặt mục tiêu tổng doanh thu 13,468 tỷ đồng và lãi trước thuế 1,216 tỷ đồng, giảm 24% so với ước năm 2023.
Trong quý 3 vừa qua, Viglacera đã cho thuê 40ha đất công nghiệp tại các khu công nghiệp Yên Phong, Đông Hà, Yên Mỹ và Phú Hà, với giá thuê trung bình đạt 109 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 10,2% so với quý 3/2022. Điều này đã giúp doanh thu mảng khu công nghiệp tăng mạnh 180% so với quý 3/2022, lên mức 1.100 tỷ đồng, chiếm gần 33% tổng doanh quý 3/2023 của Tổng Công ty.
Lũy kế 3 quý đầu năm 2023, Viglacera ghi nhận diện tích cho thuê đất khu công nghiệp là 157 ha với tổng doanh thu đạt 3.800 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp của mảng khu công nghiệp tăng mạnh lên mức 55% - mức cao nhất kể từ quý I/2022, chủ yếu nhờ giá thuê tăng tại các khu công nghiệp Yên Phong 2C và Yên Mỹ.
Theo dữ liệu mới nhất của SSI Research, trong 11 tháng đầu năm 2023, diện tích đất cho thuê mới và đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê của Viglacera đã đạt 218ha - mức cao nhất kể từ năm 2020.
Tính riêng trong giai đoạn từ tháng 9/2023-11/2023, đã có 47ha đất khu công nghiệp được Viglacera ký MOU cho thuê với các khách thuê tiềm năng. Phần diện tích đất này dự kiến sẽ được ghi nhận thành doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024.
Theo SSI Research về dài hạn, Viglacera có thể duy trì biên lợi nhuận cao hơn nhờ 560ha đất khu công nghiệp còn lại, trong đó 200ha sẵn sàng cho thuê. Đồng thời, doanh thu đá granite và ceramic sẽ tăng khi Nhà máy Eurotile đi vào hoạt động kể từ cuối năm 2023.
Trong ngắn hạn, các thông tin tích cực về: khách thuê diện tích đất khu công nghiệp lớn; giá cho thuê đất khu công nghiệp tăng; tăng trưởng xuất khẩu gạch granite và gạch men; và thông tin về việc Bộ Xây dựng thoái vốn sau khi có chứng thư định giá có thể sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đến cổ phiếu VGC, theo SSI Research.
Viglacera cho biết sẽ tái cơ cấu lại các đơn vị sản xuất theo hướng tăng năng suất lao động, giảm chi phí; tập trung công tác phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu; kiểm soát tồn kho và công nợ; tập trung công tác phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tổng công ty cũng triển khai đúng kế hoạch đầu tư phát triển, đảm bảo mục tiêu năm 2024 và định hướng phát triển lâu dài, bền vững với các dự án vật liệu xây dựng, bất động sản trọng điểm.
Tổng công ty cho biết sẽ tập trung hoàn thành đầu tư xong và đưa vào kinh doanh khai thác 3.800 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, hưởng ứng chương trình tạo lập mới 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ và Bộ Xây dựng phát động, vừa tạo lợi thế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp. Trong năm 2024, công ty dự kiến sẽ hoàn thành đầu tư 2.180 căn nhà ở xã hội và nhà ở công nhân.
Theo tìm hiểu, Viglacera doanh nghiệp lớn mạnh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, được thành lập từ năm 1974. Hiện Viglacera đang sở hữu và vận hành 12 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 4.000ha, thu hút 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước, với hơn 16 tỷ USD vốn FDI, trong đó có các doanh nghiệp tên tuổi lớn trên thế giới như Tập đoàn Samsung, Amkor, Canon, Hyosung, Anam Electronics, IRC Tire, Toyoda Gosei….
Doanh nghiệp hiện có địa chỉ trụ sở chính tại tầng 16 và 17, tòa nhà Viglacera, số 1, Đại lộ Thăng Long, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Viglacera hiện hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Tổng Giám đốc công ty kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn.