Thứ năm, 12/10/2023 17:34 (GMT+7)

Mê-hi-cô khởi xướng điều tra chống bán phá giá với mặt hàng dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam

Phương Thuý

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, mới đây Bộ Kinh tế Mê-hi-cô đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở đơn kiện của ngành sản xuất trong nước.

Theo đó, nguyên đơn điều tra là Công ty Electrodos Infra, S.A de C.V và Công ty Plásticos y Alambres S.A de C.V. Mã HS mặt hàng điều tra: 7229.20.01, 7229.90.99, 8311.10.99, 8311.30.01 và 8311.90.01.


Thời kỳ điều tra hành vi bán phá giá là từ ngày 01 tháng 02 năm 2022 tới ngày 31 tháng 01 năm 2023. 
 

Mê-hi-cô khởi xướng điều tra chống bán phá giá với mặt hàng dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh minh hoạ
Mê-hi-cô khởi xướng điều tra chống bán phá giá với mặt hàng dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh minh hoạ


Cơ quan điều tra Mê-hi-cô đã gửi Bản câu hỏi điều tra tới các doanh nghiệp xuất khẩu bị nêu tên trong đơn kiện. Hạn cuối các doanh nghiệp phải nộp bản trả lời câu hỏi là ngày 21 tháng 11 năm 2023 (có thể được gia hạn nếu được Cơ quan điều tra Mê-hi-cô đồng ý). 


Cục Phòng vệ Thương mại nhấn mạnh, việc trả lời bản câu hỏi là bắt buộc, nếu các doanh nghiệp không muốn bị áp dụng mức thuế bất hợp tác (thường rất cao). Các tài liệu do Cơ quan điều tra của Mê-hi-cô gửi bằng tiếng Tây Ban Nha và các tài liệu do các bên nộp cho Cơ quan điều tra của Mê-hi-cô cũng phải được dịch ra tiếng Tây Ban Nha, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định hiện hành.


Cũng theo Cục Phòng vệ Thương mại, cơ quan điều tra Mê-hi-cô sẽ xem xét cáo buộc của Nguyên đơn về việc tồn tại tình hình thị trường đặc biệt trong ngành dây hàn của Việt Nam. Do đó, các Hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu liên quan cần cung cấp các lập luận, bằng chứng về việc không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt để không bị sử dụng giá trị thay thế khi tính toán biên độ bán phá giá.


Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình, Cục PVTM khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm dây hàn liên quan sang Mê-hi-cô.


Đồng thời nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống bán phá giá của Mê-hi-cô và quy định về tình hình thị trường đặc biệt của Mê-hi-cô; trả lời bản câu hỏi đúng hạn và hợp tác đầy đủ với Cơ quan điều tra của Mê-hi-cô trong suốt quá trình điều tra.

Điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió xuất xứ từ Trung Quốc

Điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió xuất xứ từ Trung Quốc

Cục Phòng vệ Thương mại vừa có thông báo, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió có xuất xứ từ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (Mã số vụ việc: AD18).
Mê-hi-cô ban hành kết luận vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội

Mê-hi-cô ban hành kết luận vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội

Mê-hi-cô vừa có thông báo về vụ điều tra chống bán phá giá cán thép nguội nhập khẩu từ Việt Nam với biên độ bán phá giá là từ 12,77% - 81,06%.
Úc kiến nghị chấm dứt điều tra chống bán phá giá với mặt hàng ống đồng của Việt Nam

Úc kiến nghị chấm dứt điều tra chống bán phá giá với mặt hàng ống đồng của Việt Nam

Theo cục Phòng vệ thương mại, mới đây Úc vừa ban hành Dữ kiện trọng yếu kiến nghị chấm dứt điều tra trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với mặt hàng ống đồng của Việt Nam.
Gia hạn điều tra chống bán phá giá sản phẩm giá để đồ bằng thép

Gia hạn điều tra chống bán phá giá sản phẩm giá để đồ bằng thép

Theo thông tin từ cục Phòng vệ thương mại, Hoa Kỳ vừa có thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giá để đồ bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam.
Một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị Hoa Kỳ khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá

Một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị Hoa Kỳ khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng thông báo khởi xướng rà soát hành chính đối với một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang bị áp thuế chống bán phá giá (CBPG)/chống trợ cấp (CTC).