Thứ năm, 04/04/2024 00:00 (GMT+7)

Quý I/2024, Bắc Ninh cấp chứng nhận đầu tư mới cho 105 dự án FDI

Châu Anh

Quý I/ 2024, Bắc Ninh có 105 dự án thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 500 triệu USD tăng 50 dự án, tăng 90,9% so với cùng kỳ năm ngoái; đứng thứ 2 cả nước, sau thành phố Hà Nội.

 

Sản xuất các loại loa tại nhà máy của Công ty Điện tử Foster (Bắc Ninh), tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sản xuất các loại loa tại nhà máy của Công ty Điện tử Foster (Bắc Ninh), tại Khu Công nghiệp Đô thị và

Dịch vụ VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 

Trong ba tháng đầu năm nay, tỉnh Bắc Ninh đã cấp chứng nhận đầu tư mới cho 105 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 50 dự án, tăng 90,9% so với cùng kỳ năm ngoái, với số vốn đăng ký mới 499,8 triệu USD, tăng 19,2 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ.

 

Theo đó, trong tổng số các dự án, các nhà đầu tư chủ yếu đến từ Trung Quốc với 62 dự án, Hong Kong (Trung Quốc) 19 dự án, Singapore 11 dự án.

 

Bên cạnh đó, điều chỉnh vốn cho 41 dự án (tăng 10 dự án), với số vốn điều chỉnh tăng là 308,8 triệu USD (tăng 225,8 triệu USD); góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 17 lượt (tăng 11 lượt) với giá trị là 26,4 triệu USD (tăng 25 triệu USD).

 

Tính riêng trong tháng 3, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 300,7 triệu USD; điều chỉnh vốn cho 7 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 137,93 triệu USD.

 

Những kết quả trên tiếp tục khẳng định Bắc Ninh là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tỉnh Bắc Ninh đã đón sóng đầu tư, thu hút thêm nhiều dự án của các nhà đầu tư tiềm năng, có thương hiệu mạnh, tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi hạ tầng số,… đồng thời ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

 

Cũng trong quý 1, toàn tỉnh có 675 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 100%, đứng thứ nhất cả nước. Theo đó, tổng số vốn đăng ký hơn 6.418 tỷ đồng, tăng 3,88%; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 9,5 tỷ đồng.

 

Toàn tỉnh Bắc Ninh có 295 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng gần 20%; 930 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, tăng hơn 31%; 134 doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể tự nguyện; 72 doanh nghiệp chuyển đổi loại hình hoạt động…

 

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 22.761 doanh nghiệp với tổng số vốn điều lệ đăng ký hơn 401.780 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 18.118 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn điều lệ hơn 364.528 tỷ đồng; vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp là 20,12 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, có 2.014 doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động với tổng số vốn điều lệ hơn 16.083 tỷ đồng; 2.629 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh với tổng số vốn điều lệ hơn 21.171 tỷ đồng.

 

Về thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đề nghị của cơ quan Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thực hiện quy trình yêu cầu báo cáo, xử lý vi phạm, thu hồi đối với 603 doanh nghiệp; trong đó có 166 doanh nghiệp theo đề nghị tại văn bản 179/CTBNI-KK ngày 13/01/2023 của Cục Thuế tỉnh và 437 doanh nghiệp theo đề nghị tại văn bản số 2576/CTBNI-KK ngày 10/7/2023 của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh.

 

Dự kiến hoàn thành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong tháng 6.

 

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh trong quý 1 ước đạt 10.821 tỷ đồng, bằng 34,6% dự toán năm 2024 và tăng 7,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa ước đạt 9.055 tỷ đồng, bằng 34,7% và tăng 8,6%; thu từ Hải quan ước đạt 1.766 tỷ đồng, bằng 25,2% và tăng 3%.

 

Trong thu nội địa, đa số các khoản thu có tỷ lệ thực hiện dự toán cao và tăng so với cùng kỳ, như thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; thu thuế ngoài nhà nước; thu thuế thu nhập cá nhân. Chỉ có 02 khoản thu giảm so với cùng kỳ đó là thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương và thu lệ phí trước bạ.

 

Về chi ngân sách, tổng chi ngân sách địa phương ước đạt 4.963 tỷ đồng, bằng 6,7% dự toán năm 2024 và tăng 29,6% so với cùng kỳ. Trong đó, chi đầu tư phát triển ước đạt 2.790 tỷ đồng; chi thường xuyên ước đạt 2.172 tỷ đồng.

 

Từ đầu năm đến nay, Bắc Ninh cũng cấp đăng ký đầu tư cho 13 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 2.413 tỷ đồng. Trong đó có 1 dự án ngoài Khu công nghiệp tập trung với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 75 tỷ đồng và 12 dự án trong các Khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2.338 tỷ đồng.

 

Tỉnh cũng đang khẩn trương hoàn thành các công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa

Bắc Ninh định hướng phát triển gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa

Bắc Ninh định hướng phát triển gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa

Bên cạnh phát triển đô thị văn minh và hiện đại, tỉnh Bắc Ninh cũng chú trọng phát huy thế mạnh du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị của hàng trăm di sản văn hóa, lịch sử, cách mạng tới bạn bè trong nước và quốc tế.
Bắc Ninh xếp thứ hai cả nước về thu hút FDI nhờ nỗ lực chuyển đổi số

Bắc Ninh xếp thứ hai cả nước về thu hút FDI nhờ nỗ lực chuyển đổi số

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) trong Quý I/2024 cho thấy, với tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là 745,2 triệu USD, chiếm gần 12,1% tổng vốn đầu tư của cả nước, Bắc Ninh đã vươn lên vị trí thứ hai về thu hút vốn FDI.
Bắc Ninh phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Bắc Ninh phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Bắc Ninh không chỉ là địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, mà còn có sự chuyển mình mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó, nỗ lực phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên phát triển du lịch sinh thái làng nghề, du lịch trải nghiệm lịch sử và thời gian.
Bắc Ninh vận hành nhà máy điện rác 1.400 tỷ đồng

Bắc Ninh vận hành nhà máy điện rác 1.400 tỷ đồng

Dự án Nhà máy điện rác Thăng Long - Bắc Ninh tại thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động với công suất xử lý 500 tấn rác/ngày. Đây là nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ phân