Tài chính - ngân hàng

Vì đâu chứng khoán Mỹ tăng khủng trong phiên giao dịch mới nhất?

Trong đêm 9/10/2020 (theo giờ Việt Nam), chứng khoán Mỹ đã có một phiên khởi sắc khi chỉ số công nghiệp Dow Jones có thời điểm tăng hơn 1700 điểm – mức cao nhất mọi thời đại. Khép phiên, chỉ số này chỉ tăng còn một nửa, tương đương 2.95%. Đây cũng là phiên đầu tiên để thử phản ứng của Phố Wall khi đồng loạt các hãng truyền thông lớn của Mỹ cuối tuần qua tính toán ông Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Có hai vấn đề về nhận định đà tăng của thị trường ngay lúc này. Thứ nhất, có thể thấy rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được truyền thông hé lộ cuối tuần qua đã có tác động lớn lên thị trường trong phiên mở của đầu tuần.

Ông Joe Biden hiện đã nhận được nhiều lời chúc mừng chiến thắng từ nguyên thủ nhiều quốc gia trong khi Thượng viện Mỹ vẫn do Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Kết quả này về cơ bản đã làm hài lòng các nhà đầu tư, vì nếu ông Biden muốn siết lại quy định giao dịch hay tăng thuế thì cũng không dễ dàng được Thượng viện thông qua.

Ông Joe Biden được các hãng truyền thông tuyên bố chiến thắng.

Vấn đề thứ hai, cũng là vấn đề có vai trò vô cùng quan trọng đã có tác động kích thích các nhà đầu tư không kém hơn so với kết quả bầu cử Mỹ đó là triển vọng về vaccine phòng bệnh Covid-19 đang ngày càng rõ ràng.

Trong khi cả thế giới đang lo lắng về một thời kỳ đen tối với làn sóng dịch bệnh thứ hai thì Pfizer (công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ) công bố kết quả vaccine đang thử nghiệm với kết quả lên tới hơn 90%, đã mở ra hy vọng cho sự phục hồi kinh tế nhanh hơn trong năm 2021.

Diễn biến thị trường Mỹ ngày qua cũng cho thấy xu hướng các nhà đầu tư đang rút dần khỏi các tài sản trú ẩn an toàn và đổ tiền vào các thị trường gắng chặt với sự tăng trưởng kinh tế. Khi kết quả bầu cử Mỹ đâng ngày một rõ ràng và việc nghiên cứu vaccin cũng có triển vọng hơn, giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn vốn sụt giảm sâu trong gần một năm qua đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại, chứng kiến mức tăng ấn tượng. Ngược lại, số cổ phiếu trào lưu trong mùa Covid như Zoom, Amazon… lại giảm mạnh trong phiên giao dịch này.

Từ Liêm – Ngô Trang

Back to top button