Bất động sản

Vàng có thể lên 56 triệu đồng/lượng?

– Nếu giá vàng thế giới chạm mức 2.000 USD/ounce, trong 18 tháng tới như dự báo của các chuyên gia, thì tính tỷ giá hiện nay, giá vàng tại Việt Nam sẽ lên hơn 56 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí).

Lúc 7h30 sáng nay 20/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng nhẹ 0,7 USD, giao dịch ở mức 1.495,8 USD/ounce.

Trước đó, lúc 6h30, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.495 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với hôm qua.

Giá vàng giảm mạnh do áp lực bán vàng chốt lời tăng mạnh. Giới đầu tư bớt lo ngại về khả năng suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau khi Mỹ và Trung Quốc phát đi những tín hiệu thương mại lạc quan hơn, cũng như việc ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đồng loạt cắt giảm lãi suất.

Vàng lên 56 triệu đồng/lượng, chờ đợi điều khủng khiếp xảy ra

Tuy nhiên, một số tổ chức tài chính trên thế giới đưa ra dự báo giá vàng có thể sẽ tăng cao lên mức 1.800 USD/ounce, thậm chí chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới. Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Các nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào kênh đầu tư “an toàn” này.

Trong khi đó, Bank of America Merrill Lynch nhận định giá vàng có thể vọt lên tới 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới, vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce hồi năm 2011.

Tương tự trên CNBC, các chuyên gia nhận định xu hướng đi lên của vàng tiếp tục được hỗ trợ khi thế giới chứng kiến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và sự không chắc chắn xoay quanh quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc. Chiến lược gia Michael Widmer của Ngân hàng Mỹ, trong một lưu ý, cho hay lợi suất trái phiếu âm cũng đã hỗ trợ giá vàng trong thời gian gần đây. Trước đó chiến lược gia này dự báo giá vàng đạt 1.500 USD/ounce trong quý 2/2020 nhưng theo ông, khả năng tăng tới 2.000 USD/ounce là có thể xảy ra.

Nếu giá vàng thế giới chạm mức 2.000 USD/ounce, tính tỷ giá hiện nay, giá vàng tại Việt Nam sẽ lên hơn 56 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Nghe thấy mức tăng “khủng” nhưng mức 2.000 USD/ounce, giá vàng thế giới cũng chỉ tăng nhẹ so với đỉnh hơn 1.921 USD/ounce thiết lập vào tháng 8.2011. Tuy nhiên khi đó, giá vàng trong nước chạm mức 49,3 triệu đồng/lượng vì tỷ giá lúc đó khoảng 21.000 đồng/USD. Như vậy ngoài việc phụ thuộc vào giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sẽ biến động mạnh hơn vì còn chịu tác động của giá USD.

Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính tiền tệ, giảng viên Trường doanh nhân Bizlight, khả năng vàng đạt 2.000 USD/ounce có thể xảy ra trong vòng 18 tháng tới. Vì các biến động về kinh tế chính trị đang lan rộng, nhất là chiến tranh tiền tệ càng khiến nhà đầu tư lựa chọn bỏ tiền vào vàng. Tuy nhiên trong ngắn hạn 1-2 tháng nữa, giá vàng có thể điều chỉnh kỹ thuật sau một đợt đi lên nhanh vừa qua. Nếu giá vàng thế giới lên mức 2.000 USD/ounce và giá USD tại Việt Nam cũng đi lên thì khả năng mỗi lượng vàng có thể vượt lên 58 triệu đồng.

(Theo Thời báo chứng khoán)

 

Back to top button