Thị trường quốc tế

Trung Quốc chống lại luật kinh doanh và ngoại thương “phi lý”

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã công bố các quy tắc mới để chống lại các luật và hạn chế “phi lý” do nước ngoài áp đặt đối với các công ty và công dân Trung Quốc, khi quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington đang xấu đi.

Các quy tắc về “việc áp dụng luật pháp nước ngoài ngoài lãnh thổ một cách phi lý” đã được đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc và thiết lập một “cơ chế làm việc” để đánh giá các tác động pháp lý của những vụ việc như vậy. Theo thông báo, một cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc bị luật pháp nước ngoài hạn chế “tham gia vào các hoạt động kinh tế, thương mại bình thường và liên quan với quốc gia thứ ba hoặc công dân của quốc gia đó”, có thể báo cáo với Bộ Thương mại trong vòng 30 ngày.

Bộ Thương mại sau đó sẽ đánh giá một trường hợp có khả năng vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc, cũng như tác động đến công dân Trung Quốc hay không.

Nhiều công ty Trung Quốc đã chịu thiệt hại lớn do các lệnh cấm của Mỹ.

Thông báo cho biết: Khi một công dân hoặc tổ chức khác “bị thiệt hại đáng kể” do không tuân thủ luật pháp nước ngoài, “các cơ quan liên quan của chính phủ có thể hỗ trợ cần thiết”, Chính phủ Trung Quốc cũng có thể ban hành “các biện pháp đối phó cần thiết” để đáp trả. Các quy định mới được đưa ra trong bối cảnh phản ứng dữ dội đang diễn ra đối với nhiều công ty Trung Quốc từ các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Washington, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã áp đặt các hạn chế đối với Huawei Technologies Co Ltd – một gã khổng lồ phần cứng viễn thông và tiêu dùng, tước đi các thành phần quan trọng và đe dọa làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ. ByteDance cũng đã bị chính quyền Trump cố gắng buộc họ bán bộ phận ứng dụng nổi tiếng TikTok của họ.

Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tuần này cho biết họ sẽ xóa ba công ty viễn thông Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11, cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty giao dịch công khai mà Washington cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Chính quyền Trump đang cân nhắc thêm các gã khổng lồ công nghệ Alibaba và Tencent vào danh sách đen các công ty bị quân đội Trung Quốc cho là sở hữu hoặc kiểm soát.

Hoàng Đông

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker