Thị trường quốc tế

Việt Nam đang trở thành câu chuyện kinh tế thành công duy nhất của Đông Nam Á

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại báo cáo Triển vọng kinh tế Thế giới (World Economic Outlook) đã nhận định rằng năm 2020, Việt Nam là một trong 4 nền kinh tế có được sự tăng trưởng GDP bình quân đầu người, cùng với Đài Loan, Ai Cập và Trung Quốc.

Trong khi nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới đang xoay sở phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch, thì Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng khá cao, trở thành câu chuyện kinh tế thành công duy nhất của Đông Nam Á thời hậu dịch Covid.

Theo giả định của IMF, nếu các quốc gia sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đến năm 2021 và cuối năm 2022, các ca nhiễm trên toàn cầu sẽ giảm thì Việt Nam năm 2020 ước tính sẽ đạt 340,6 tỷ USD, vượt Singapore với 337,5 tỷ USD, Malaysia với 336,3 tỷ USD. 

Bên cạnh đó, GDP của Thái Lan đạt 509,2 tỷ USD tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á, Indonesia tiếp tục giữ vững phong độ là nền kinh tế đứng đầu trong khu vực với quy mô 1088,8 tỷ USD.

Việt Nam trở thành câu chuyện kinh tế thành công duy nhất của Đông Nam Á hậu dịch Covid (ảnh internet).

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 10/2020 của Việt Nam ước tính đạt 26,7 tỷ USD, giảm 1,7% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 229,27 tỷ USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nikkei Asia cũng nhận định, nền kinh tế Việt Nam nổi bật trong thời gian qua nhờ việc kiểm soát đại dịch thành công. Xuất khẩu tăng cùng với làn sóng dịch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc cũng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 65,8 tỷ USD,

Tại Hội thảo “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh” do Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 18/11, TS. Jacques Morisset – Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam đã nhận định, Việt Nam là một nền kinh tế có khả năng phục hồi cao hơn nhiều nước trên thế giới kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra. Ông cũng cho rằng “Việt Nam kiên cường trong một thế giới suy sụp”.

TS. Jacques Morisset – Chuyên gia Kinh tế trưởng WB tại Việt Nam. (ảnh: VGP/Huy Thắng)

Bên cạnh những thành công đó thì Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức cần được giải quyết nhanh chóng và dứt khoát. “Thách thức tiếp theo sẽ là duy trì và thậm chí nâng cao lợi thế cạnh tranh này bằng cách đảm bảo giảm thiểu rủi ro tài khóa, tài chính và xã hội bằng những chính sách hiệu quả. Đồng thời, cần nắm bắt cơ hội mới về thương mại, kinh tế số và phục hồi xanh…”, TS. Jacques Morisset phân tích.

Mặc dù đang có đà tăng trưởng kinh tế rất tốt nhưng trong tương lai, dưới diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 cùng với những yếu tố khác vẫn sẽ ảnh hưởng lớn đến mức độ cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn.

Vương Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button