Kết nối giao thương

Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong ngành phân phối

– Dựa trên kết quả và kinh nghiệm của thị trường phân phối Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu cho rằng xung đột giữa phân phối quy mô lớn và hiện đại cũng như chợ truyền thống là vấn đề cốt lõi.

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phối hợp cùng Viện Phát triển cải cách Hàn Quốc (ReDI) tổ chức hội thảo “Định hướng chính sách hợp tác win win trong ngành phân phối giữa Việt Nam-Hàn Quốc.”

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Duy Đông-Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết thị trường bán lẻ Việt Nam đang có sự phát triển mạnh do lợi thế dân số đông trên 90 triệu người, chủ yếu là giới trẻ.

Bên cạnh đó, thị trường bán lẻ Việt Nam cũng đang trở nên cạnh tranh và hấp dẫn hơn với sự xuất hiện những xu hướng mới như bán hàng trực tuyến, bán hàng đa kênh (omni chanel). Do vậy, thị trường bán lẻ Việt Nam có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Theo báo cáo Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI) do Công ty tư vấn A.T.Kearney (Mỹ) khảo sát mới đây, Việt Nam xếp vị trí thứ 6 và nằm trong top 30 quốc gia đang phát triển có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới.

Đáng lưu ý, năm 2018 tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Việt Nam đã đạt 4,4 triệu tỷ đồng (tương đương 190 tỷ USD), tăng trưởng 11,7% so với năm 2017.

Đặc biệt, mới đây Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cũng chỉ ra rằng, những yếu tố đóng góp nhiều nhất vào tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn năm năm (2014-2018) dẫn đầu là yếu tố tăng trưởng của thị trường trong nước và khu vực (gần 61%), tiếp theo là việc mở rộng thị trường hiện có (xấp xỉ 43%) và cải thiện cơ sở hạ tầng (hơn 39%).

Ông Trần Duy Đông chia sẻ thêm, trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng năng lực nhằm phát triển toàn diện ngành công nghiệp phân phối của Việt Nam,” nhóm các nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành công bố báo cáo “Nghiên cứu các chính sách hợp tác win win và trường hợp cụ thể nhằm nâng cao cạnh tranh và phát triển trong ngành công nghiệp phân phối tại Việt Nam” để xác định các vấn đề khẩn cấp và nghiêm trọng nhất liên quan đến tốc độ phát triển thị trường phân phối Việt Nam.

Dựa trên kết quả và kinh nghiệm của thị trường phân phối Hàn Quốc, các nhà nghiên cứu cho rằng xung đột giữa phân phối quy mô lớn và hiện đại cũng như chợ truyền thống là vấn đề cốt lõi.

Vì thế, để phát triển quản lý ngành phân phối, ông Trần Duy Đông cho rằng bên cạnh việc tìm giải pháp dung hòa về tăng trưởng giữa khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phát huy được vai trò của chợ truyền thống trong tập quán tiêu dùng của người Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thương mại nói chung và thương mại nội địa nói riêng, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, hiện đại hóa ngành phân phối và tiến tới cân bằng giữa phân phối hiện đại và truyền thống.

Ông Kang Min Ho, Giám đốc Lotte Mart, nhấn mạnh thời gian qua với mục đích tăng cường năng lực cho ngành phân phối của Việt Nam, Lotte đã ký hợp đồng với Koica để có thể hợp tác phát triển dự án hỗ trợ cho ngành phân phối của Việt Nam.

Lotte Mart đã mở các chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều địa phương khác. Thông qua việc đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam, Lotte Mart đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động và góp phần ổn định kinh tế cho Việt Nam.

Theo ông Kang Min Ho, Lotte Mart và Koica đánh giá rất cao sự phát triển của thị trường phân phối Việt Nam. Do vậy, Lotte Mart cũng đã có nhiều buổi tập huấn cho người lao động cũng như tìm rất nhiều kênh để đồng hành, hợp tác cùng phát triển với ngành phân phối Việt.

Chia sẻ về khó khăn của các kênh phân phối truyền thống trong bối cảnh các kênh phân phối hiện đại ngày càng phát triển, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế – ông Nguyễn Thanh, bày tỏ hiện nay hạ tầng cơ sở vật chất của hệ thống chợ nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Nhiều chợ chưa đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như bảo đảm xuất xứ hàng hóa.

Cùng với đó, do thói quen và tâm lý người tiêu dùng, nhất là tại các đô thị đang dần thay đổi qua việc mua sắm tại các trung tâm thương mại, mua bán trực tuyến khiến hình thức mua bán truyền thống trở nên trì trệ.

Để tạo thuận lợi cho mô hình phân phối truyền thống phát triển, theo ông Nguyễn Thanh các đơn vị chức năng cần huy động nguồn lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của hệ thống chợ.

Hơn nữa, phát triển hệ thống chợ đầu mối có quy mô và tổ chức hoạt động theo hướng chuyên nghiệp gồm cơ sở vật chất kỹ thuật và các dịch vụ hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động mua bán như kiểm dịch an toàn thực phẩm, đóng gói, bảo quản, lưu trữ tập trung nguồn hàng cho xuất khẩu.

Mặt khác, tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý chợ; thực hiện việc quản lý kinh doanh tại chợ bảo đảm đúng pháp luật; xây dựng và thực hiện các tiêu chí chợ văn minh thương mại.

Ngoài ra, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên quản lý chợ, kỹ năng bán hàng theo hướng văn minh thương mại cho các hộ kinh doanh tại chợ.

Đặc biệt, các đơn vị phải tích cực vận động, hướng dẫn tiểu thương áp dụng công nghệ thông tin trong mua bán hàng hóa nhằm đáp ứng yêu cầu mới của toàn xã hội./.

Theo TTXVN

Back to top button