Thị trường quốc tế

Thị trường IPO Hàn Quốc được dự báo tăng kỷ lục trong năm 2021

Các chủ ngân hàng và nhà phân dự đoán rằng, năm 2021 sẽ là năm “bận rộn” nhất từ ​​trước đến nay của Hàn Quốc bởi doanh số bán cổ phiếu mới từ ngân hàng kỹ thuật số, nhà phát triển trò chơi đến nhà sản xuất pin ô tô điện đều gấp rút tận dụng nhu cầu bán lẻ mạnh mẽ.

Các nhà phân tích cho biết thị trường IPO của Hàn Quốc có thể huy động tới 20 nghìn tỷ won (18,40 tỷ USD), một mức kỷ lục và gấp khoảng 4 lần so với năm 2020, dẫn đầu bởi các công ty cung cấp các sản phẩm có nhu cầu nhiều hơn từ những người mắc kẹt trong nhà do đại dịch.

Ngoài ra, một động thái của cơ quan quản lý tài chính của đất nước nhằm tăng phân bổ cổ phiếu IPO cho khách hàng bán lẻ trong năm nay sẽ thúc đẩy đầu tư. Dự báo này dựa trên sự phục hồi gần đây của chỉ số KOSPI chính lên trên 3.000 lần đầu tiên, với các nhà đầu tư đang hướng tới sự phục hồi rộng rãi trong xuất khẩu ngoài các ông lớn công nghệ của Hàn Quốc.

Thị trường IPO Hàn Quốc được dự báo tăng kỷ lục trong năm 2021.

Các giao dịch trong kế hoạch phát triển bao gồm khoản thả nổi 4,6 nghìn tỷ won tiềm năng từ KakaoBank, vốn đã được hưởng lợi từ một lượng khách hàng từ nhà điều hành ứng dụng trò chuyện thống trị của Hàn Quốc Kakao Corp. Kakao có 32% cổ phần trong KakaoBank.

Một nhà phân tích cho biết, ước tính Hàn Quốc sẽ bán được 9 nghìn tỷ won cổ phần của nhà cung cấp pin xe điện LG Chem của Tesla. Quy mô hoặc thời gian IPO vẫn chưa được quyết định.

Dữ liệu của Korea Exchange cho thấy các công ty Hàn Quốc đã huy động được khoảng 4,7 nghìn tỷ won thông qua các đợt phát hành lần đầu ra công chúng vào năm 2020, sau mức cao nhất mọi thời đại khoảng 10 nghìn tỷ won đạt được vào năm 2010.

Nhà sản xuất pin EV Đơn vị vật liệu hóa học SK IE Technology (SKIET) của nhà sản xuất pin EV cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt thị trường trong năm nay. SKIET cho biết họ có kế hoạch hoàn tất quá trình IPO trong năm 2021. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện tương đối phục hồi, được hỗ trợ bởi các quy định chặt chẽ hơn về môi trường và việc ra mắt các mẫu xe mới. Ở Hàn Quốc, sáng kiến ​​kinh tế “Thỏa thuận mới” xoay quanh đổi mới kỹ thuật số và tăng trưởng thân thiện với môi trường đang làm tăng sức hấp dẫn của các cổ phiếu liên quan đến xe điện.

Công ty trò chơi Krafton và SK Bioscience cũng đang tìm cách huy động lần lượt khoảng 5 nghìn tỷ won và 600 tỷ won trong năm nay.Vào tháng 10, Krafton đã chọn cố vấn cho đợt IPO của mình với kế hoạch ra mắt công chúng vào năm 2021.

Lee So Joong – một nhà phân tích của SK cho biết: “Thị trường hiện tại rõ ràng là hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bán lẻ và nó có thể sẽ thu hút nhiều hơn nữa khi việc phân bổ cổ phiếu IPO cho các nhà đầu tư bán lẻ đã tăng lên 30% so với mức 20%”.

Hoàng Đông

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker