hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
hoặc
Vui lòng nhập thông tin cá nhân
Nhập email của bạn để lấy lại mật khẩu
Ngày 4/5, Tổ chức vì người tiêu dùng Hàn Quốc (Consumer Korea) đã công bố kết quả khảo sát với 500 người tiêu dùng từ 20 đến 59 tuổi đang sinh sống tại thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi về hành vi tiêu dùng hải sản sau khi Nhật Bản quyết định xả nước thải nhiễm xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima ra biển.
Kết quả khảo sát cho thấy 63,2% người được hỏi đã trả lời sẽ giảm tiêu thụ thủy hải sản nói chung. 36,2% còn lại cho rằng không thay đổi hành vi tiêu dùng.
Về ảnh hưởng từ quyết định của Tokyo về việc xả nước thải nhiễm xạ ra biển tới việc tiêu thụ hải sản trong tương lai, 91,2% người dân Hàn Quốc được khảo sát cho rằng sẽ giảm lượng tiêu thụ, tức tiêu thụ thủy hải sản sẽ còn thu hẹp hơn trong thời gian tới.
Nhật Bản dự kiến xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện nguyên tử sau hai năm nữa, song lo ngại về tính an toàn của thủy hải sản đã và đang ngày càng gia tăng. Tổ chức vì người tiêu dùng Hàn Quốc cho biết mức độ lo ngại về thủy hải sản xuất xứ Nhật Bản là rất cao với 6,69/7 điểm.

Ngoài ra, 69,6% người được hỏi trả lời rằng không tin tưởng vấn đề quản lý an toàn thủy hải sản xuất xứ từ Nhật Bản. Khi mua thủy sản sản tại chuỗi siêu thị, chợ hay các trang mua sắm trực tuyến, số người được hỏi cho biết sẽ kiểm tra thông tin nguồn gốc xuất xứ là 95,2%, trong khi đó con số này chỉ đạt 77,9% đối với trường hợp ăn bên ngoài hay gọi món về nhà.
Mức độ tin cậy về thông tin nguồn gốc xuất xứ (xét trên thang điểm 7) đối với chuỗi siêu thị lớn là 5,49 điểm, trang thương mại điện tử 4,46 điểm, chợ đầu mối và chợ hải sản đầu mối là 3,91 điểm. 54,4% người được hỏi cho rằng “cấm tuyệt đối việc nhập thủy hải sản nguồn gốc từ Nhật Bản vào trong nước” là chính sách cần thiết cho sự an toàn của thủy hải sản; 27,8% lựa chọn phương án “tăng cường quản lý về tính an toàn và nguy cơ nhiễm phóng xạ của thủy sản Nhật Bản”; 6,4% trả lời “yêu cầu ghi rõ nguồn gốc xuất xứ thủy sản và tăng cường rà soát”.
Ngày 13/4 vừa qua, chính quyền Nhật Bản cho biết nhà máy Fukushima Tokyo Electric Power Co (TEPCO), sẽ xử lý và pha loãng nước vào chất thải phóng xạ trước khi bơm ra ngoài trong khoảng hai năm tới. Có hơn một triệu tấn nước phóng xạ từ nhà máy bị đắm và sẽ mất nhiều thập kỷ để giải phóng chúng hoàn toàn. Động thái này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nước láng giềng và các nhà hoạt động môi trường của Nhật Bản.
Giáo sư kỹ thuật hạt nhân Brent Heuser của Đại học Illinois cho biết quá trình lọc sẽ loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ khỏi nước, chỉ để lại triti – một đồng vị phóng xạ của hydro và nó sẽ không gây hại với số lượng nhỏ.
Tuy nhiên, các nước láng giềng của Nhật Bản bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối kế hoạch này. Nhóm môi trường Greenpeace cũng như người dân địa phương và ngư dân cũng nêu lên những lo ngại của họ. Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Seoul và được cho là đang tìm cách chống lại quyết định của Nhật Bản tại tòa án quốc tế. Tại Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này đã chỉ trích Nhật Bản trong một tuyên bố “đơn phương” quyết định xả nước, trong khi phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc – Zhao Lijian, thách thức các quan chức Nhật Bản uống nước từ nhà máy Fukushima.
Huy Trang