Thứ sáu, 19/04/2024 16:38 (GMT+7)

Canada rà soát giá trị thông thường đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Phương Thuý

Mới đây, Cục Phòng vệ Thương mại vừa có thông báo vụ việc Canada rà soát giá thị trường thông thường đối với ghế bọc đệm của Việt Nam và Trung Quốc.  

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ


Liên quan tới vụ việc Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) tiến hành rà soát giá trị thông thường trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc, trên cơ sở trao đổi với CBSA, Cục Phòng vệ thương mại xin cập nhật một số thông tin như sau:


Hiện tại, CBSA đang tiến hành hai (02) vụ việc rà soát giá trị thông thường theo yêu cầu của hai (02) nhóm nhà nhập khẩu khác nhau tại Canada, gồm:


Vụ việc rà soát giá trị thông thường đối với công ty sản xuất, xuất khẩu ghế bọc đệm của Việt Nam có giao dịch bán hàng với công ty Wayfair LLC có trụ sở tại Hoa Kỳ, sau đó xuất khẩu sang Canada (mã vụ việc: UDS 2024 UP2);


Vụ việc rà soát giá trị thông thường đối với ghế bọc đệm do Công ty Đức Thành có trụ sở tại thửa đất số 1250, tờ bản đồ số 31, khu phố Tân Bình, phường Tân Hiệp, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (mã vụ việc: UDS 2024 UP3).


Thông tin các vụ việc nêu trên đã được công bố công khai tại trang thông tin điện tử của Cục Phòng vệ Thương mại và CBSA. Email liên hệ của CBSA gồm: simaregistry-depotlmsi@cbsa-asfc.gc.ca; Ozzy.Morillon@cbsa-asfc.gc.ca; Amy.Zhen@cbsa-asfc.gc.ca.


Cục Phòng vệ Thương mại hiện đang tiến hành phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng bản trả lời câu hỏi dành cho Chính phủ nhằm cung cấp các thông tin về chính sách, quy định pháp luật liên quan của Việt Nam  theo yêu cầu của CBSA. Dự kiến, công tác xây dựng bản trả lời câu hỏi sẽ được hoàn thành và nộp cho CBSA trước 5 giờ chiều (giờ ET) ngày 29 tháng 4 năm 2024.


Để công tác kháng kiện đạt hiệu quả, Cục Phòng vệ Thương mại đề nghị các Công ty liên quan phối hợp như sau:


Đối với vụ việc UDS 2024 UP2, các công ty sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam có giao dịch bán hàng cho công ty Wayfair LLC cần tiếp tục tiến hành trả lời đầy đủ (các) bản câu hỏi điều tra do CBSA ban hành và nộp đúng thời hạn quy định. Trong trường hợp không có giao dịch bán hàng với công ty Wayfair LLC, các công ty cần chủ động thông báo bằng văn bản với CBSA và/hoặc đề nghị CBSA xác nhận việc không cần tham gia vụ việc đồng thời thông báo kết quả cho Cục Phòng vệ Thương mại theo địa chỉ liên hệ tại công văn này.


Đối với vụ việc UDS 2024 UP3, Công ty Đức Thành cần tiếp tục trao đổi với CBSA để làm rõ bản câu hỏi điều tra, các yêu cầu liên quan và nộp bản trả lời đúng thời hạn quy định. Trong trường hợp có đề nghị gia hạn trả lời bản câu hỏi, Công ty cần gửi sớm trước 10 (mười) ngày để CBSA xem xét giải quyết.


Đồng thời, thường xuyên truy cập trang thông tin điện tử của CBSA và Cục Phòng vệ Thương mại để cập nhật các thông tin, tài liệu liên quan; giữ liên lạc với Cục Phòng vệ Thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.


Thông tin chi tiết xin liên hệ: Phòng Xử lý Phòng vệ Thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Email: kiennh@moit.gov.vn, ducpg@moit.gov.vn (Chuyên viên phụ trách: Nguyễn Hoàng Kiên. Di động: 094.261.3889).
 

Theo số liệu của Canada, trong giai đoạn điều tra của vụ việc từ tháng 6/2019 đến hết tháng 9/2020, kim ngạch xuất khẩu ghế bọc đệm từ Việt Nam sang Canada đạt xấp xỉ 135,6 triệu USD, chiếm 10,08% tổng nhập khẩu mặt hàng này của Canada.
 

Đây là mặt hàng có mức tăng xuất khẩu khá lớn và đã được Cục Phòng vệ thương mại đưa vào danh mục cảnh báo sớm từ trước đó. Kết quả vụ việc này cho thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong việc hợp tác với Cơ quan điều tra các nước để đạt được mức thuế thấp.
 

Ngay khi Canada thông báo điều tra, mặc dù Cục Phòng vệ thương mại đã nhiều lần khuyến nghị các doanh nghiệp hợp tác đầy đủ với CBSA nhưng nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là một số doanh nghiệp chỉ thực hiện một số công đoạn sản xuất đơn giản, có giá trị gia tăng thấp vẫn không tham gia trả lời câu hỏi của CBSA, dẫn đến mức thuế bất lợi cho toàn ngành sản xuất ghế bọc đệm của Việt Nam.

 

Trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ tới Ca-na-đa giảm hơn 25% trong 9 tháng đầu năm 2023

Trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ tới Ca-na-đa giảm hơn 25% trong 9 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Ca-na-đa đạt 142,3 triệu USD, giảm 25,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Canada kết luận cuối cùng vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp với khớp nối ống đồng của Việt Nam

Canada kết luận cuối cùng vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp với khớp nối ống đồng của Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) mới đây đã có thông báo về việc Canada ban hành Kết luận cuối cùng về tình hình bán phá giá và trợ cấp trong vụ việc rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với khớp nối ống đồng của Việt Nam.
Ca-na-đa tiến hành rà soát đối với sản phẩm thép tấm chống ăn mòn

Ca-na-đa tiến hành rà soát đối với sản phẩm thép tấm chống ăn mòn

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, Ca-na-đa thông báo tiến hành điều tra lại (rà soát hành chính) nhằm xác định mức thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm thép tấm chống ăn mòn (COR).
Chính sách tài khoá, tiền tệ và tăng trưởng của Canada 2023

Chính sách tài khoá, tiền tệ và tăng trưởng của Canada 2023

Chính sách tiền tệ của Canada có mục tiêu tạo động lực cho tăng trưởng, ổn định giá, hỗ trợ việc làm và đời sống tài chính của người dân; vì vậy, xuyên suốt chính sách tiền tệ của Canada từ nhiều năm là chiến lược duy trì lạm phát thấp và ổn định, giúp người dân và doanh nghiệp tin tưởng vào giá trị đồng CAD.
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến vào Canada cần lưu ý những quy định sau

Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến vào Canada cần lưu ý những quy định sau

Thương vụ Việt Nam tại Canada vừa đưa ra khuyến cáo việc doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến của Việt Nam cần lưu ý đến các quy định mới về rác thải nhựa của Canada; cần có bước chuyển đổi và đối sách phù hợp, tránh mất cơ hội kinh doanh hoặc mất thị phần.
Doanh nghiệp Canada mong muốn được kết nối với nhiều ngành hàng của Việt Nam

Doanh nghiệp Canada mong muốn được kết nối với nhiều ngành hàng của Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Canada nhận được yêu cầu kết nối của một số các doanh nghiệp Canada trong các lĩnh vực ngành hàng như sau:
Ống thép dẫn dầu Việt Nam xuất sang Canada bị áp thuế chống bán phá giá 37,4%

Ống thép dẫn dầu Việt Nam xuất sang Canada bị áp thuế chống bán phá giá 37,4%

Ngoại trừ một số công ty Đài Loan - Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin trong quá trình rà soát và được hưởng mức thuế riêng rẽ, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu ống thép dẫn dầu còn lại, trong đó có Việt Nam là 37,4%. 
Một doanh nghiệp Việt bị áp thuế chống trợ cấp 3,7% của Canada với ghế bọc đệm

Một doanh nghiệp Việt bị áp thuế chống trợ cấp 3,7% của Canada với ghế bọc đệm

Mới đây, cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc Canada điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.