Thứ hai, 03/11/2025 15:52 (GMT+7)

Kinh tế tư nhân là trụ cột tăng trưởng trong giai đoạn chuyển đổi

Lê Phượng

Trong gần sáu tháng qua, 34 tỉnh, thành phố cùng 21 bộ, cơ quan ngang bộ đã hoàn thành việc ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 68, đồng thời tích hợp nội dung của Nghị quyết số 198 của Quốc hội và Chương trình hành động của Chính phủ.


Thủ tướng phát biểu kết luận Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng phát biểu kết luận Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Niềm tin thị trường đang được khôi phục

 

Báo cáo tại Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy hiệu quả thực thi bước đầu: hơn 29 trong số 43 nhiệm vụ năm 2025 đã hoàn thành, đạt tỷ lệ trên 67%. Cùng với đó, gần 3.000 thủ tục hành chính liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh được cắt giảm hoặc đơn giản hóa, 2.263 điều kiện kinh doanh được bãi bỏ, tiết kiệm hơn 34 nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ mỗi năm. Đây là kết quả cụ thể phản ánh tiến trình chuyển đổi từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ – kiến tạo”.

 

Sự chuyển biến không chỉ đến từ hệ thống chính sách mà còn lan tỏa vào hành vi của thị trường. Từ tháng 5/2025 khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 68 đến nay, trung bình mỗi tháng có hơn 18.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 43% so với bốn tháng đầu năm. Trong 10 tháng, có khoảng 262.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập và quay trở lại hoạt động, đưa tổng số doanh nghiệp đang vận hành trên cả nước vượt ngưỡng một triệu. Đáng chú ý, tổng vốn bổ sung vào nền kinh tế đạt hơn 5,1 triệu tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2024, đây là chỉ dấu rõ rệt cho thấy niềm tin thị trường đang được khôi phục.

 

Những con số trên phản ánh tác động lan tỏa của Nghị quyết 68-NQ/TW, vốn được ví như “nền tảng chính trị mới” cho sự phát triển của khu vực tư nhân. Cùng với Nghị quyết 57-NQ/TW và hàng loạt đạo luật, nghị định về phân cấp, phân quyền, cơ chế vận hành nền kinh tế đang chuyển dần sang mô hình “Nhà nước kiến tạo”. Mối quan hệ giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp không còn là “xin – cho” mà là “đồng hành – hỗ trợ – thúc đẩy”. Chính sự thay đổi căn bản trong tư duy này đã mở ra cơ hội mới cho kinh tế tư nhân – khu vực đang đóng góp gần 45% GDP và tạo việc làm cho hàng chục triệu lao động.

 

Nhà nước trở thành “người đồng hành” cùng doanh nghiệp

 

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh yêu cầu xây dựng môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân tham gia các dự án lớn và đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn của nền kinh tế. Theo người đứng đầu Chính phủ, khi doanh nghiệp đã sẵn sàng dấn thân, cơ quan quản lý phải tạo điều kiện, tháo gỡ vướng mắc thay vì trả lời chung chung “làm theo quy định pháp luật”. Đây không chỉ là yêu cầu kỹ thuật hành chính, mà là biểu hiện của tinh thần kiến tạo, nơi Nhà nước trở thành “người đồng hành” cùng doanh nghiệp trong quá trình phát triển.

 

Thủ tướng đề nghị các bộ, các ngành, các cơ quan của Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp tập trung cao độ triển khai một số nhiệm vụ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị các bộ, các ngành, các cơ quan của Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp tập trung cao độ triển khai một số nhiệm vụ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Thủ tướng cũng đặt ra hàng loạt nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành nhằm bảo đảm tính thực thi của Nghị quyết 68. Trong đó, Bộ Tài chính được giao khẩn trương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ lãi suất 2% cho các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng tiêu chuẩn ESG, trình trong tháng 11/2025. Cơ quan này cũng chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống theo dõi, đánh giá Nghị quyết 68 tại địa chỉ điện tử chuyên biệt, cho phép giám sát tiến độ, đo lường tác động và đánh giá mức độ cải thiện môi trường kinh doanh từ góc nhìn doanh nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong quản trị chính sách công, hướng tới tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

 

Bộ Nông nghiệp và Môi trường được yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, xác định tiêu chí dự án xanh, còn Ngân hàng Nhà nước triển khai nghị định hướng dẫn chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vay vốn đầu tư các dự án xanh và tuần hoàn. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuẩn bị đề án xây dựng chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh gắn với bản sắc dân tộc và tinh hoa quốc tế. Tất cả các nhiệm vụ này đều hướng tới mục tiêu hình thành một hệ sinh thái kinh doanh năng động, hiện đại và bền vững, trong đó khu vực tư nhân giữ vai trò trung tâm.

 

Điểm nhấn trong chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu “không để doanh nghiệp đơn độc”. Kinh tế tư nhân cần được khuyến khích tham gia các lĩnh vực hạ tầng chiến lược như đường sắt, năng lượng, sân bay, cảng biển, cũng như các ngành có giá trị xã hội cao như y tế, giáo dục, nhà ở xã hội. Việc huy động nguồn lực tư nhân cho các dự án quy mô lớn không chỉ giúp giảm áp lực ngân sách, mà còn tạo cơ hội để khu vực này trưởng thành về năng lực quản trị, công nghệ và khả năng cạnh tranh toàn cầu. Sự hợp tác công – tư vì thế trở thành phương thức phát triển chủ đạo, vừa bảo đảm hiệu quả đầu tư, vừa duy trì định hướng xã hội trong quản lý phát triển.

 

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Đoàn kết là sức mạnh, hợp tác là hiệu quả; cùng lắng nghe, cùng chia sẻ, cùng hành động và cùng hưởng thành quả.” Tinh thần này được xem như định hướng giá trị cho quan hệ giữa Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn mới. Khi tư duy quản lý chuyển từ “kiểm soát” sang “phục vụ”, kinh tế tư nhân sẽ trở thành động lực then chốt của tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh.