Chuyển động thị trường

Việt Nam thu hút vốn đầu tư FDI từ Mỹ vào nông sản, thực phẩm, thủy sản

Trước bối cảnh kinh tế thế giới đang bị ngưng trệ bởi ảnh huởng của dịch Covid-19. Việt Nam cần có bước đi thận trọng trong việc mở rộng đầu tư hay đầu tư mới tại nước ngoài, nhất là Mỹ.

Theo chuyên gia tư vấn chiến lược đầu tư Robert Trần, Tổng giám đốc Tập đoàn tư vấn chiến lược RBNC, phụ trách thị trường Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương cho biết: Việt Nam nên nhanh chóng thu hút FDI từ Mỹ vào các ngành đang có thế mạnh.

Đó là công nghệ thông tin, nông sản và nông sản chế biến; thủy sản và thủy sản chế biến; dược phẩm. Đây cũng là các lĩnh vực được nhiều tập đoàn quan tâm khi quyết định đầu tư tại Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần tập trung thu hút mời gọi những dự án thuộc lĩnh vực này hậu Covid-19”.

Việt Nam thu hút vốn đầu tư FDI từ Mỹ vào nông sản, thực phẩm, thủy sản

Thông tin từ Bộ KH-ĐT, hiện Mỹ đang là nhà đầu tư thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, hơn 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9,4 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như khách sạn, công nghiệp chế biến, chế tạo.

Bên cạnh đó, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam thông qua các công ty con, các chi nhánh tại nước thứ 3 cũng rất nhiều. Đặc biệt, các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ đều có đầu tư vào Việt Nam qua các doanh nghiệp sản xuất theo loại hình ODM/OEM (thiết kế sản phẩm gốc/sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được chỉ định bởi khách hàng) trong chuỗi cung ứng của họ.

Tại họp báo về tình hình thu hút đầu tư và kinh doanh vào các khu chế xuất – khu công nghiệp ở TP.HCM từ 9 tháng đầu năm 2020, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM thông tin: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong 10 tháng qua, Việt Nam hầu như không có nhà đầu tư mới nào từ Mỹ vào các khu chế xuất – khu công nghiệp TP.

Tuy nhiên, theo xu hướng chuyển dịch đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Mỹ có thể chọn TP.HCM để tìm hiểu đầu tư vào các khu công nghiệp.

Bình Minh – Hồng Nhung

Back to top button