Bất động sảnĐẦU TƯ

Thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại vào năm 2021

DNĐT - Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản trong những tháng gần đây đã có dấu hiệu phục hồi tích cực. Dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại.

HoREA vừa có Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020, dự báo thị trường bất động sản đến Tết Âm lịch Tân Sửu và năm 2021.

Nguồn cung nhà ở được cải thiện

Theo Hiệp hội, từ tháng 3 đến tháng 7/2020, thị trường bất động sản bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường bất động sản trong 3 năm gần đây.

Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” cao. Giá nhà chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê. Giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản. Trong lúc đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở.

Trong thị trường bất động sản, đại dịch CoViD-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc bất động sản cho thuê (văn phòng cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương mại cho thuê); bất động sản du lịch, condotel; môi giới bất động sản và khoảng 35 ngành nghề có liên quan bất động sản.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2020 đến nay, trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch CoViD-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã từng bước phục hồi trở lại, đi đôi với sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp.

Cụ thể, số liệu thống kê cho thấy, từ tháng 8 đến nay, nguồn cung dự án nhà ở đã có dấu hiệu cải thiện. Số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy, trong 9 tháng của năm 2020, các dự án nhà ở quy mô nhỏ có 100% đất ở hợp pháp được Sở Xây dựng giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư 11 dự án (tăng 10 dự án so với cùng kỳ 2019); công nhận chủ đầu tư 9 dự án (tăng 9 dự án so với cùng kỳ 2019); chấp thuận đầu tư  24 dự án (tăng 12 dự án, so với cùng kỳ 2019).

Trong 9 tháng của năm 2020, chỉ có 20 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn (giảm 37,5% so với 9 tháng của năm 2019), với 6.722 căn, giảm 65,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chỉ có 163 căn hộ bình dân, chiếm tỷ lệ 2,5%;  có 1.863 căn hộ trung cấp, chiếm tỷ lệ 25%; và 4.876 căn hộ cao cấp, chiếm tỷ lệ 72,5%.

Cơ cấu sản phẩm nhà ở cho thấy rõ nét tình trạng lệch pha cung-cầu trên thị trường, phát triển thiếu cân đối, thiếu bền vững do thiếu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và có dấu hiệu thừa cung nhà ở cao cấp.

Cuối tháng 10/2020, Sở Xây dựng công bố thêm 10 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai, với 9.147 căn, gồm 8.317 căn hộ nhà chung cư và 830 căn nhà thấp tầng, bổ sung thêm nguồn cung nhà ở trong qúi 4/2020.

Bất động sản TP.HCM có nhiều trợ lực tăng trưởng

Theo dự báo của HoREA, từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới như Luật Đầu tư 2020; Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020;  kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Đồng thời với việc Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số nghị định, nhất là dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Riêng thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh sẽ phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn. Điều này nhờ vào các lí do:

Thành phố xây dựng đề án thành lập thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh, là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, là đô thị loại 1, có quy mô kinh tế bằng khoảng 7-8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của thành phố, đi đôi với mục tiêu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã quyết định cho thành phố Hồ Chí Minh được chuyển đổi 26.000 héc ta đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020 (thực tế đã chứng minh 1 ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với 1 ha đất nông nghiệp).

Cùng với đó là việc Thành phố xây dựng Đề án chuyển đổi 4 trên 5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Trong đó, có khả năng huyện Cần Giờ sẽ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” trong tương lai.

Thịnh Châu

Back to top button