Chuyển động thị trường

Việt Nam thuộc số ít quốc gia có tăng trưởng kinh tế dương trên thế giới

Ngày 21/10/2020, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách dưới sự hỗ trợ của của Viện Konrad - Adenauer Stiftung (KAS) Việt Nam, đã tổ chức buổi Tọa đàm công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý III/2020.

Thành phần tham dự: PGS. TS. Nguyễn Anh Thu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Ông Peter Girke – Trưởng Đại diện Văn phòng Viện Konrad – Adenauer – Stiftung (KAS) ViệtNam, PGS.TS. Phạm Thế Anh – Kinh tế trưởng VEPR, TS. Nguyễn Đức Thành – Cố vấn trưởng VEPR, cùng một số chuyên gia kinh tế như: TS. Lê Đăng Doanh – Chuyên gia Kinh tế cao cấp, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV…

Ông Peter Girke – Trưởng Đại diện Văn phòng Viện Konrad – Adenauer – Stiftung (KAS) Việt Nam (ảnh: Phan Huy)

Trong Quý III/2020, dịch Covid-19 tái bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới. Những nền kinh tế lớn như Nhật Bản, châu Âu đang đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua; thương mại toàn cầu tiếp tục suy giảm, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thất nghiệp tăng cao.

Nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm trong Quý II/2020. Hầu hết các nền kinh tế lớn buộc phải đóng cửa trong các tháng đầu năm đã tác động nghiêm trọng lên thị trường lao động và gây ra đình trệ chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu; gói kích thích kinh tế với quy mô lớn tiếp tục được triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới; kinh tế Trung Quốc trong Quý II/2020 bắt đầu phục hồi ở mức 3.2%, sau khi sụt giảm mạnh ở Quý I với mức giảm âm 6.8%. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PboC) đã 03 lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thương mại, đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách tài  khóa mở rộng, thu ngân sách cũng bắt đầu tảng trở lại từ tháng 6.

Phía Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang (FED) tiếp tục giữ lãi suất ở mức 0 – 0.25%, tiếp tục mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Các gói hỗ trợ tài khóa cũng được Chính hủ thực hiện. Ước tính mới nhất của Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Mỹ, thâm hụt ngân sách Mỹ trong năm 2020 có thể chạm mức 3.3 nghìn tỷ USD.

Tại Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) giữ nguyên lãi suất và chi thêm 120 tỷ EUR vào gói mua tài sản [APP] cho đến cuối năm và chi thêm 600 tỷ EUR cho PEPP, nâng tổng giá trị của chương này lên 1350 tỷ EUR. Cuối tháng 9, Ủy ban Châu Âu thông qua gói tài trợ 87.4 tỷ EUR cho các nước thành viên để bảo vệ thị trường lao động.

Trước ảnh hưởng của Covid-19, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới tiếp tục có tăng trưởng kinh tế dương, đạt mức 2.63% [yoy], tính chugn 9 tháng đầu năm, GDP tang 2.21% [yoy] dù dịch Covid-19 mới xuất hiện trở lại vào cuối tháng 07/2020. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng ở mức thấp trong Quý III/2020. Nhìn chung, so với các nước khác, kinh tế Việt Nam ổn định hơn nhưng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức do sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, và do các đối tác thương mại chính có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế…

“Yếu tố để phát triển kinh tế là phải kiểm soát được dịch bệnh. Như ở Việt Nam, người dân sẵn sàng đeo khẩu trang khi có yêu cầu từ phía chính quyền. Tuy nhiên, ở Đức thì không, thậm chí, người dân có thể còn đánh nhau vì vấn đề này…”, Ông Peter Girke – Trưởng Đại diện KAS tại ViệtNam, cho biết.

Báo cáo Kinh tế Vĩ mô hàng Quý của VEPR được công bố liên tục từ đầu năm 2016, nhằm cập nhật và thảo luận kịp thời những vấn đề đang đặt ra cho kinh tế Việt Nam.

Phan Huy

Back to top button