Bất động sản

Tọa đàm: Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống – Mô hình cho Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống - Mô hình cho Việt Nam”. Chương trình diễn ra dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản việt Nam và sự đồng hành của Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị Việt Nam.

Tham dự Tọa đàm có ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng; TS. KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch & Phát triển đô thị Việt Nam; Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark, Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity; Ông Pablo Acebillo, Chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng enCity, cùng các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, lãnh đạo các doanh nghiệp và đông đảo đại diện các cơ quan báo chí – truyền hình.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu mở đầu Tọa đàm, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhận định, cùng với những biến động của kinh tế vĩ mô, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 đã có những nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, thể hiện ở nguồn cung và giao dịch, nhất là những phân khúc như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp. Tác động của dịch bệnh khiến phát triển bền vững không còn là mục tiêu mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng phát biểu tại tọa đàm.

Ông nhấn mạnh: “Đó là yêu cầu phải phát triển các dự án thông minh và đáng sống để hướng đến sự bền vững trong tương lai. Con người ngày nay càng thấu hiểu rằng, một nơi đáng sống không chỉ đẹp mà phải là một đô thị bền vững, một đô thị đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội. Và đó đã trở thành tiêu chí để lựa chọn các không gian sống trong đô thị”.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity trình bày tham luận với chủ đề: “Kiến tạo khu đô thị mới đáng sống: Từ ý tưởng đến thực tiễn”.

Ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark đặc biệt nhấn mạnh vai trò của quy hoạch trong kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống. Theo ông Hồng, quy hoạch chính là một khâu quan trọng quyết định tới chất lượng đầu ra của sản phẩm, góp phần kiến tạo nên không gian sống thực sự cho cư dân đô thị.

Các chuyên gia cùng chia sẻ và bàn luận trong phần cuối buổi tọa đàm.

Trong phiên thảo luận, các chuyên gia đã có những chia sẻ, bàn luận xoay quanh chủ đề làm thế nào để hiện thực hóa những khu đô thị thông minh và đáng sống; bài học ở các quốc gia trên thế giới – giải quyết những hạn chế và bất cập nào của đô thị hiện nay như ô nhiễm không khí, kẹt xe và ngập nước; và vai trò quan trọng của các nhà tư vấn quy hoạch trong việc tạo lập các khu đô thị thông minh và đáng sống, nâng cao chất lượng sống cho người dân trong một môi trường bền vững và nền kinh tế cạnh tranh./.

Hoàng Linh – Vũ Vương

Back to top button