VIDEOS

[Video] Bản tinh Kinh tế tuần qua – Số 02 ngày 14/09/2020

Một số thông tin đáng chú ý trong tuần qua liên quan đến Mạng xã hội đến từ Thụy Sĩ Vitae, cảnh báo về tình trạng mạo danh ngân hàng để lừa đảo, chính sách đổi xe cũ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường....sẽ là nội dung chính được đề cập trong "Bản tin kinh tế tuần qua" số 02 của Doanh nghiệp & Đầu tư phiên bản Multimedia. Trân trọng mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Mạng xã hội đến từ Thụy Sĩ Vitae và những lời đồn đoán về việc làm giàu không khó, đi ngủ vẫn có tiền

Gần đây, trên các nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội tự xưng Vitae đến từ Thụy Sĩ đang được đông đảo người dùng tại Việt Nam đăng ký làm thành viên và bỏ tiền đầu tư một cách mù quáng.

“Làm giàu từ số tiền nhỏ”, “Thu nhập thụ động tới 28.000 USD/tháng”, “Ma trận quyền lực 3×8 của Vitae sẽ giúp bạn”… là những lời quảng cáo về một mạng xã hội tự xưng có tên là Vitae, đến từ Thụy Sĩ đang khá nổi danh trên mạng.

“Vitae là mạng xã hội phân quyền, tất cả những người vào đây đều sẽ có tiền”, người dẫn dắt tham gia mạng xã hội Vitae nói. Tin vào lời mời chào hấp dẫn trên, hàng nghìn người ở các địa phương đã tụ họp tham gia nhiều hội nghị, tọa đàm về Vitae để nuôi mộng tỷ phú

Muốn kiếm tiền từ mạng xã hội này, người dùng phải đặt cọc 200 USD để đăng ký tài khoản và giữ chỗ trên website: Vitae.co. Sau đó, để có thu nhập, các thành viên phải phát triển hệ thống theo những loại sơ đồ “ma trận” do mạng xã hội này vẽ ra. Đó là ma trận 3×8, ma trận 5×5 và ma trận 2×10. Những “ma trận” vô cùng phức tạp nên nhiều người tham gia lần đầu dù được giải thích cũng không hiểu gì. Tuy nhiên, họ được trấn an rằng: “Mặc dù anh chị chưa hiểu gì về Vitae nhưng lỡ vào đây rồi, anh chị vẫn có thể kiếm được nhiều tiền từ Vitae”.

Công thức đơn giản nhất cuối cùng là mời càng nhiều người tham gia càng có nhiều tiền! Nếu không mời chào được ai, người tham gia có thể bỏ tiền mua lấp đầy vị trí của các “ma trận” với giá là 0,6 USD/1 vị trí. Nếu lấp đầy ma trận 3×8 người dùng có trên 28.000 USD, lấp đầy ma trận 2×10, sẽ có trên 9.000 USD. Sau đó, yên tâm ngồi chơi, tích cực like, share là sẽ có nhiều tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Vitae mang đến cho mọi người cơ hội tạo nguồn thu nhập thụ động và trọn đời!?

Những lời quảng cáo “có cánh” vẫn được lan truyền chóng mặt: “Vitae trả tiền theo giây, tiền về trong lúc ngủ. Đầu tư ít mà thu nhập thì nhiều” và để chứng minh, trong các buổi tọa đàm online, hàng loạt tài khoản có thu nhập “khủng” từ Vitae thường xuyên được khoe ra.

Một ngày thu nhập hơn 300 USD, tương đương hơn 7 triệu đồng, như vậy thu nhập một tháng hơn 200 triệu đồng. Đó chỉ là thu nhập của một người ở trong top “đại sứ cấp cao” của Vitae. Còn với hàng chục tài khoản khác, ước chừng số tiền mà Vitae phải trả để duy trì hệ thống lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi tháng. Vậy mạng xã hội tự xưng này lấy tiền ở đâu trả cho người dùng?

