Kết nối giao thương

Việt Nam tham dự Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO)

Sáng 10/9, Hội chợ ASEAN-Trung Quốc (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh về thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 18 đã diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại thành phố Nam Ninh – Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham dự Hội chợ có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Lê Văn Thành theo hình thức ghi hình trước và Đại sứ các nước ASEAN tại Trung Quốc, trong đó có Đại sứ Việt Nam Phạm Sao Mai, và Đại sứ Pakistan (quốc gia khách mời đặc biệt của CAEXPO 2021) cùng đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước tại Nam Ninh và Quảng Châu tham dự Lễ khai mạc trực tiếp tại Hội chợ.

1111111111111111

Qua video, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao ý nghĩa, tầm quan trọng của CAEXPO và CABIS lần thứ 18; nhấn mạnh chặng đường 30 năm hợp tác Trung Quốc-ASEAN đã duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và đã có đóng góp lớn cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và thế giới; khẳng định hợp tác kinh tế thương mại song phương đã có bước phát triển vượt bậc, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 80 lần trong 30 năm qua, Trung Quốc và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết hợp tác trên các lĩnh vực phát triển kinh tế số, đổi mới, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả to lớn. Hai bên đã và đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Khu gian hàng thương mại trực tiếp của doanh nghiệp Việt Nam tại kỳ hội chợ năm nay có quy mô trên 2.000m2, với sự tham gia của trên 60 đơn vị là chi nhánh, đối tác của doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc, trưng bày các sản phẩm nông lâm thuỷ sản và thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại…

Cùng với đó, Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với Ban tổ chức hội chợ chủ trì tổ chức và hỗ trợ gần 200 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ CAEXPO 2021 theo hình thức trực tuyến song song với trực tiếp, tập trung vào các sản phẩm thuộc ngành hàng nông – thủy sản và thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp diễn ra vào sáng 11/9 tại thành phố Nam Ninh, với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Kinh tế, Thương mại các nước ASEAN và Trung Quốc, cùng Đại sứ các nước ASEAN. Bộ Công Thương Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đại diện dự và phát biểu trực tuyến tại diễn đàn.

Phúc Minh

Back to top button