Chính sách pháp luật

Từ 7/2021: Mua nhà tại Hà Nội sẽ có hộ khẩu tại Hà Nội

Bắt đầu từ ngày 01/7/2021, thời điểm Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, công dân mua nhà tại Hà Nội (có chỗ ở hợp pháp tại Hà Nội) sẽ có hộ khẩu tại Hà Nội.

Hình ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo quy định của Luật cư trú 2020 được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, từ ngày 01/7/2021 (thời điểm Luật này có hiệu lực) nếu mua nhà tại Hà Nội (có chỗ ở hợp pháp tại Hà Nội) thì sẽ có hộ khẩu tại Hà Nội nếu thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thường trú theo quy định.

Cụ thể, khoản 1 Điều 20 Luật 2020 nêu rõ: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Trong khi, trước đây, tại khoản 1 Điều 20 của Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 01 năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 02 năm trở lên…

Như vậy, nếu trước đây, để có hộ khẩu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người dân phải đáp ứng điều kiện về thời gian tạm trú, từ 01 – 02 năm, tùy từng địa bàn, thì bắt đầu từ  ngày 01/7/2021 – ngày Luật Cư trú 2020 có hiệu lực – người dân chỉ cần đáp ứng điều kiện: Có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình.

Theo đó, luật mới quy định công dân được phép đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý.

Đồng thời, cũng quy định rõ nhà ở không thuộc các địa điểm không được đăng ký thường trú mới bao gồm:

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép…

Nhiều năm trước, việc có được hộ khẩu Hà Nội là niềm mơ ước của nhiều người dân ngoại tỉnh. Đây cũng chính là cơ hội để trừ bỏ đi các vấn nạn tiêu cực khi có nhiều kẻ lợi dụng thu tiền, kiếm chác, làm hộ khẩu cho những người có nhu cầu. Với quy định mới của Luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu Hà Nội sẽ không có giá trị “trên trời” như trước nữa.

Thanh Hằng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker