Thứ ba, 11/10/2022 17:30 (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành tiếp tục chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Trung Bộ

Thuỳ Chi

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 908/CĐ-TTg ngày 10/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ đã xảy ra, đặc biệt là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhiều nơi đã có mưa rất lớn với tổng lượng mưa trong 24 giờ trên 300 mm, có nơi trên 550 mm, gây ngập cục bộ tại các khu vực thấp, trũng, chia cắt giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khu vực Trung Bộ có thể vẫn tiếp tục xảy ra mưa lớn trong thời gian tới, nguy cơ cao xảy ra lũ, ngập lụt sâu cục bộ tại vùng thấp trũng, sạt lở đất, lũ quét tại vùng núi.
 

Bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và của. Ảnh: Uniceft Việt Nam
Bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và của. Ảnh: Uniceft Việt Nam


Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết, không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.


Đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi mưa lũ, ngập lụt; chủ động bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở, sẵn sàng tổ chức cứu trợ cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói.


Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác bảo đảm an toàn đối với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; chủ động điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn công trình, đồng thời góp phần giảm lũ cho hạ du.


Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với địa phương chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm an toàn giao thông, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất, khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở do mưa lũ.


Bộ Y tế phối hợp với địa phương chỉ đạo, triển khai công tác y tế, khám chữa bệnh cho nhân dân vùng lũ, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau lũ.


Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tính mạng cho học sinh và cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng học tập, hạn chế thiệt hại.


Đặc biệt, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.


Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương, địa phương tiếp tục làm tốt công tác truyền thông, đưa tin kịp thời, chính xác về diễn biến mưa lũ, chỉ đạo của cơ quan chức năng; phối hợp với cơ quan chức năng hướng dẫn người dân kỹ năng ứng phó để hạn chế thiệt hại do thiên tai.


Đồng thời, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền chỉ đạo, xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Ngành ngân hàng hỗ trợ các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên sớm ổn định sau bão lũ

Ngành ngân hàng hỗ trợ các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên sớm ổn định sau bão lũ

Thời gian qua, miền Trung và Tây Nguyên liên tục hứng chịu những cơn bão gây ra lũ lụt trên diện rộng, tác động nặng nề tới nền kinh tế, vì vậy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang khẩn trương áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng tín dụng tại các tỉnh, thành này.
Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT gửi thư cảm ơn toàn lực lượng chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT gửi thư cảm ơn toàn lực lượng chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

Hôm nay (26/10), Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đã có thư cảm ơn gửi toàn thể cán bộ, lực lượng quản lý thị trường bởi tinh thần sẻ chia, sự chung tay đóng góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền trung trong những ngày qua.
Đoàn thiện nguyện TV.Pharm và những người bạn vượt bão lũ vào Quảng Trị cứu trợ, khám bệnh cấp thuốc

Đoàn thiện nguyện TV.Pharm và những người bạn vượt bão lũ vào Quảng Trị cứu trợ, khám bệnh cấp thuốc

Từ Hà Nội, Đoàn thiện nguyện Dược phẩm TV.Pharm, Viethealth và những người bạn đã chạy xe ôtô vượt hơn 600 km trong mưa lũ vào cứu trợ, khám bệnh cấp thuốc miễn phí tại huyện Triệu Phong và hai xã vùng cao A Bung, A Ngo (nơi bà con dân tộc Vân Kiều sinh sống) huyện Đakrong, tỉnh Quảng Trị.
Các nhà mạng viễn thông thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ khu vực bão lũ

Các nhà mạng viễn thông thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ khu vực bão lũ

Trong thời gian qua, khu vực các tỉnh miền Trung đã phải hướng chịu trận lũ lịch sử và nhiều cơn bão lớn gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Nhằm hỗ trợ người dân và cơ quan chức năng khắc phục thiệt hại, các nhà mạng viễn thông đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau từ hỗ trợ gói cước cho đến liên kết đảm bảo tín hiệu liên lạc.
Cơn bão tour giá rẻ đổ bộ – Hàng loạt điểm du lịch trong nước ‘mắc kẹt trong biển người’

Cơn bão tour giá rẻ đổ bộ – Hàng loạt điểm du lịch trong nước ‘mắc kẹt trong biển người’

Hàng loạt các chương trình ưu đãi, tour giá rẻ để kích cầu du lịch đã khiến cho các điểm du lịch luôn trong tình trạng đông đúc, một số nơi ghi nhận hiện tượng quá tải đặc biệt là vào cuối tuần.