hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Đại diện pháp luật của 3 Doanh nghiệp tham gia đấu giá đất ở thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông anh, TP Hà Nội tiếp tục phát hành thông cáo báo chí liên quan đến việc truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vimedimex.
Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Vimedimex - Nguyễn Thị Loan và 10 bị can khác về các tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng các bị can khác có liên quan đến việc đấu giá lô đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Theo cáo trạng, trong quá trình thẩm định giá, các bị can đã không định giá đất khách quan mà thống nhất hạ giá trị khu đất để ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế, theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh). Việc này đã làm sai lệnh giá khởi điểm, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỉ đồng.
Cụ thể, tại trang 26, Bản cáo trạng số 28/CT-VKS-P3 ngày 16/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội có nêu: “Trong quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật.
Nhưng trong quá trình định giá đất khu đất đấu giá phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy (cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh) đã thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất để ban hành chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế (284.806.544.000đ tương đương 17.600.000đ/1m2) là đã tạo điều kiện cho các Công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước số tiền 135.534.100.677 đồng”.
Vụ việc thứ hai, Tại trang 26, Bản cáo trạng số 28/CT-VKS-P3 ngày 16/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội có nêu: Các bị can Bùi Thanh Huyền và Nguyễn Thị Cẩm Lê đã thiếu trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, thẩm định Chứng thư thẩm định giá của Công ty tư vấn, không phát hiện các phiếu khảo sát được lập từ tháng 8/2020, trước thời điểm được bốc thăm lựa chọn là đơn vị tư vấn thẩm định giá tại thời điểm tháng 9/2020; chấp thuận các tài liệu trong Chứng thư thẩm định giá và kết quả thẩm định giá của Công ty với giá là 17.600.000đ/m2, dẫn đến việc Hội đồng định giá của Thành phố xác định giá khởi điểm thấp hơn nhiều giá trị thực và đã tạo điều kiện để Nguyễn Thị Loan sử dụng các Công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thực hiện hành vi thông đồng dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại cho Ngân sách nhà nước số tiền 135.534.100.677 đồng”.
Vụ việc thứ ba, Tại trang 26, 27 Bản cáo trạng số 28/CT-VKS-P3 ngày 16/01/2021 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội có nêu: Trong quá trình tham gia đấu giá khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội, Nguyễn Thị Loan đã sử dụng pháp nhân của 03 Công ty đều do Loan điều hành hoạt động kinh doanh để tham gia đấu giá, thống nhất với Nguyễn Quang Hưng, Tạ Thị Vân, Nguyễn Xuân Đức bỏ giá các vòng với số tiền như nhau để được bốc thăm, Công ty nào trúng đấu giá thì dự án vẫn thuộc của Nguyễn Thị Loan.
Trước những cáo buộc trên, ngày 23/2/2024, đại diện của 3 công ty có liên quan gồm Ông Lê Tiến Dũng, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex; bà Trần Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty Bắc Từ Liêm và bà Trịnh Ngọc Duyên, đại diện Công ty Thanh Trì đã ký thông cáo gửi các cơ quan thông tấn báo chí.
Trong thông cáo báo chí, đại diện 3 doanh nghiệp cho rằng: “Ngày 16/01/2021, Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Bản Cáo trạng số 28/CT-VKS-P3 (“Cáo trạng số 28”) đề nghị truy tố các bị can về tội danh theo Điều 218, Điều 360, Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có dấu hiệu không đúng sự thật khách quan của sự việc.
Chi tiết thông cáo doanh nghiệp gửi cơ quan báo chí
https://drive.google.com/file/d/1ddy_vWo7qZn9iaM70fF-qISLu1mNmmro/view?usp=sharing
Được biết, trước và sau thời điểm vụ án xảy ra, ông Nguyễn Xuân Linh, đương kim Bí thư quận ủy Hoàng Mai hiện nay khi đó làm PCT UBND huyện Đông Anh, sau được bổ nhiệm làm Chủ tịch huyện và được quy hoạch chức danh Bí thư Huyện ủy Đông Anh nhiệm kỳ 2020-2025, 2025-2030; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025, 2025-2030 đã được Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt.
Đặc biệt, trong thời gian giữ cương vị Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, ônv Nguyễn Xuân Linh đã cùng Thường trực Huyện ủy lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của huyện. Nổi bật là tập trung, quyết liệt trong đầu tư xây dựng Huyện Đông Anh thành quận, các xã, thị trấn thành phường. Trong đó, đã tập trung chỉ đạo hoàn thành hồ sơ thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận; huy động tối đa các nguồn lực để quyết tâm, phấn đấu hoàn thành bộ tiêu chí hợp nhất, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…