Nông nghiệp

“Trái trọt” từ nghị lực của chàng trai trẻ yêu nông nghiệp sạch trên cao nguyên

7 năm sau khi khởi nghiệp, Nguyễn Đức Thành (trú tại thôn Hiệp Hoà, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đã có sở hữu trong tay khối tài sản mà bao người mơ ước với nhiều ha cây ăn trái và hồ nước. Thu nhập mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi.

Khởi nghiệp từ năm 14 tuổi

14 tuổi, ở cái tuổi mà các bạn cùng trang lứa vẫn “ăn chưa no, lo chưa tới” thì Thành đã quyết định nghỉ học để thực hiện hoá giấc mơ đam mê nông nghiệp. Bằng việc mày mò tự học từ internet, sách, báo…, Thành đem các kiến thức áp dụng vào thực tiễn tại khu vườn 1,1ha của gia đình.

Biến cố gia đình xảy ra, sau khi bố mất, Thành là trụ cột của gia đình. Như hiểu được con trai với niềm đam mê cháy bỏng nên người mẹ cũng để cho Thành tự sáng tạo với khu vườn. Thời gian đầu, hầu hết hàng xóm không ai tin vào việc làm của một cậu bé, nhiều tiếng bàn tán ra vào nhưng Thành vẫn không nản lòng, quyết định theo con đường nông nghiệp đến cùng.

Nhận thấy cây trồng chủ lực của vùng chỉ là cây công nghiệp nên quyết định chuyển hướng, Thành tìm về các nhà vườn ở miền tây để mua cây giống. Thời gian ban đầu, do áp dụng nông nghiệp, nói không với thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều loại quả vẫn chưa thể theo ý muốn, thậm chí phải bỏ đi rất nhiều vì hư hại.

Thành đã nuôi thành công tôm càng xanh thương phẩm, mở ra nhiều triển vọng trong hướng sản xuất mới của bà con nông dân. Ảnh NVCC

“Đã có lần, em phải đem vứt 2-3 tấn ổi đi rồi. Những ngày đầu làm, giá giống lại cao và phân hữu cơ để bón cho cây cũng tốn kém trong khi đó giá ngày đó rất rẻ, ở chợ chỉ bán được 10.000 đồng”, Thành chia sẻ.

Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, nhờ kinh nghiệm tích lũy qua mùa vụ và học hỏi từ những nhà vườn khác, Thành đã bắt đầu hái được trái ngọt khi năng suất và giá thành đều tăng. Khi trừ tất cả chi phí, Thành thu về số tiền lãi khoảng 200 – 350 triệu đồng.

Nhận thấy việc làm đã phát huy hiệu quả, từ số tiền tích cóp được, Đức Thành đã mở rộng diện tích trồng trọt, chăn nuôi của gia đình từ 1,1ha lên 3,3 ha và đa dạng việc trồng trọt, chăn nuôi trong vườn.

Đến nuôi tôm càng xanh thành công trên cao nguyên

Từ trước đến nay, ai cũng tưởng tôm càng xanh chỉ phù hợp để nuôi ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Thế nhưng, bất ngờ là Thành sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi đã nuôi thành công loại tôm có giá trị kinh tế cao này ở chính vùng đất cao nguyên.

Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường từng tham quan mô hình phát triển kinh tế của Đức Thành

Thành cho biết, sau khi nuôi cá một thời gian và nhận thấy tôm càng xanh chưa hề “có mặt” trên thủ phủ cây công nghiệp, năm 2017, Thành đã xuống tận miền Tây Nam Bộ để mua con giống và đem về thả vào ao nuôi. Thế nhưng, do tập quán của tôm càng xanh khác cá và kinh nghiệm Thành chưa có nên lượt bắt đầu tiên thất bại do số lượng không đạt yêu cầu.

Không chấp nhận buông xuôi, năm 2019 Thành lại tiếp tục nhập 30.000 con tôm giống. Và lần này, do đúc kết kinh nghiệm và trau dồi về kỹ thuật, cuối vụ thu hoạch, sau khi trừ tất cả chi phí, Thành Thu về lãi khoảng 30 triệu đồng.

Tự tin với thành quả có được, năm 2000 Thành dùng diện tích 1ha mặt nước chia ra làm 6 ao và xuống hơn 100.000 con giống. Thức ăn cho tôm chủ yếu là những loại sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trồng được trong vườn như ngô, đậu nành. Ngoài ra, các loại cá tạp cũng được cắt nhỏ để bổ sung dinh dưỡng cho tôm càng xanh.

Sau 8 tháng nuôi, đàn tôm càng xanh của Thành đã có thể xuất bán, trọng lượng đạt từ 9-14 con/ kg, đặt biệt lứa lớn nhất có thể lên đến 5 con/kg. Giá tôm càng xanh dao động từ 350 – 400 ngàn/kg, nhiều khi đỉnh điểm có thể lên đến 500 ngàn/kg.

“Tôi ước tính sau khi bắt hết trong ao số lượng tôm có thể lên từ 500 -700kg. Sau khi trừ tất cả chi phí thì như đầu tư con giống, thức ăn.. dự kiến gia đình sẽ lãi hơn 100 triệu đồng”.

Với tinh thần vượt khó, chịu học hỏi để phát triển, Thành đã nhận được nhiều lời khen, động viên từ cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Qua mô hình phát triển, đa dạng về cây ăn trái và đặc biệt nuôi tôm càng xanh nên núi đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới đầy triển vọng cho người dân địa phương.

Kỳ Phương – Đỗ Tuấn

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker