Gian lận thương mại

Tết Nguyên đán: Dịch vụ đổi tiền qua mạng giá cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2021, các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại bắt đầu náo nhiệt trên các trang chợ mạng, với mức phí cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, hình thức giao dịch này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lừa đảo.

Vài tuần gần đây, trên chợ mạng, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới phục vụ Tết Nguyên đán bắt đầu sôi động, với đủ các mệnh giá: 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng. Người rao bán không quên cam kết 100% là tiền mới, nguyên kiện, nguyên seri.

Ngoài ra, khách chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Nhân viên sẽ đến tận nơi để giao dịch, phục vụ tận tình, đa số là quanh khu vực Hà Nội.

Bảng giá mua bán của dịch vụ đổi tiền lẻ.

Theo thông tin một tài khoản cá nhân đăng tải trên Facebook phí đổi tiền lẻ phụ thuộc vào từng mệnh giá. Mệnh giá càng nhỏ thì phí càng cao. Chẳng hạn, các loại tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng mức phí sẽ dao động từ 12 – 18%, loại 5.000 đồng mức phí là 10%, loại 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6 – 8%, còn với 50.000 đồng, 100.000 đồng thì chịu phí 3 – 5%. Trong khi đó, “tiền lướt” với độ mới đạt 80-90% có mức phí thấp hơn chút ít, từ 2 – 3% cho các mệnh giá.

Tại thời điểm này, phí đổi như vậy vẫn còn ở mức bình thường. Đến cận Tết Nguyên đán, phí đổi có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần với một số mệnh giá đặc biệt, do Ngân hàng Nhà nước công bố năm nay tiếp tục không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán.

Lo lắng không đổi được tiền 10.000 đồng, 20.000 đồng để lì xì dịp Tết Nguyên đán, chị Loan (Sơn La) chấp nhận đổi tiền với mức phí 8% từ một người rao bán trên mạng. Theo chị Loan, kể ra đổi 4 triệu mà mất tới 320.000 đồng thì hơi đắt song lo đến gần Tết giá cả càng tăng, hàng lại càng khan hiếm hơn nên đành chấp nhận giao dịch. Chị cho biết:Tết về quê các cháu nhỏ đông, không có tiền mừng tuổi thì không được. Được cái, dịch vụ đổi tiền lẻ khá nhanh, thậm chí họ còn có dịch vụ giao hàng tận nơi”.

Tại họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Đào Minh Tú đã khẳng định sẽ tiếp tục siết chặt việc đổi tiền lẻ, đồng thời không in thêm tiền có mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước chủ trương không phát hành tiền lẻ mới vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn đủ cung ứng để phục vụ nền kinh tế.

Các tài khoản Facebook phản hồi trên chợ mạng sau khi phát hiện bị lừa đảo.

Song song với sự tiện ích của loại dịch vụ này thì việc giao dịch đổi tiền online cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo. Hiện có nhiều tài khoản Facebook đã phản hồi lại trên chợ giao dịch sau khi cọc một khoản tiền mà lại không nhận được hàng, người rao bán thì gần như “bốc hơi” sau khi nhận được cọc.

Cụ thể, để thực hiện giao dịch người rao bán yêu cầu khách hàng cọc trước một khoản tiền từ 200.000-500.000 đồng (tùy vào số lượng “hàng” mua bán) để tạo sự tin tưởng cho cả hai bên trước khi giao dịch. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự tín nhiệm và tâm lý của khách hàng để lừa đảo, ăn chặn tiền cọc.

Thanh Hằng

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker