hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Mặc dù Quốc hội đã ban hành rất nhiều luật song hầu như chúng ta vẫn chưa quản lý được thị trường vàng và thị trường bất động sản. Với thị trường vàng, dù đã có thông tư, nghị định nhưng thị trường vẫn chưa kiểm soát được mà lại tạo điểm nghẽn cho mua bán. Nhiều người cho biết hiện nay muốn mua vàng cưới cũng không mua nổi, dù đây là nhu cầu hết sức bì
Vấn đề đặt ra khi chúng ta hạn chế người dân mua vàng trong khi các nước trên thế giới, như: Trung Quốc Ấn độ, kể cả Mỹ, châu Âu... đều tăng tích trữ vàng. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng từ 3.000 USD/ounce lên hơn 4.000 USD/ounce hiện tại, các nước đã tăng tài sản lên rất nhiều trong khi người dân trong nước thiệt thòi.
Góc nhìn của tác giả, có 3 nguyên nhân dẫn tới giá vàng đã tăng tới 56% trong 10 tháng đầu năm.
Thứ nhất, chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), việc cơ quan này hạ lãi suất chậm hơn kỳ vọng khiến dòng tiền tiếp tục tìm đến vàng như kênh giữ giá trị an toàn.
Thứ hai, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do căng thẳng thương mại và chính sách thuế quan giữa các nền kinh tế lớn.
Thứ ba, các ngân hàng trung ương toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng mạnh mua ròng vàng, đẩy nhu cầu lên mức cao kỷ lục.

Trên thế giới, các nước đang thay đổi, kể cả châu Âu, Mỹ đều tăng tích trữ vàng nhưng chúng ta lại giữ quan điểm tích trữ vàng thì ảnh hưởng đến dòng vốn vào sản xuất kinh doanh.
Từ thực tế đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng nên đánh giá lại quan điểm. Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ làm mất tài sản của người dân, doanh nghiệp. Hiện nay, các chuyên gia dự báo đến năm 2026 giá vàng sẽ tăng đến 5.000 USD/ounce và đến năm 2029 sẽ là 10.000 USD/ounce và có thể còn cao hơn. Đầu năm nay, nếu các cụ hưu trí mua được 1 chỉ vàng thì giờ số tiền đã tăng gấp đôi, trong khi gửi tiền vào ngân hàng lãi suất chỉ 3% - 4%/năm. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục hạn chế thị trường vàng, người dân lại đi mua chui thì sẽ rất rủi ro. Do đó, Chính phủ cần có giải pháp mạnh mẽ để thị trường vàng lành mạnh trở lại.
Hiện Ngân hàng Nhà nước đang xem xét thành lập sàn giao dịch vàng. Trong giai đoạn đầu thí điểm, sàn sẽ hoạt động theo mô hình sàn vàng vật chất, về sau sẽ phát triển các sản phẩm phái sinh vàng. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nên sớm triển khai các sản phẩm phái sinh vàng và quỹ ETF vàng vì Việt Nam đã có đầy đủ khung pháp lý cho phép triển khai. Việc triển khai các sản phẩm vàng này cũng sẽ làm giảm sức ép lên cầu vàng vật chất, huy động được nguồn lực trong dân vào phát triển kinh tế.
Trong bối cảnh thị trường vàng ngày càng “nóng”, mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 đã có văn bản gửi các Thanh tra, Công an, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Thuế TP Hồ Chí Minh về phối hợp thanh tra, kiểm tra hoạt động thị trường vàng miếng khi giá biến động mạnh.
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2, từ cuối tháng 8 đến nay, giá vàng thế giới và giá vàng miếng trong nước liên tục tăng mạnh từng ngày, lập các đỉnh mới và phá vỡ kỷ lục trước đó. Cơ quan quản lý thị trường vàng đề nghị các đơn vị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng, quản lý hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng; hoạt động sản xuất kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ; phối hợp thanh tra, kiểm tra và trao đổi thông tin truyền thông.
Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ quản lý đối với lĩnh vực này, đặc biệt trong những lúc thị trường biến động mạnh và tiềm ẩn rủi ro, gắn với phát sinh liên quan đến yếu tố đầu cơ, thổi giá và trục lợi.
Theo Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, việc kiểm tra này nhằm đảm bảo để thị trường vàng trên địa bàn diễn biến tích cực, không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế trước diễn biến giá vàng thế giới và trong nước đang biến động tăng mạnh liên tục. Việc thanh kiểm tra, quản lý thị trường cũng nhằm đảm bảo thực hiện các quy định của Nghị định 232 và Thông tư 34.
Tại Việt Nam, giá vàng trong nước biến động mạnh do chênh lệch lớn với giá thế giới, có thời điểm lên tới hơn 10%. Tuy nhiên, việc bỏ độc quyền vàng miếng và nghiên cứu triển khai Sàn giao dịch vàng quốc gia sẽ là “bước ngoặt” trong quản lý, giúp minh bạch hóa dữ liệu, kiểm soát giao dịch bất thường và ngăn chặn đầu cơ...