Default

Thiết bị y tế và dược phẩm hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

–  Đó là thông tin được ông Hứa Phú Doãn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thiết bị Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết tại buổi lễ khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y dược (Vietnam Medi-Pharm Expo 2019) diễn ra ngày 1/8 tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình Y tế (Bộ Y tế) nhận định, Việt Nam là thị trường tương đối lớn với dân số khoảng 96 triệu người nên nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe rất lớn. Vì vậy các doanh nghiệp trong ngành y tế cần đầu tư cho trang thiết bị mới, hiện đại để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Vietnam Medi-pharm Expo 2019 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 400 doanh nghiệp tham gia trưng bày tại 450 gian hàng đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến nhất của các tập đoàn lớn, các công ty hàng đầu.

Theo ông Hứa Phú Doãn, nhu cầu lớn về thiết bị y tế đang tăng lên, đặc biệt là các thiết bị chụp chiếu, cấp cứu, xét nghiệm, thiết bị công nghệ cao cho các bệnh viện ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Trong đó, TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ chi 900 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị bệnh viện và sẽ không ngừng gia tăng ngân sách khi nhu cầu ngày càng tăng cao. Uớc tính, doanh thu trong ngành y tế tại Việt Nam có mức tăng khoảng 800 triệu USD/năm và năm 2019 dự kiến sẽ đạt vào khoảng 2,2 tỷ USD. Mức tăng trưởng trung bình sẽ là 18-20% trong giai đoạn 2016-2020.

Nhìn nhận về tình trạng sản xuất trang thiết bị y tế trong nước, ông Hứa Phú Doãn cho rằng dù sản xuất thiết bị y tế trong nước đã tăng nhanh trong thời gian vừa qua nhưng sản phẩm vẫn ở cấp thấp, chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh trong nước. Do đó có tới 90% thiết bị y tế đang sử dụng tại các bệnh viện địa phương là nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Đức, Mỹ, Trung Quốc và Singapore (chiếm hơn 50% tổng giá trị nhập khẩu).

Theo ông ông Doãn, để có thể phát triển thiết bị y tế, dược phẩm cấp cao “made in Vietnam” thì cần thiết phải có ngành công nghiệp hỗ trợ hoàn chỉnh cho lĩnh vực này. Mặt khác, doanh nghiệp trong nước cần nâng cao năng lực sản xuất, đặc biệt, nhà nước phải có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp cần chủ động tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm những sản phẩm, thiết bị công nghệ mới.

Chú thích ảnh
Triển lãm là cơ hội cho ngành y tế Việt Nam hội nhập và phát triển, là cầu nối cho các doanh nghiệp y dược Việt Nam gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp cận với những phương tiện kỹ thuật cao, những thành tựu y học tiên tiến của thế giới.

Tại buổi lễ khai mạc Triển lãm Vietnam Medi-Pharm Expo 2019 ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết, đây một sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành y tế. Năm nay triển lãm thu hút sự tham gia của nhiều công ty trong và ngoài nước. Ngoài các gian hàng trưng bày sản phẩm, công nghệ mới… triển lãm còn có các hội thảo giới thiệu quy định mới mà các cơ quan chức năng vừa ban hành. Đây sẽ là cầu nối thúc đẩy sự phát triển cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới.

So với những năm trước, triển lãm năm nay có quy mô lớn nhất với hơn 400 doanh nghiệp tham gia trưng bày tại 450 gian hàng đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đáng chú ý, trong khuôn khổ của triển lãm còn có Triển lãm Công nghiệp Du lịch Y tế Busan với 40 doanh nghiệp hàng đầu, trong đó có 30 bệnh viện quốc tế nổi tiếng của TP. Busan tham dự. Các hoạt động của Vietnam Medi-Pharm Expo 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 1 – 3/8/2019 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN

Back to top button