Thị trường quốc tế

Vấn đề Brexit: EU kêu gọi Anh tuân thủ nghĩa vụ tài chính

– Anh vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà London đã cam kết khi còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) kể cả khi kịch bản “Brexit cứng” xảy ra.

Anh vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính mà London đã cam kết khi còn là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) kể cả khi kịch bản “Brexit cứng” xảy ra.

Ủy viên EU phụ trách kinh tế Pierre Moscovici ngày 27/8 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng nếu Anh rời khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận, London sẽ không còn nợ “hóa đơn ly hôn” 39 tỷ bảng Anh (47,9 tỷ USD) mà người tiền nhiệm của ông đã nhất trí.

Theo Ủy viên Moscovici, Anh vẫn sẽ phải thanh toán “hóa đơn” trên cũng như hoàn thành những khoản đóng góp tài chính của nước này trong mọi trường hợp dù Brexit diễn ra có hay không thỏa thuận.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Mina Andreeva cũng kêu gọi Anh tuân thủ toàn bộ nghĩa vụ tài chính mà nước này đưa ra khi còn là nước thành viên EU.

Bà Andreeva cho rằng việc thanh toán các “hóa đơn ly hôn” đóng vai trò quan trọng trong việc khởi đầu mối quan hệ mới (giữa Anh với EU) trên một nền tảng vững chắc, dựa trên sự tin cậy lẫn nhau.

Hiện Thủ tướng Johnson đang tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã được nhất trí giữa EU và người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May, trong đó đáng chú ý nhất là việc bỏ phần kế hoạch chốt chặn dự phòng nhằm tránh khả năng tái thiết lập đường biên giới cứng trên đảo Ireland và thay bằng “những sắp xếp khác”.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mới đây, Thủ tướng Johnson cho biết ông hy vọng lãnh đạo các nước EU sẽ cùng ông tìm ra giải pháp khác thay thế, và để làm được điều này cần có “thay đổi trong tư duy” của các nhà lãnh đạo EU./.

Theo TTXVN

Back to top button