Nên nhớ việc hứa hẹn chi trả tới 90% doanh thu cho người dùng là cực kỳ phi lý. Tỷ lệ doanh thu cao như vậy thường chỉ thấy ở các dự án lừa đảo như Crowd1 (80%), MyAladdinzs (80%)… Không có khách hàng quảng cáo, không có nhà đầu tư thì Vitae lấy tiền từ đâu để trả cho người dùng? Rõ ràng là Vitae có dấu hiệu đi theo mô hình Ponzi, lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước, một phương thức lừa đảo đa cấp đang rất phổ biến.

Đáng chú ý, đứng đằng sau Vitae là Michael Weber. Trước Vitae, Weber từng sáng lập ra nhiều dự án lừa đảo khác nhau. Năm 2014, Weber thành lập X100K, hứa hẹn trả thưởng cho người tham gia theo 4 loại ma trận với mức thưởng từ 0,25 USD tới 25 USD – hiện tại trang X100K không còn truy cập được nữa và bị lật tẩy là dự án lừa đảo. Năm 2016, Weber tiếp tục tham gia dự án PIF2 Cash, tạo cơ hội kiếm 3.000 USD cho người dùng với số vốn chỉ 27 USD. Dự án cũng dựa vào việc các ma trận thu nhập mà người dùng phải phát triển để nhận thưởng; một lần nữa, PIF2 Cash bị phát hiện lả mô hình đa cấp lừa đảo dạng kim tự tháp Ponzi. Năm 2017, Weber thành lập Coin Nuggets và vẫn hoạt động theo mô hình Ponzi. Sau Coin Nuggets, Weber tham gia BitConnect cùng Trevon James, dự án sau này trở thành phi vụ lừa đảo thế kỷ trong lĩnh vực tiền mã hóa. Theo kết quả điều tra, Việt Nam là quốc gia đổ tiền vào BitConnect cao thứ 2 thế giới, khoảng 18 triệu USD mỗi tuần. Tìm kiếm trên Google, bạn sẽ dễ dàng thấy các video Weber quảng cáo cho BitConnect.

Như vậy, Weber là một chuyên gia lừa đảo với thủ đoạn quen thuộc là vẽ ra những dự án với tiền thưởng hậu hĩnh cho người tham gia. Vitae chỉ là một trong những chiêu trò mới nhất của “vua lừa đảo. Kết luận rằng mạng xã hội Vitae là một dự án lừa đảo đa cấp theo mô hình kim tự tháp Ponzi, lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước. Nó sẽ sập khi nguồn tiền người mới không đủ để trả cho tuyến trên.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo mở thẻ tín dụng giả
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) khuyến cáo khách hàng cần cẩn trọng và cảnh giác với những tin nhắn, cuộc gọi không rõ ràng, yêu cầu phải chuyển tiền/mất phí để mở thẻ tín dụng.

Thời gian vừa qua, SCB phát hiện một số đối tượng mạo danh nhân viên của SCB gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email lừa đảo thu phí mở thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.

Các đối tượng này đã sử dụng các thiết bị viễn thông, đa phương tiện như: lập trang web, gửi thư điện tử gắn với tên thương hiệu SCB, gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email tự xưng là nhân viên SCB để tiếp thị, chào mời khách hàng mở thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi lớn, ví dụ như hạn mức lên đến 30 triệu đồng, miễn lãi suất trong 03 năm… Đồng thời, họ còn hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước theo quy trình cấp thẻ tín dụng khá chuyên nghiệp.

Khách hàng sẽ nhận được nội dung thông báo: “Khách hàng đã được SCB phê duyệt 01 khoản vay tín chấp hoặc 01 thẻ tín dụng”. Sau đó, các đối tượng gian lận chuyển 01 tấm thẻ nhựa đến khách hàng bằng đường bưu điện và yêu cầu người nhận trả phí phát hành thẻ với số tiền nhất định (với số tiền khoảng 300 ngàn đồng trở lên). Sau khi nhận được tiền, các số điện thoại đã liên hệ với khách hàng đều mất tín hiệu và đương nhiên khách hàng cũng không thể sử dụng chiếc thẻ giả này.

Thẻ tín dụng giả thường được làm bằng tấm nhựa bình thường, có thông tin sơ sài, mẫu mã kém thẩm mỹ, có các thông tin cố tình bắt chước logo và mẫu mã của các tổ chức thẻ tín dụng quốc tế và SCB, ví dụ: mặt trước có tên và dãy số, mặt sau thẻ giả có ô mã vạch kèm những con số.

