Chuyển động doanh nghiệpDefault

Tuân thủ yêu cầu phòng chống Covid đối với thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

Trước những diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid trên thế giới, vừa qua, Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nhận được công văn số 18/2020.

Nội dung công văn thông báo về việc Tổ chức Nông lương thế giới và Tổ chức Y tế thế giới đã ban hành Hướng dẫn “Dịch bệnh Covid và an toàn thực phẩm”, được đăng tải tại địa chỉ https://www.who.int/publications/i/item/covid-19-and-food-safety-guidance-for-food-businesses.

Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đề nghị các doanh nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tuân thủ các yêu cầu tại Hướng dẫn nêu trên để phòng chống hiệu quả các nguy cơ lây nhiễm Covid trong quá trình sản xuất cũng như đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đề nghị phía Việt Nam chủ động áp dụng các biện pháp tạm dừng xuất khẩu sang Trung Quốc nếu phát hiện doanh nghiệp chế biến thực phẩm bị nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiềm ẩn rủi ro nhiễm virus Covid-19 và thông báo cho phía Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vasep

Trước đề nghị của phía Trung Quốc, để tránh những vướng mắc có thể xảy ra đối với thực phẩm, nông, lâm, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã nhanh chóng gửi công văn tới các Hiệp hội liên quan.

Công văn đề nghị các Hiệp hội thông báo với các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu sang Trung Quốc nội dung của Hướng dẫn trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ đúng theo đề nghị của Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc để đảm bảo việc thông quan hàng hóa được thuận lợi, tránh những thiệt hại không đáng có và đảm bảo an toàn trước dịch bệnh.

PV

 

Back to top button