Xe++

Tìm hiểu về đối tác vừa bắt tay VinFast trong dự án xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt

Mới đây, VinFast vừa hợp tác với Star Charge để có thể xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt điện đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Star Charge là đối tác lớn của nhiều hãng ô tô nổi tiếng trên thế giới. Đây có lẽ là một trong những lý do chính để VinFast bắt tay với đối tác này để thực hiện xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam.

Star Charge công ty chuyên cung cấp thiết bị và giải pháp IoT (quản lý bằng Internet) dành cho hạ tầng tái nạp năng lượng xe điện. Đây cũng là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực xây dựng hạ tầng tái nạp năng lượng trong khu vực đô thị.

Đến năm 2016, Star Charge đã trở thành đối tác với hàng loạt các ông lớn như Jaguar Land Rover, Volkswagen, Daimlers. Đến nay Star Charge không chỉ là đối tác của các tên tuổi vừa kể trên mà hãng còn bắt tay với hàng loạt những hãng xe đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc (Kia, Hyundai), Nhật Bản (Honda, Nissan), Đức (Audi, Volkswagen, BMW) và Anh Quốc (Jaguar Land Rover).

Năm 2017, Star Charge chính thức trở thành thành viên thứ 88 của Charin (hiệp hội quảng bá và hỗ trợ hạ tầng tái nạp do những ông lớn như Audi, BMW, Daimler, Opel, Porsche thành lập, có trụ sở tại Berlin, Đức).

Star Charge có nhiều lựa chọn về thiết bị sạc xe, trong đó đáng quan tâm nhất là DC-Series (sạc gắn tường 30kW, sạc cây 180kW) và AC-Series (sạc ba pha 40kW và sạc thông minh tiện lợi 7kW).

Trong tương lai, Star Charge sẽ cho ra mắt thêm hai dòng sạc là Super Power Series và Future Charging (hệ thống sạc tương lai với khả năng tự cắm/rút kết nối điện với xe thông qua cánh tay robot).

Cuối tháng 10 vừa, tập đoàn Vingroup công bố chạy thử thành công mẫu xe buýt điện đầu tiên (VinBus) trong khuôn viên nhà máy VinFast (Hải Phòng).

Xe buýt này được VinFast trang bị bộ pin 281,9 kWh, sạc đầy trong 2 tiếng bằng trạm sạc 150 kW. Xe có thể di chuyển được khoảng 220-260 km cho mỗi lần sạc đầy.

Nếu sự hợp tác giữa Star Charge và VinFast thành công, rất có thể VinBus sẽ sở hữu hệ thống tái nạp năng lượng rộng rãi tại Hà Nội và TP HCM.

Phong Trần

Back to top button