TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

Tạp chí Forbes vinh danh bà Trương Thị Lệ Khanh và bà Nguyễn Bạch Điệp

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2020 (Asia's Power Businesswomen). Các đại diện năm nay đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore… và tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Forbes Asia vừa gọi tên những người phụ nữ làm kinh doanh giỏi nhất và nắm trong tay nhiều quyền lực nhất ở châu Á. Năm nay, danh sách này có 25 gương mặt và ở Việt Nam có đến 2 đại diện bên cạnh nhiều nữ doanh nhân đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế lớn khác.

Năm 2012, Forbes châu Á bắt đầu công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo xuất sắc của khu vực. Kể từ đó, danh sách có một số lần thay đổi tên gọi và tiêu chí: năm 2013, đổi tên thành Women In the Mix; năm 2018 là Emergent 25 và năm 2019 là Asia’s Power Businesswomen.

Năm 2020, Việt Nam tiếp tục có 2 người phụ nữ được Forbes vinh danh và gọi tên là bà Trương Thị Lệ Khanh và bà Nguyễn Bạch Điệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp tốt nghiệp Đại học Mở TP HCM, ngành quản trị kinh doanh và bắt đầu làm việc cho FPT từ năm 1997.

Kể từ khi gia nhập FPT Retail cách đây 8 năm và trở thành Chủ tịch năm 2017, bà Nguyễn Bạch Điệp đã góp phần xây dựng công ty trở thành nhà bán lẻ điện máy lớn thứ hai Việt Nam về số lượng cửa hàng, với hơn 630 địa điểm trên toàn quốc.

Tap Chi Forbes Vinh Danh Ba Truong Thi Le Khanh Va Ba Nguyen Bach Diep
Bà Nguyễn Bạch Điệp. Ảnh: Forbes Việt Nam

Năm 2017, bà đã bổ sung thêm lĩnh vực bán lẻ dược phẩm với việc mua phần lớn cổ phần của chuỗi nhà thuốc Long Châu và mở rộng từ 4 lên 160 cửa hàng. Để nắm bắt nhu cầu gia tăng trong thời kỳ đại dịch, FPT Retail có kế hoạch mở thêm 60 nhà thuốc vào cuối của năm.

Người thứ 2 được tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới gọi tên là bà Trương Thị Lệ Khanh – nhà sáng lập và Chủ tịch CTCP Vĩnh Hoàn và bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch FPT Retail.

Bà Trương Thị Lệ Khanh đã có một thập kỷ làm việc tại các công ty nhà nước trước khi thành lập Vĩnh Hoàn vào năm 1997. Hiện nay công ty của bà có hơn 6.000 nhân viên và 6 nhà máy chế biến.

Tap Chi Forbes Vinh Danh Ba Truong Thi Le Khanh Va Ba Nguyen Bach Diep 2
Bà Trương Thị Lệ Khanh. Ảnh: Forbes Việt Nam

Vì phần lớn doanh thu đến từ thị trường quốc tế, bà Khanh cho biết sự suy thoái toàn cầu trong ngành F&B có thể khiến doanh thu của công ty giảm 20% trong năm nay. Để tìm kiếm cơ hội phát triển mới, nữ doanh nhân này đặt mục tiêu mở rộng trong nước và thông qua các quan hệ đối tác ở châu Âu.

Trước đó, năm 2019 lọt vào top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, Việt Nam cũng có 2 đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, và bà Trần Thị Lệ, CEO của Công ty Cổ phần Thực phẩm NutiFood.

THU MINH

Back to top button