Tài chính - ngân hàng

VN-Index liệu có dừng lại ở mốc 1000 điểm?

Vào phiên giao dịch ngày 25-11, chỉ số chứng khoán VN-Index chính thức vượt mốc 1.000 điểm, sau đó tiếp tục tăng bứt phá. Đây là số điểm cao nhất từ đầu năm đến nay và cũng cao nhất trong vòng một năm trở lại đây. Vậy liệu VN-Index có dừng lại ở mốc 1000 điểm?

Tại thị trường trong nước, dù giao dịch phần lớn thời gian trong sắc xanh nhưng việc một số cổ phiếu lớn bị bán vào cuối phiên đã khiến cho VN-Index mất mốc 1000 điểm. Thành quả thì vẫn duy trì rất cao, gần 11 nghìn tỷ đồng trên HNX. Khối ngoại sau chuỗi 5 phiên mua giảm liên tiếp đã bán ròng 132 tỷ đồng cho phiên giao dịch ngày hôm qua, tập trung vào cổ phiếu HPG. Đến 10h57 ngày 25-11, chỉ số VN-Index chính thức bứt phá, tăng vượt mốc 1.000 điểm.

Chưa đầy 10 phút sau, VN-Index đã tăng lên 1.001,54 điểm, tức tăng thêm 5,78 điểm (+0,58%) trong vài tiếng giao dịch. Tuy nhiên, câu chuyện sau đấy sẽ như thế nào là câu chuyện đang được quan tâm hơn. Nhìn nhận từ phía các chuyên gia, cùng là 1000 điểm nhưng tính chất thị trường lúc này đã có nhiều sự khác biệt.

VN-Index tăng vượt mốc 1.000 điểm vào 10 giờ 57 phút ngày 25-11.

Câu chuyện chứng khoán của năm nay có một sự khác biệt cơ bản. Nếu như bình thường mọi năm, khối ngoại mua của VN-Index tăng, khối ngoại bán của VN-Index giảm, tuy nhiên, năm nay khối ngoại đã bán ròng hàng chục ngàn tỷ đồng tính từ đầu năm nhưng chỉ số chính vẫn đang mạnh mẽ trở lại vùng 1000 điểm.

Điều này cho thấy động lực tăng đang đến rất nhiều từ dòng tiền trong nước. Và theo các chuyên gia, dòng tiền trong nước đang rất hưng phấn bởi có nhiều lý do khiến họ tìm đến kênh chứng khoán vào lúc này.

Trong ngắn hạn, một đợt điều chỉnh hoàn toàn có thể xảy ra trong một tuần tới, nhưng đây được cho là một sự điều chỉnh trong một xu hướng tăng dài hạn. Nếu chúng ta nhìn xa hơn sang quý 4 hoặc thậm chí là cả năm 2021, với nền tăng trưởng thấp của năm 2020 kết hợp với bối cảnh vĩ mô thuận lợi cùng với những chính sách hỗ trợ của chính phủ thì mặt bằng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết có thể tăng trên 20% trong năm sau.

Đây là động lực hết sức quan trọng hỗ trợ tăng trưởng thị trường ở thời đểm hiện tại vì như chúng ta đã biết, thế gới chứng khoán là thị trường của kỳ vọng. Lãi suất của toàn cầu cũng như Việt Nam đang thấp, các kênh khác như bất động sản hay vàng, các kênh hàng hóa không thể nào thuận lợi bằng thị trường chứng khoán. Do đó, lượng tiền sẽ tìm đến những chỗ nào có khả năng sinh lợi tốt nhất. Vì thế, năm 2021, chỉ số VN-Index có thể vẫn còn tăng, thậm chí có thể vượt mức 1200.

Xét mặt bằng tăng trưởng trong thời gian qua, theo giới phân tích, cơ bản giá của hầu hết cổ phiếu đầu ngành đang ở mức hợp lý, thậm chí là đắt. Thị trường tăng lên ở mức cao như hiện nay tập trung vào những nhóm có cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu lớn và có vị thế ngành tốt. Vào giai đoạn sau, có thể sẽ là cơ hội cho những lớp cổ phiếu có quy mô vốn hóa trung bình và nhỏ, là những doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ được hồi phục tốt trong năm 2021 khi mà dịch bệnh được đẩy lùi.

Từ Liêm – Thi Trang

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker