Thứ tư, 24/01/2024 22:12 (GMT+7)

Nợ có khả năng mất vốn của Saigonbank chiếm 60%, tỷ lệ nợ xấu trên 2%

Khánh Ngân

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, UPCoM: SGB) mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý 4. Theo đó, nợ có khả năng mất vốn tại thời điểm cuối năm chiếm gần 60% nợ xấu.

Quý 4/2023, Ngân hàng Saigonbank có thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự đạt 690 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên chi phí lãi và các chi phí tương tự tăng mạnh khiến cho thu nhập lãi thuần của nhà băng này chỉ đạt 221 tỷ đồng tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022.

 

Một chi nhánh của Saigonbank
Một chi nhánh của Saigonbank

 

Trong kỳ, Saigonbank có lãi từ hoạt động khác 167 tỷ đồng tăng 90% so với cùng kỳ. Ngân hàng không thuyết minh cụ thể khoản thu nhập khác đến từ đâu nhưng thông thường, khoản mục này sẽ được ghi nhận từ các khoản thu hồi nợ, xử lý nợ xấu, chuyển nhượng vốn.

 

Cùng với việc tiết giảm được chi phí hoạt động giúp cho ngân hàng có lãi sau thuế đạt 66,9 tỷ đồng tăng mạnh so với con số 838 triệu đồng cùng kỳ.

 

Về lũy kế, thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự tăng từ 1.886 tỷ đồng lên 2.529 tỷ đồng, chi phí cũng tăng mạnh khiến cho thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 891 tỷ đồng chỉ tăng nhẹ so với năm 2022. Lãi từ hoạt động khác tăng hơn gấp đôi lên 199 tỷ đồng.

 

Giúp cho lũy kế cả năm 2023, Saigonbank lãi trước thuế hơn 332 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước. So với kế hoạch 300 tỷ đồng lãi trước thuế được đề ra cho cả năm, Saigonbank vượt gần 11% mục tiêu.

 

Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2023 đạt 267 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2022.

 

Về tình hình tài chính, tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản Saigonbank đạt hơn 31.500 tỷ, tăng 13,7% so với hồi đầu năm. Dù tăng khá mạnh, đây vẫn là ngân hàng có quy mô nhỏ nhất hệ thống.

 

Đáng chú ý, khoản tiền gửi tại NHNN tăng đột biến lên 3,759 tỷ đồng, trong khi đầu năm chỉ ghi nhận 885 tỷ đồng. Cho vay khách hàng tăng 7% lên mức 19,967 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền gửi khách hàng tăng đến 15%, ghi nhận 23,556 tỷ đồng.

 

Dư nợ cho vay khách hàng tại thời điểm 31/12/2023 đạt 19.967 tỷ đồng, tăng 6,7%. Trong đó, nợ xấu nội bảng ở mức 405 tỷ đồng, chiếm 2,03% tổng dư nợ và tăng 1,7% so với hồi đầu năm.

 

Nợ dưới tiêu chuẩn tăng mạnh hơn 80% lên mức 136 tỷ. Trong khi đó, nợ nghi ngờ giảm mạnh 58,7% về mức 36 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn gần như đi ngang duy trì ở mức 232 tỷ đồng.

 

Tiền gửi khách hàng của Saigonbank tăng trưởng 14,9% trong năm 2023 đạt 23.557 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn chiếm 7,4%.

Agribank - Ngân hàng đầu tiên trong Big 4 công bố lợi nhuận 2023

Agribank - Ngân hàng đầu tiên trong Big 4 công bố lợi nhuận 2023

Agribank cho biết năm 2023, hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn sau tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên ngân hàng đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh năm 2023.
Lãi suất tiết kiệm lập đáy mới, dòng tiền nhàn rỗi vẫn chọn ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm lập đáy mới, dòng tiền nhàn rỗi vẫn chọn ngân hàng

Năm 2023, mặc dù lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng tiên tiếp giảm, nhưng trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư gặp khó khăn, người dân và doanh nghiệp vẫn lựa chọn kênh đầu tư này.
Triển khai các giải pháp an toàn trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng

Triển khai các giải pháp an toàn trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Quyết định số 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng.
SHB là Ngân hàng có chỉ số sức mạnh thương hiệu tăng trưởng mạnh nhất 2023

SHB là Ngân hàng có chỉ số sức mạnh thương hiệu tăng trưởng mạnh nhất 2023

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance xếp hạng “Top 1 ngân hàng tăng trưởng chỉ số sức mạnh thương hiệu lớn nhất Việt Nam năm 2023”.
6 điểm mới khi vay vốn tín dụng đầu tư tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam

6 điểm mới khi vay vốn tín dụng đầu tư tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Nghị định 78/2023/NĐ-CP được Chính ban hành ngày 7/11/2023, Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Nghị định số 32/2017/NĐ-CP về tín dụng đầu tư của Nhà nước kể từ ngày 22/12/2023. Sau đây là các điểm chú ý về chính sách vay vốn tín dụng đầu tư theo Nghị định mới.
Ngân hàng Việt khai thác hiệu quả vốn ngoại

Ngân hàng Việt khai thác hiệu quả vốn ngoại

Sau khi nhận dòng vốn lớn từ các tổ chức tài chính quốc tế, các ngân hàng tại Việt Nam đã sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho người dân cũng như doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp do nữ làm chủ, tài trợ chống biến đổi khí hậu. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc tiếp tục “rót” vốn của các tổ chức quốc tế.