Giáo dục

VinUni chính thức khai giảng khóa đào tạo đầu tiên

Trường đại học được xem là “sang chảnh” nhất nhì Việt Nam của tập đoàn VinGroup vừa chính thức khai giảng khóa đầu tiên vào ngày 17/10 vừa qua. Trong năm học đầu tiên, VinUni có 260 sinh viên thuộc 7 ngành học khác nhau.

Dù cũng đã có một số kinh nghiệm trong ngành kinh doanh dịch vụ giáo dục, tuy nhiên ở cấp độ đại học thì đây là đầu tiên của VinGroup. Điều này đem đến rất nhiều những kỳ vọng về một sự khác biệt đối với đào tạo đại học nhưng cũng gây ra vô số áp lực cho VinUni và tập đoàn VinGroup.

Trong năm đầu tiên, VinUni sẽ đào tạo ba khối ngành chính là kinh doanh quản trị, kỹ thuật – khoa học máy tính và khoa học sức khỏe. Ba khối ngành lại được chia thành bảy chuyên ngành nhỏ bao gồm: Quản trị khách sạn, quản trị kinh doanh, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính, bác sĩ y khoa và điều dưỡng. Đặc biệt, ngay từ năm đầu tiên, VinUni tuyển sinh sau đại học với hệ bác sĩ nội trú chuyên ngành nội, ngoại, nhi.

Trong lần nhập học này, VinUni có 260 sinh viên trong đó có 230 sinh viên chính quy, còn lại là các sinh viên thuộc chương trình trao đổi “Study away” giữa đại học VinUni với đại học Cornell (Mỹ) và đại học Công nghệ Sydney (Úc), dành cho sinh viên quốc tế của các trường này gặp khó khăn trong việc quay trở lại học ở quốc gia sở tại.

Tuy là năm đầu tiên nhưng VinUni vẫn có những tiêu chuẩn đầu vào dành cho sinh viên rất cao. Trong 4.500 hồ sơ của thí sinh ứng tuyển, trường chỉ chọn ra 230 sinh viên chính quy, với điểm trung bình cuối cấp trung học phổ thông tương đương top 2,5% toàn quốc, điểm IETLS trung bình 7,15, điểm SAT trung bình 1.411. Trong đó, gần 20% sinh viên đạt thành tích cao tại các giải Olympic quốc gia, quốc tế, các kỳ thi uy tín. 65% sinh viên đến từ trường chuyên, 20% đến từ trường quốc tế/song ngữ và 15% từ trường chất lượng cao.

Theo thông cáo của VinUni đưa ra ngày 17.10, ngay trước thềm khai giảng trường đã được tổ chức xếp hạng đại học uy tín Quacquarelli Symonds (Anh) trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao ở các lĩnh vực Phát triển toàn diện, Phát triển học thuật và Cơ sở vật chất.

Đi sau nhưng không hề yếu thế

Rõ ràng, khi so về tuổi đời thì VinUni tỏ ra quá non trẻ và thiếu kinh nghiệm so với các trường đại học lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên không vì thế mà có thể đánh giá kém sức hút của ngôi trường này khi đây được xem là nơi có cơ sở, vật chất, môi trường tốt nhất tại Việt Nam giành cho sinh viên.

Ngoài ra, mối quan hệ từ tập đoàn mẹ VinGroup cũng là chìa khoá mở ra những sự hợp tác triển vọng của VinUni với các đối tác danh tiếng nước ngoài. Thêm vào đó, việc được hậu thuẫn tài chính giúp VinUni có thể tự tin cạnh tranh với các đối thủ một cách sòng phẳng. Phát biểu tại lễ khai giảng, TS. Lê Mai Lan, phó chủ tịch tập đoàn Vingroup kiêm chủ tịch Hội đồng trường VinUni khẳng định tập đoàn tài trợ không hoàn lại cho VinUni 6.500 tỉ đồng, gồm 3.000 tỉ dồng cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng, hướng đến sứ mệnh đào tạo “nguồn nhân lực tinh hoa” cho xã hội. 100% sinh viên VinUni 5 khóa đầu tiên sẽ được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo, 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính với mức học bổng cao nhất 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí.

Cuối cùng, với việc thu nhập và nhu cầu của người dân Việt Nam ngày cảng cao, vệc đào tạo đại học với chuẩn mực và giá trị cao hơn cũng ngày được ưa chuộng. Chính vì vậy dù đi sau nhưng các đối thủ cũng không thể đánh giá thấp thực lực của VinUni.

Đông Hoàng

Back to top button