hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Những ngày cuối tháng 9/2025, tỉnh Quảng Trị phải gồng mình chống chọi với cơn bão số 10 (Bualoi), một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực miền Trung trong năm nay, gây ra mưa lớn, gió giật dữ dội, ngập lụt trên diện rộng và nhiều thiệt hại về người cũng như tài sản.
Sáng ngày 29/9, theo báo cáo nhanh từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn đã ghi nhận 12 trường hợp mất tích, trong đó có một em nhỏ ở xã Kim Phú, 2 thuyền viên bị chìm tàu tại xã Cửa Việt và 9 thuyền viên của hai tàu cá bị cuốn trôi tại cảng Gianh, kèm theo đó là một trường hợp bị thương nặng hiện đang được các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới khẩn trương cứu chữa.
Tối 28/9, toàn tỉnh Quảng Trị trải qua một đêm trắng khi mưa lớn kết hợp gió giật mạnh khiến nhiều mái tôn bị tốc bay, cây xanh bật gốc, cột điện gãy đổ, giao thông tê liệt ở nhiều khu vực. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an tỉnh đã huy động 100% quân số, ứng trực 24/24, triển khai đồng bộ các phương án ứng phó với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và kỷ luật cao nhất.
Tại các tuyến đường trọng điểm, công an phối hợp với lực lượng giao thông, dân quân, bộ đội tiến hành cắt tỉa cây xanh gãy đổ, khơi thông cống rãnh để đảm bảo lưu thông an toàn. Chỉ trong đêm 28/9, Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động 103 lượt ô tô, 39 lượt mô tô, 5 ca nô, 4 xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng nhiều phương tiện chuyên dụng để tham gia khắc phục hậu quả. Song song với đó, lực lượng công an các địa phương tiếp tục bám sát địa bàn, hiện diện ở các điểm xung yếu nhằm chủ động cứu hộ, hỗ trợ Nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Theo dự báo, ngày 29/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị sáng có gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 10-11; sau gió giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi hơn 29 độ C. Lượng mưa lớn, dồn dập trong thời gian ngắn đã khiến nhiều địa phương bị ngập sâu, nhiều tuyến đường huyết mạch chia cắt, tình trạng sạt lở đất có nguy cơ cao tại các khu vực miền núi, gây khó khăn đặc biệt cho công tác cứu hộ và di dời dân cư.
Không chỉ Quảng Trị, ngay từ ngày 26/9, Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an đã ban hành công điện khẩn gửi công an các đơn vị, địa phương về việc tập trung triển khai công tác ứng phó bão số 10. Công điện nhấn mạnh việc theo dõi sát diễn biến của bão, xây dựng kịch bản cho những tình huống xấu nhất, tăng cường phối hợp tuyên truyền để người dân chủ động phòng tránh, đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, công điện yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân là ưu tiên hàng đầu, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai trục lợi, như trộm cắp tài sản, đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý hoặc tung tin thất thiệt trên không gian mạng gây hoang mang dư luận.
Tinh thần “4 tại chỗ” tiếp tục được phát huy: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Nhờ vậy, các địa phương đã chủ động bố trí kho dự trữ lương thực, thực phẩm, nước sạch, thuốc men, máy phát điện cùng các thiết bị cứu hộ để kịp thời triển khai khi bão đổ bộ. Đặc biệt ở khu vực ven biển, lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng hướng dẫn tàu thuyền neo đậu an toàn, cưỡng chế di dời người dân tại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản để đảm bảo tính mạng, đồng thời khuyến cáo tạm dừng các chuyến phà, cầu vượt biển và hạn chế tối đa việc ra khơi. Ở khu vực đồng bằng và miền núi, công tác rà soát, sơ tán người dân khỏi những điểm có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cũng được triển khai quyết liệt, trong đó ưu tiên bảo vệ người già, trẻ nhỏ và nhóm yếu thế. Với đặc điểm là vùng đất hẹp ngang, nhiều đồi núi, sông suối dốc, Quảng Trị là địa phương thường xuyên đối mặt với tình trạng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn.
Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích, hỗ trợ y tế, khắc phục cơ sở hạ tầng hư hỏng, đồng thời chuẩn bị các phương án dài hơi hơn để đối phó với những hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra. Mục tiêu cao nhất vẫn là bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, giảm thiểu tối đa những tổn thất mà thiên tai có thể gây ra, để Quảng Trị có thể sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và tiếp tục vững bước trên con đường phát triển.