Để nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo, tránh thiệt hại về tài sản, SCB khuyến cáo các cá nhân, tổ chức cẩn trọng, cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên SCB để tiếp thị và hướng dẫn mở thẻ tín dụng không rõ ràng và yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí mở thẻ, vay vốn.

Đổi xe máy cũ vì mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường, liệu có khả thi?
UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản giao Sở TN-MT chủ trì phối hợp với các sở GTVT, Tài chính, TT-TT, VH-TT và UBND các quận xem xét chương trình “nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP”, báo cáo UBND TP trước ngày 15.9.

Trước đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã có đề xuất gửi TP.Hà Nội về chương trình hợp tác nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Hà Nội, thông qua việc thực hiện dự án kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành.

Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000 và trên 730.000 ô tô, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn. Theo Sở TN-MT Hà Nội, khí thải từ các phương tiện này bao gồm các dạng hạt bụi lơ lửng, khí ô xít carbon (CO), HC, ô xít nitơ và các chất khác gia tăng theo thời gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép. Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Về giải pháp thực hiện cụ thể, Sở TN-MT Hà Nội đề xuất chương trình đo kiểm phát thải của xe gắn máy: lựa chọn và lắp đặt thiết bị đo kiểm cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng xe máy trên địa bàn TP phục vụ đo khí thải, dự kiến tại 6 quận: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông và Thanh Xuân.

Một phần sản xuất của Sam Sung sẽ được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam

Theo Nikkei Asian Review, sau khi đóng cửa nhà máy sản xuất ti vi tại Thiên Tân (Trung Quốc) vào tháng 11 tới, Samsung sẽ chuyển sản xuất này sang một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 9.9, Nikkei Asian Review thông tin, Samsung Electronics sẽ chính thức đóng cửa nhà máy sản xuất ti vi duy nhất của tập đoàn tại Thiên Tân (Trung Quốc). Hoạt động sản xuất của nhà máy này sẽ được chuyển sang các quốc gia Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và một số nơi khác. Theo tạp chí này, nhà sản xuất và phân phối ti vi màn hình phẳng thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc do sự cạnh tranh đến từ các công ty địa phương, do chi phí lao động tại Trung Quốc đang tăng… Nhà máy tại Thiên Tân (Trung Quốc) bắt đầu hoạt động từ năm 1993, hiện đang sử dụng khoảng 300 nhân sự sau nhiều đợt cắt giảm nhân sự lớn.

Trước đó, Samsung cũng đã đóng cửa các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của tập đoàn ở Thiên Tân, Huệ Châu vào cuối năm 2019. Năm nay, tập đoàn này tiếp tục đóng cửa nhà máy sản xuất máy tính cá nhân tại Tô Châu.

Tương tự, ngày 7.9, Reuters đưa tin, việc đóng cửa nhà máy sản xuất ti vi tại Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của công ty nhằm tái cấu trúc các cơ sở trên toàn cầu. Nhà máy tại Thiên Tân cũng là một trong những dự án đầu tư ở nước ngoài quan trọng nhất của Samsung, chủ yếu sản xuất ti vi LCD, mô-đun LC và một số sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường Trung Quốc và các nước trong khu vực. Thị phần của thương hiệu ti vi đến từ xứ sở kim chi này bắt đầu giảm từ năm 2013, sau 20 năm đầu tư nhà máy Thiên Tân, do Trung Quốc bắt đầu xuất hiện một số thương hiệu ti vi mới cạnh tranh trực tiếp tại thị trường nội địa.

Sau ngày 31.12 tới đây, các thiết bị cầm tay của Samsung chính thức ngưng sản xuất tại nhà máy có công suất lớn thứ 2 ở Trung Quốc – Nhà máy Thiên Tân. Điều này đồng nghĩa với việc có ít nhất 36 triệu điện thoại làm ra mỗi năm tại đây sẽ được chuyển sang sản xuất tại nhà máy còn lại của Samsung ở TP.Huệ Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) hoặc sang nước thứ 3.

Theo số liệu từ các báo cáo kinh doanh của tập đoàn này tại Trung Quốc, doanh số bán ra của điện thoại di động Samsung ở thị trường Trung Quốc giảm từ 20% xuống chỉ còn 1% trong 5 năm trở lại đây. 19% thị phần còn lại được coi là đã buộc phải nhường lại cho một số ông lớn như Huawei và Xiaomi. Với thị trường hơn 1 tỉ dân, tỷ lệ sụt giảm này cũng quá lớn đối với một tập đoàn điện tử lớn mạnh như Samsung.

Trong bối cảnh đó, VN và Ấn Độ được đánh giá là “điểm đến” cho sự lựa chọn thay thế. Lý do cả hai đều có nguồn lao động dồi dào và người tiêu dùng cũng đang yêu chuộng và sử dụng điện thoại Samsung.

Vingroup, Techcombank và Vinamilk dẫn đầu các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất
Theo bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020 do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố, một số ngành tiếp tục ghi nhận có số lượng doanh nghiệp nhiều hơn so với mặt bằng chung của toàn bảng như ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản, tài chính, thực phẩm đồ uống, ngành điện…

Dẫn đầu trong Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2020 là Tập đoàn Vingroup. Kế đến là Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Quân đội, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát…

Năm nay, nhìn chung các chỉ số sinh lời như ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản) bình quân của các doanh nghiệp đạt 11,4%, giảm nhẹ so với mức 11,9% năm 2019. Tuy nhiên, chỉ số ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) bình quân của các doanh nghiệp đã tăng lên 21,7% (so với mức 20,9% năm 2019) cũng cho thấy phần nào hiệu quả sử dụng vốn có chiều hướng tốt hơn.

Đợt này, Vietnam Report cũng đã tiến hành nghiên cứu khảo sát các doanh nghiệp nhằm tìm hiểu thực trạng kinh doanh, những biến động ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp, tác động của đại dịch Covid-19… Kết quả cho thấy, có tới 60% doanh nghiệp đạt doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 giảm so với cùng kỳ 2019, gần 15% trong số đó có doanh thu bị sụt giảm mạnh. Tương tự, tình hình lợi nhuận cũng không mấy khả quan khi có tới 54% công ty cho biết lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm so với cùng kỳ 2019, đặc biệt trong số này có đến 31% đơn vị bị sụt giảm mạnh về lợi nhuận, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

Thông tin chính thức về việc Facebook sẽ khóa tài khoản người dùng nếu bán hàng Online trên trang cá nhân.

Nhiều cá nhân bán hàng qua mạng xã hội Facebook những ngày gần đây không khỏi lo lắng khi xuất hiện thông tin Facebook sẽ không cho phép rao bán hàng, nếu người dùng vi phạm có thể bị khóa tài khoản.

Khoảng hơn một tuần nay giới bán hàng online trên mạng xã hội Facebook ở TPHCM lan truyền thông tin, từ 1/10 này Facebook sẽ chặn các hình thức rao bán hàng hóa hoặc quảng cáo, người dùng vi phạm sẽ bị nhắc nhở và sau vài lần vẫn vi phạm sẽ bị khóa vĩnh viễn tài khoản (?).

Có khá nhiều người dùng tỏ ra hoang mang với thông tin này vì có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh.

Một số tài khoản bán hàng trên nền tảng mạng xã hội này còn thông tin, hiện đang bị Facebook hạn chế tương tác trong các bài đăng, tiếp cận với khách hàng khi đăng tải các bài viết mang tính chất kinh doanh, trao đổi hàng hoá… Thay vào đó, các tài khoản muốn bán hàng phải lập fanpage và trả phí quảng cáo bán hàng.

Tuy nhiên, trả lời báo chí, đại diện Facebook bác bỏ thông tin này và khẳng định không áp dụng bất cứ hạn chế nào như thông tin đang lan truyền. Các nội dung được phép và không được phép đăng tải đều được Facebook công khai trong “tiêu chuẩn cộng đồng” của trang mạng xã hội này.

Thực hiện: XUÂN THỜI – ANH DŨNG

  • Quý bạn đọc có thể xem toàn bộ các bản tin truyền hình của Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp & Đầu tư trên kênh chính thức tại đây

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker