Chuyển động thị trường

Tôm Việt Nam nắm bắt cơ hội xuất khẩu sang Mỹ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Hình ảnh minh hoạ

VASEP cho biết, đến thời điểm này, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Giá trị xuất khẩu tôm tăng mạnh kể từ tháng 3/2021, tăng từ 47-48% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, đầu năm nay, các doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh xuất khẩu tôm khô (HS 03) và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

Tính lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm tôm thẻ thịt hấp, chế biến sang Mỹ, chiếm gần 47% cơ cấu sản phẩm tôm XK với giá XK trung bình là 10,11 USD/kg.

Sản phẩm XK nhiều thứ 2 là tôm tẩm bột tempura, chiếm 16,5%, giá XK trung bình là 10,56 USD/kg. Tôm thẻ đông lạnh (HS03061721) chiếm 15%, giá XK trung bình là 9,67 USD/kg.

Tính trong quý I, có trên 60 doanh nghiệp tôm xuất khẩu sang Mỹ, trong đó, 10 công ty lớn đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Có giá trị xuất khẩu lớn nhất là Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX).

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp lớn khác như:  Út Xi, Thông Thuận, Minh Phú Hậu Giang.

Cho tới nay, người tiêu dùng Mỹ vẫn ưa chuộng sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng. Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn tăng 7% so với năm trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng nhập khẩu tôm của Mỹ trong những năm tới tăng trưởng tốt và ổn định, tới năm 2027, khối lượng nhập khẩu tôm của nước này có thể vượt mức 1 triệu tấn.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước này đang khôi phục và ổn định lại, nhiều thông tin cho rằng nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh.

Do đó, VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19.

Thanh Hằng

Back to top button