hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) cho biết, khoai môn tươi cắt lát và đậu Hà Lan tươi của Việt Nam không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu do mắc các lỗi liên quan tới dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, vừa qua, TFDA đã công bố Danh sách 23 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu, trong đó có 04 (bốn) lô hàng của Việt Nam. Hai trong 4 lô hàng này là khoai môn tươi cắt lát và đậu Hà Lan tươi được phát hiện với các lỗi liên quan tới dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo TFDA, mặc dù thuốc bảo vệ thực vật cremezol được phép sử dụng ở Đài Loan nhưng nó không được phép sử dụng trong các sản phẩm khoai môn nên toàn bộ 27 tấn khoai môn tươi cắt lát (FROZEN TARO (BROKEN) không đạt trong lần kiểm tra này đã bị trả lại và tiêu hủy.
Ông Chen Ching-yu Trưởng phòng khu vực phía Bắc của TFDA cho biết, khi lô khoai môn đông lạnh thứ ba của Việt Nam bị phát hiện không đạtt tiêu chuẩn trong vòng nửa năm vào ngày 20 tháng 12 năm ngoái, các cuộc thảo luận đã được phía Đài Loan bắt đầu khởi động và ngày 26 tháng 12 năm 2022, TFDA đã quyết định sẽ tăng cường kiểm soát bằng việc lấy mẫu ngẫu nhiên từ 20-50% đối với toàn bộ các lô hàng khoai môn nhập khẩu từ Việt Nam. Cộng với lô hàng này, như vậy nửa năm qua khoai môn nhập khẩu từ Việt Nam đã có 4 lô không đạt tiêu chuẩn kiểm dịch.
Bên cạnh đó, đối với lô hàng đậu Hà Lan tươi "FRESH PEA POD", TFDA cho biết, Dametedon là một loại thuốc bảo vệ thực vật đã được phê duyệt ở Đài Loan và nó được phép tồn tại trên cây trồng, nhưng nó không được phép phát hiện trên cây đậu, vì vậy tất cả 5.440 kg đậu này cũng đã bị trả lại và tiêu hủy.
TFDA cũng quyết định nâng tần suất lấy mẫu kiểm tra đối với mặt hàng đậu Hà Lan tươi lên từ 20~50%.