Bất động sản

Sự lao dốc của giao dịch bất động sản thương mại

Trong Quý III, giao dịch các tài sản văn phòng, trung tâm bán lẻ, khách sạn tại châu Á Thái Bình Dương đang trên đà giảm mạnh 35-87% so với cùng kỳ.

JLL vừa đưa ra báo cáo thị trường đầu tư tài sản với lượng giao dịch bất động sản tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương có xu hướng tiếp tục giảm sâu bởi tác động nặng nề của dịch Covid – 19. Toàn khu vực đã ghi nhận giao dịch văn phòng giảm 35%, bên cạnh đó giao dịch bất động sản bán lẻ và khách sạn cũng rớt 51-87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn đang có nhiều giao dịch hơn bởi một số hoạt động kinh tế bắt đầu được mở cửa lại, tuy nhiên chỉ số phục hồi đầu tư vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện ngay. Tại Trung Quốc, chỉ số phục hồi đầu tư quý III giảm 10% theo năm, Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt giảm 2-18% so với cùng kỳ. Hoạt động đầu tư ở Australia, nơi vừa trải qua việc kiểm soát đại dịch khó khăn cũng giảm 45% theo năm và tại Hong Kong là 27%.

Thị trường bất động sản thương mại tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn ảnh:Reuters)

Mặc dù giao dịch của nhóm tài sản thương mại vẫn trong trạng thái ảm đạm thì bất động sản công nghiệp lại trở thành điểm sáng nhiều khả năng sẽ  mở ra cơ hội cho khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Trong quý III, thị trường đầu tư bất động sản công nghiệp hoạt động một cách mạnh mẽ với lượng giao dịch tăng cao lên tới 76% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các giao dịch về trung tâm dữ liệu, hậu cần. Các tài sản này lần lượt chiếm 70% tại Nhật Bản và 31% tại Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam tuy nhiên sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn diễn ra mạnh mẽ do đây được xem là điểm nóng công nghiệp mới nổi trong khu vực. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư đặc biệt là 2 mảng: trung tâm dữ liệu và hậu cần.

Theo đánh giá của JLL, Việt Nam vẫn đang là quốc gia có nhiều thương vụ gọi vốn từ các chủ đầu tư trong nước. Thị trường Việt Nam được coi là một thị trường có tiềm năng và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Dù các giao dịch vẫn trong giai đoạn được đàm phán và rà soát pháp lý thì đây vẫn là yếu tố tích cực. Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài về sự phục hồi của Việt Nam và sức mua của người dân sẽ được cải thiện trong những quý tiếp theo.

Phan Huy – Thanh Hà

Back to top button